Đã tìm ra phương pháp mới chữa khỏi HIV

04/07/2013 13:43

Các nhà khoa học gần đây tiết lộ hai người bênh nhân HIV giấu tên đã không còn tồn tại virus HIV trong cơ thể và đã có thể ngưng dùng thuốc sau khi thực hiện cấy ghép tủy xương.

Cho đến thời điểm hiện hại, những người đàn ông này đã ngưng sử dụng thuốc kháng virus được 15 tuần, điều đáng mừng là họ hoàn toàn không có dấu hiệu của virus HIV.

Các chuyên gia cho biết dù kết luận những bệnh nhân này đã được chữa khỏi HIV là quá sớm nhưng những tiến bộ này thực sự là đáng khích lệ. Bởi virus HIV có thể vẫn tồn tại trong các cơ quan khác như gan, lá lách hoặc não và có thể trở lại một vài tháng sau đó.

Hai bệnh nhân giấu tên này bị nhiễm HIV 30 năm trước, họ được các nhà khoa học lựa chọn để thử nghiệm các phương pháp chữa trị cho căn bệnh thế kỷ này. Một trong 2 người đã ngưng dùng thuốc 4 tháng trước, người còn lại đã ngưng dùng thuốc từ 7 tuần trước.

Các nhà khoa học cảnh báo HIV có thể vẫn tồn tại trong các cơ quan khác như gan, lá lách hoặc não và có thể trở lại một vài tháng sau đó.

Hiệp hội Quốc tế AIDS tại Malaysia tiết lộ hiện tại ngay cả khi bệnh nhân đã ngừng dùng thuốc kháng virus được một thời gian dài, vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào của virus quay lại trong máu họ.

Bước đầu thành công này có thể mở đường cho phương pháp điều trị mới cho 34 triệu người sống chung với AIDS. Hiện tại, ước tính ở Anh có khoảng 100.000 người bị nhiễm HIV, trong đó 20.000 người không được chẩn đoán chính thức.

Tiến sĩ Michael Brady nhấn mạnh rằng cấy ghép tủy xương là một phương pháp phức tạp và tốn kém, có thể nguy hiểm hơn dùng thuốc.

Trước đó, ông Timothy Ray Brown (47 tuổi, sống tại miền tây nước Mỹ) đã được công nhận là bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi.

Sau khi được ghép tủy, Brown ngừng uống các loại thuốc kháng virus vốn giúp ức chế sự phát triển của HIV. Ba tháng sau khi ghép tủy, xét nghiệm cho thấy virus HIV đã biến mất, chỉ còn bệnh ung thư bạch cầu thì vẫn còn trên cơ thể ông.

Tháng 2/2009, các nhà khoa học Đức thông báo rằng cơ thể Brown đã gần như sạch bóng HIV, đây vẫn chưa phải là lời khẳng định chắc chắn nhất, vì họ nghi ngờ virus HIV có thể đang ẩn náu ở góc nào đó trong cơ thể ông.

(BKT)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video