Đa phần các lãnh đạo dưới 40 tuổi ở Việt Nam đều tuổi Ngọ

16/01/2015 13:28

Theo một nghiên cứu của Vietnam Report, số lãnh đạo dưới 40 tuổi ở Việt Nam chiếm 8,6% và phần đông các lãnh đạo trẻ tuổi này mang tuổi Ngọ (sinh năm 1978), tiếp đến là tuổi Mão (sinh năm 1975) và tuổi Thìn (sinh năm 1976).

lanh dao duoi 40 tuoi
Đa phần các lãnh đạo dưới 40 tuổi ở Việt Nam đều tuổi Ngọ

Ngày 16.1, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014, bao gồm Bảng xếp hạng mọi thành phần doanh nghiệp và Bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân lớn nhất.

Theo đó, số các lãnh đạo dưới 40 tuổi trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 chiếm khoảng 8,6%. Số lượng lãnh đạo (CEO) từ 41 đến 50 tuổi chiếm 33,8% và từ 51 tuổi trở lên chiếm 57,6%.

“Điều này đã cho thấy cơ cấu CEO doanh nghiệp VNR500 chủ yếu là CEO lớn tuổi. Đây cũng là hiện tượng dễ hiểu, bởi độ tuổi từ 45 trở lên được coi là độ tuổi thành đạt của doanh nhân Việt, khi họ đã có đủ vốn liếng, kinh nghiệm lãnh đạo và cả các mối quan hệ cần thiết trong kinh doanh” – Vietnam Report cho biết.

lanh dao duoi 40 tuoi
Cơ cấu tuổi của các lãnh đạo doanh nghiệp VNR500 dưới 40 tuổi (Nguồn: Vietnam Report)

Nếu xét theo tuổi 12 con giáp thì phần đông các CEO trong nhóm trẻ tuổi này mang tuổi Ngọ (sinh năm 1978), tiếp đến là tuổi Mão (sinh năm 1975) và tuổi Thìn (sinh năm 1976).

Theo quan niệm của phương Đông, những người tuổi Ngọ thường rất giỏi kinh doanh, giỏi đoán ý đồ người khác để “lựa lời mà nói”, do vậy dễ thành công sớm trong sự nghiệp.

“Đáng chú ý, trong nhóm CEO trẻ tuổi không có lãnh đạo nào tuổi Sửu, Dần, Thân, Dậu, Hợi, có lẽ bởi các doanh nhân trẻ tuổi này vẫn đang trong giai đoạn tích lũy để vươn tới thành công bền vững trong tương lai” – Vietnam Report nhận định.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Vietnam Report cũng chỉ ra rằng, hơn 68% trong số các CEO dưới 40 tuổi đến từ khối doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Điều này đã cho thấy sự năng động, sáng tạo và không ngừng nỗ lực của các lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân, mà đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số đông này đóng góp trên 53.100 tỉ đồng vào tổng doanh thu toàn Bảng xếp hạng VNR500 năm 2014.

lanh dao duoi 40 tuoi
Top 5 CEO trẻ nhất hiện đang điều hành các doanh nghiệp VNR500.

Theo một số chuyên gia nhận định, khu vực tư nhân đang có vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế khi chiếm áp đảo về số lượng và có đóng góp to lớn trong nền kinh tế Việt Nam trong việc tạo ra công ăn việc làm, tạo ra nguồn thu của ngân sách.

Tuy nhiên, nhìn về sức mạnh của khối doanh nghiệp này, Tổng cục Thống kê đưa ra con số: năm 2002 doanh nghiệp tư nhân đóng góp 8,5% vào GDP, đến năm 2012 đóng góp 11,1% – mức tăng không đáng kể.

Do đó, trong thời gian tới, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân cần nhận thức rõ hơn nữa thực trạng và vai trò của mình, đồng thời tận dụng tốt các cơ hội đầu tư và kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh với các khối doanh nghiệp khác.

Còn nếu xét theo khía cạnh ngành nghề, các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong ngành thực phẩm – đồ uống, thép, viễn thông – tin học – công nghệ thông tin. Ngành thực phẩm – đồ uống đặc biệt được đánh giá là ngành có khả năng sinh lời tốt nhất toàn Bảng xếp hạng khi có ROE trung bình đạt 0,36 – đồng nghĩa với việc mỗi 100 đồng vốn chủ sở hữu sẽ sinh được 36 đồng lời.

Vietnam Report nhận định, các doanh nhân dưới 40 tuổi trong Bảng xếp hạng VNR500 chủ yếu thuộc độ tuổi 7x, hầu hết đến từ khối tư nhân trong nước. Hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi đạt được thành công sớm trong sự nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực mang tính sáng tạo, nghệ thuật, công nghệ thông tin…, tuy nhiên thành công tại vị trí “ghế nóng” như tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn thì thực sự không có nhiều.

“Những CEO trẻ lãnh đạo doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng VNR500 có thể được xem như những “tài năng không đợi tuổi”, xứng đáng trở thành các đại diện tiêu biểu cho thế hệ mới sẽ dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp Việt tiến vào một giai đoạn kinh doanh mới đầy thử thách, đồng thời được kỳ vọng sẽ góp phần đưa kinh tế Việt Nam bước qua giai đoạn chuyển mình khó khăn để tăng trưởng ổn định và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong năm 2015, sẽ có khá nhiều các lãnh đạo lớn tuổi nhường ghế cho đội ngũ kế cận. Đây là cơ hội rất tốt cho những người trẻ có tài, có tâm khẳng định mình để trở thành một ứng viên tiềm năng.

Hy vọng rằng dưới sự điều hành của đội ngũ lãnh đạo trẻ, sẽ ngày càng có nhiều các doanh nghiệp Việt năng động, sáng tạo lọt vào Bảng xếp hạng VNR500 năm tới” – báo cáo của Vietnam Report cho biết.

(Theo Một Thế Giới)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM