Đã sửa lỗi sai trên tượng ‘Danh tướng’ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

19/02/2014 10:35

Đại diện Hội quán di sản Việt Nam cho biết, đã sửa sai toàn bộ những lỗi về tên, chính tả trong trích dẫn tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt dưới chân tượng Danh tướng tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Ba Đình, Hà Nội).

Anh Nguyễn Thanh Tùng, sáng lập viên Hội quán di sản Việt Nam, đơn vị thực hiện dự án “Danh tướng Việt Nam”, cho biết sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh, ngay lập tức kiểm tra lại toàn bộ phần trích dẫn tiểu sử đặt dưới chân tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phát hiện sai sót nên đã sửa lại toàn bộ những lỗi sai đó.

Phần tóm tắt tiểu sử dưới tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang trưng bày tại bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bị ghi thiếu tên, sai lỗi chính tả, viết hoa.

Trước đó, cùng với tượng các danh tướng trong lịch sử Việt Nam là Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ, tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm từ chất liệu nhựa mạ vàng được trưng bày từ ngày 11.2 tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhằm thu thập thêm tư liệu, ý kiến đóng góp để hoàn thiện tạo hình trước khi đúc bằng chất liệu có sức bền hơn, tốt hơn. Sự kiện này đã thu hút không ít người trong và ngoài nước tham quan.

Dù vậy, ngay trong phần trích dẫn tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã có những sai sót. Đáng tiếc nhất là tên của Đại tướng đã bị ghi là “Võ Nguyên” thay cho “Võ Nguyên Giáp”.

Trong phần nêu công lao của Đại tướng trong trận thắng Điện Biên Phủ vào tháng 5.1954 cũng có lỗi sai chính tả rất cơ bản là viết “trấn động địa cầu” (đúng là “chấn động địa cầu”). Ngoài ra, còn không ít lỗi sai chính tả viết hoa của đơn vị thực hiện là Hội quán di sản Việt Nam.

Những lỗi sai trong trích dẫn tiểu sử dưới chân tượng Danh tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã được sửa - Ảnh: Nguyễn Tuấn
Những lỗi sai trong trích dẫn tiểu sử dưới chân tượng Danh tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã được sửa - Ảnh: Nguyễn Tuấn

Anh Tùng cho rằng sai sót nêu trên là do quá trình chuyển từ dạng văn bản sang đồ họa, ra phim rồi in nên phông chữ bị nhảy. Cũng do thời gian thực hiện gấp gáp, chỉ trong 3 ngày nên việc kiểm duyệt chưa phát hiện ra lỗi trước khi trưng bày.

Đại diện Hội quán di sản Việt Nam cũng đưa ra lời xin lỗi công chúng và mong muốn nhận được thêm nhiều đóng góp, tư liệu để hoàn thiện tác phẩm.

(Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM