Đã tìm được mảnh vỡ thiên thạch ở Nga

18/02/2013 09:09

Các mảnh vỡ được phát hiện quanh một hồ nước đóng băng gần Chebarkul (Chelyabinsk), nơi thiên thạch được cho là đã đáp xuống.

Các nhà khoa học Nga cho biết, các mảnh vỡ của thiên thạch rơi xuống Trái Đất hôm 15/2 đã được tìm thấy ở vùng Urals (Nga). Thiên thạch đã khiến 1.200 người thiệt mạng.

Các mảnh vỡ được phát hiện quanh một hồ nước đóng băng gần Chebarkul (Chelyabinsk), nơi thiên thạch được cho là đã đáp xuống.

Ông Viktor Crohovsky từ Đại học bang Urals cho biết các mảnh thiên thạch được tìm thấy chứa khoảng 10% sắt. “Chúng tôi vừa hoàn thành việc tìm kiếm. Chúng tôi xác nhận đoàn thám hiểm của chúng tôi đã phát hiện những vật thể của thiên thạch ở khu vực hồ Chebarkul…. Đó là một thiên thạch bình thường, một thiên thạch đá chứa khoảng 10% sắt. Nó có thể sẽ được đặt tên là thiên thạch Chebarkul”.

Trước đó, một đội thợ lặn gồm 6 người đã tìm kiếm ở đáy hồ từ ngày 16/2 nhưng không thấy bất cứ thứ gì. Công việc tìm kiếm từng được cho là sẽ phải trì hoãn cho đến khi tuyết tan vào mùa thu.

Việc tìm kiếm mảnh vỡ thiên thạch diễn ra tai hồ băng Chebarkul.

Các nhà khoa học Nga cho rằng thiên thạch này nặng khoảng 10 tấn trước khi bay vào khí quyển trái đất với tốc độ 30 km/s và nổ tung ở khoảng cách cách mặt đất 30 – 50 km. Tuy nhiên, theo cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, trước khi bay vào khí quyển, thiên thạch này nặng 10.000 tấn và có đường kính khoảng 17 m.

Các nhà chức trách Nga cho hay vụ va chạm đã gây thiệt hại cho Nga khoảng 33 triệu USD. Ước tính có khoảng 200.000 m2 cửa kính đã bị vỡ, bị hỏng và hầu hết các nạn nhân ở Chelyabinsk đều bị thương vì kính vỡ.

(TTVN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video