Đà Nẵng được chấp thuận chủ trương thành lập Cảnh sát du lịch

27/08/2016 10:27

“Chủ trương thành lập cảnh sát du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, giao cho Bộ công an xem xét sớm có quyết định. Đây sẽ là lực lượng hữu hiệu để góp phần giải quyết những vấn đề tiêu cực phát sinh trong lĩnh vực này”.

Đà Nẵng được chấp thuận chủ trương thành lập Cảnh sát du lịch

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Anh đã cho biết như trên tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 26/8.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri phường Hải Châu I, Thuận Phước bày tỏ lo ngại trước tình hình khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng đang có nhiều biểu hiện tiêu cực như hoạt động du lịch “chui”, mua đất trái phép, làm tài liệu, hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử văn hóa.

Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố cần giám sát, quản lý chặt chẽ,  xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm.

Về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị cử tri không nên kỳ thị đối với du khách, nhà đầu tư Trung Quốc. “Cũng như chúng ta đi ra nước ngoài du lịch làm việc, phải tuân thủ quy định của pháp luật nước sở tại. Nếu làm sai thì xử phạt nghiêm minh, còn nếu họ thực hiện quy định nước mình thì mình cũng đối xử công bằng, đàng hoàng, thân thiện”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, chủ trương thành lập cảnh sát du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, giao cho Bộ công an xem xét sớm có quyết định. Đây sẽ là lực lượng hữu hiệu để góp phần giải quyết những vấn đề tiêu cực phát sinh trong lĩnh vực này.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã đưa ra đề xuất thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban kinh tế Trung ương hồi tháng 7/2016.

Theo đó, lực lượng này có nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cũng như giải quyết các đối tượng hàng rong, quản lý môi trường du lịch, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch khi đến Đà Nẵng.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở du lịch cho biết, mỗi năm Đà Nẵng đón từ 4-5 triệu du khách. Số lượng du khách đông gấp 4 lần dân số Đà Nẵng nên rất nhiều vấn đề xảy ra, trong khi ngành lại không có quyền hạn để xử lý các tình huống, nên việc thành lập Cảnh sát du lịch như một số nước trong khu vực ASEAN đã có là cần thiết.

(Theo BizLive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video