Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch nước ‘kéo Hoàng Sa về đất liền’

29/04/2016 16:02

Nhiều lãnh đạo TP.Đà Nẵng cho rằng, T.Ư cần sớm có ý kiến về việc bầu cử hoặc bổ nhiệm Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc /// Ảnh: Hoàng Sơn
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việcẢnh: Hoàng Sơn

Ngày 29.4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP.Đà Nẵng.

Phát biểu ý kiến, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học – nghệ thuật TP.Đà Nẵng nói, từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa là một chức danh kiêm nhiệm nhưng vừa qua do Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực và phục hồi HĐND các cấp nên Đà Nẵng ở vào thế “kẹt”.

Cũng theo ông Tiếng, để lâu dài, Hoàng Sa phải có dân, có cử tri, có hệ thống chính trị, có Đảng, các đoàn thể và chính quyền “đề xuất nên kéo Hoàng Sa vào đất liền” bằng cách điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập huyện Hoàng Sa mới bao gồm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và gồm một hoặc hai phường thuộc quận Sơn Trà.

“Để Hoàng Sa có phần đất trên đất liền từ đó mà có dân, có hệ thống chính trị và từ đó mà Chủ tịch huyện Hoàng Sa sẽ do HĐND bầu lên”, ông Tiếng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đánh giá nguyện vọng của ông Tiếng không những chính đáng mà còn cấp cấp thiết. Bởi theo ông Thọ, sau bầu cử HĐND ngày 22.5 sắp tới sẽ tiến hành bầu các cơ quan UBND TP.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhìn nhận ý kiến liên quan đến vấn đề huyện đảo Hoàng Sa là xác đáng. Qua đó, Chủ tịch nước hứa sẽ phối hợp với ngành chức năng T.Ư để xử lý vấn đề này.

Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch nước 'kéo Hoàng Sa về đất liền' - ảnh 3
Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học – nghệ thuật TP.Đà Nẵng kiến nghị nên “kéo Hoàng Sa về đất liền” Ảnh: Hoàng Sơn

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo Đà Nẵng phải đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững gắn với tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tập trung nâng cao quy mô, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trên lĩnh vực đảm bảo an ninh, quốc phòng cần kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc ở biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…

Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch nước 'kéo Hoàng Sa về đất liền' - ảnh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham quan công trình Cung Văn hóa thiếu nhi TP.Đà Nẵng đang thi công Ảnh: Hoàng Sơn

Cũng tại cuộc họp, bên cạnh báo cáo các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng kiến nghị Bộ Chính trị và Chủ tịch Nước quan tâm chỉ đạo để Chính phủ sớm ban hành nghị định về một số cơ chế ưu đãi đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP.Đà Nẵng.

Ông Xuân Anh cũng kiến nghị Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo để các bộ, ngành T.Ư có sự đầu tư tập trung, quyết liệt hơn về vốn đầu tư xây dựng dự án khu công nghệ cao TP.Đà Nẵng.

“Cho phép Đà Nẵng sớm báo cáo với Bộ chính trị và Ban Bí thư về đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong đó có một số nội dung quan trọng trong cơ chế đặc thù về phân cấp, về mô hình chính quyền địa phương và nhất quán một số chức danh, vị trị”, ông Xuân Anh nói.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video