Dạ tiệc cung đình trong Đêm Hoàng Cung ở Festival Huế 2016

02/05/2016 12:01

Chương trình Đêm Hoàng Cung cuốn hút tất cả giác quan của người tham dự, bởi sắc màu ánh sáng, trình diễn nghệ thuật, ẩm thực và những món ăn cung đình Huế.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 1

Những nét sinh hoạt văn hóa tinh hoa và lạ lẫm trong cấm thành triều Nguyễn (1802-1945) được tái hiện lại trong Đêm Hoàng Cung diễn ra tối 1/5, tại Đại Nội Huế.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 2

So với các kỳ Festival trước, năm nay Ban tổ chức đã chuyên nghiệp hóa chương trình Đêm Hoàng Cung, để du người dân như lạc vào một không gian lịch sử đầy ký ức và hoài niệm.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 3

Hàng trăm diễn viên chuyên nghiệp lẫn không chuyên được huy động để sắm vai từ anh lính lệ đến ông hoàng bà chúa. Những cây cổ thụ, hoa viên, ngự viên trong hoàng thành như sống lại bằng hệ thống chiếu sáng vừa phải.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 4

Đêm Hoàng Cung 2016 được trải rộng trong “sân khấu khổng lồ” Hoàng Thành, từ Ngọ Môn đến lầu Tứ Phương Vô Sự, từ hướng Thế Miếu qua ngự viên Cơ Hạ. Trong đó, trục trung tâm từ Ngọ Môn vô điện Thái Hòa, tiếp qua Cần Chánh… là không gian ngập tràn ánh sáng, với hai điểm nhấn ấn tượng là âm sắc và dạ tiệc cung đình.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 5

Đúng 19h, chương trình bắt đầu với các nghi lễ như đổi gác, lễ mở cổng… cho đến điểm cuối là không gian của những thú tiêu khiển hoàng gia.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, tại Festival Huế 2016, Đêm Hoàng Cung có bước đột phá về cách thể hiện, nâng cao chất lượng chương trình để nội dung phong phú hơn, hấp dẫn hơn.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 6

Tại nhà Cửu vị thần công phía trong cửa Thể Nhơn, không khí nghi lễ cúng chín vị “Thần Oai Vô Địch Thượng Tướng Quân”, rất trang nghiêm cùng nghi thức khai hỏa nhằm tôn vinh bảo vật quốc gia, tiếp đến là lễ đổi gác diễn ra trước Ngọ Môn.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 7

Trong Hoàng Thành, Đêm Hoàng Cung được tổ chức tại các khu vực trên cả 3 trục Trung đạo, trục Tây điện Thái Hòa và trục Đông điện Thái Hòa.

 

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 8

Đêm Hoàng Cung đã thêm một lần thành công khi dẫn dắt cảm xúc của du khách thưởng lãm trải qua nhiều cung bậc khác nhau.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 9

Người xem như ngược về quá khứ để hòa mình vào những sinh hoạt cung đình xa xưa với những sắc màu lung linh, huyền ảo.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 10

Điểm nhấn là hoạt cảnh “Cung nữ đón khách”; Đêm Phương Đông; các trò chơi cung đình và thú tiêu khiển Huế xưa.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 11

Đêm Hoàng Cung cũng tái hiện đời sống cung tần mỹ nữ ở triều Nguyễn.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 12

Lần đầu đến Huế, chị Nguyễn Thị Lan (du khách đến từ TP HCM), cho hay, trước đây chị chỉ biết những phong tục lễ nghi phong kiến qua các bộ phim cổ điển. “Lần đầu tiên tôi được chứng kiến những cảnh vua chúa xưa kia. Chương trình Đêm Hoàng Cung đã đưa tôi như lạc vào một thế giới lung linh huyền ảo ở chốn cùng đình”, chị Lan nói.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 13

Một màn biểu diễn nghệ thuật trước buổi yến tiệc vua ban.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 14

Ông Hải cho biết, một trong những điều khiến Đêm Hoàng Cung “đỉnh” nhất trong tất cả các chương trình có bán vé của Festival Huế 2016 là du khách được “vua” ngự đãi dạ yến.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 15

Đêm Hoàng Cung thực sự đã cuốn hút tất cả giác quan của người tham dự bởi sắc màu ánh sáng, trình diễn nghệ thuật, ẩm thực với những món ăn truyền thống Huế, món ăn cung đình, trang phục cung đình, âm thanh nhã nhạc trình tấu.

Da tiec cung dinh trong Dem Hoang Cung o Festival Hue 2016 hinh anh 16

“Đây cũng là cách mà Đêm Hoàng Cung giới thiệu với du khách về văn hóa ẩm thực cung đình Huế, với đặc trưng là các món ăn được lựa chọn chất lượng cao, cách chế biến, trình bày tỉ mỉ và tinh tế đúng theo tinh thần của ẩm thực cung đình Huế”, ông Nguyễn Dung – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM