+
Aa
-
Đã nương tay nhưng Đinh Nhật Uy vẫn không hối cải
19/04/2014 21:10

Sáng ngày 16/4/2014, phiên tòa xét xử phúc thẩm Đinh Nhật Uy phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Pháp luật. Khi xét xử các đối tượng thuộc loại này thì lực lượng chống đối, gây rối ngoài phiên tòa là khá đông, đa phần là các đối tượng phản động cốt cán, đắc lực và có sự đầu tư tài chính từ bên ngoài để thuê luật sư bào chữa. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy lại khác hẳn, không khí khá yên tĩnh, không có sự gây rối nào, không có luật sư bào chữa cho bị cáo mà chính đối tượng Đinh Nhật Uy phải tự bào chữa cho mình. Kết quả của Hội đồng xét xử đưa ra là vẫn giữ nguyên mức án mà tòa sơ thẩm vào ngày 29/10/2013 đã tuyên là 1 năm 3 tháng tù treo và 1 năm thử thách.

Đinh Nhật Uy tại phiên tòa sơ thẩm.

Đinh Nhật Uy sinh năm 1983, là giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn AT, chuyên photo và sửa chữa máy vi tính. Trước khi bị bắt, cuộc sống của Uy khá bình thường và hầu như không có hành vi vi phạm pháp luật nào.

Tuy nhiên, sau khi em trai của UY là Đinh Nguyên Kha bị Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Điều 88 Bộ luật hình sự) và 2 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” trong một vụ án khác thì Đinh Nhật Uy đã thay đổi.

Trên trang Facebook cá nhân của Uy ngoài những bài viết, cuộc nói chuyên bình thường thì đối tượng này còn đăng những thông tin xấu, sai sự thật đối với Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Qua quá trình điều tra xác minh, Cơ quan An ninh đã phát hiện Uy còn có hành vi soạn thảo, đăng tải một số hình ảnh và bài viết đăng trên trang blog cá nhân có nội dung sai sự thật, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân. Vì vậy, vào ngày 12/6/2013, Cơ quan An ninh điều tra Long An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 15/6/2013, Công an Long An bắt tạm giam Đinh Nhật Uy.

Tại phiên tòa xét xử Phúc thẩm, Đinh Nhật Uy xin Hội đồng xét xử cho việc tự bào chữa tại phiên tòa và đã được Hội đồng chấp thuận. Hắn lập luận rằng coi những hành động của mình là để phản ánh những bất công xã hội, lên tiếng phản đối những bất công đó là một cái phúc cho dân tộc Việt Nam và hắn luôn mực khẳng định mình vô tội. Tuy nhiên, hành vi của Đinh Nhật Uy đã quá rõ để cấu thành nên tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam. Vì vậy, sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử vẫn giữ nguyên mức án mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên. Quyết định của phiên tòa là hợp tình, hợp lý, đúng quy định của pháp luật nên đã không bị bất cứ sự phản đối gì.

Qua vụ án Đinh Nhật Uy ta có thể thấy những đối tượng bị “mù” về chính trị thường ảo tưởng về chính bản thân họ, coi mình như là một người hùng của dân tộc. Tuy nhiên, người hùng hay giúp ích gì cho đất nước thì không thấy đâu nhưng họ đã phải dính vào vòng lao lý. Ngoài ra, những kẻ như này đã kéo theo cả người thân, bạn bè theo con đường phạm tội.

Công Lý

Bài mới
Đọc nhiều