Đà Nẵng: Đang cháy lớn ở vùng rừng đèo Hải Vân

17/08/2016 15:30

Lúc 14h40′ chiều 17/8, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho hay, hàng trăm cán bộ chiến sĩ PCCC, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ… đang nỗ lực ngăn chặn đám cháy rừng trên đèo Hải Vân lan vào rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

Trước đó, lúc 11h trưa nay 17/8, Cảnh sát PCCC Đà Nẵng nhận được tin báo cháy rừng tại đèo Hải Vân nên lập tức huy động xe cứu hỏa và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Địa điểm xảy ra cháy thuộc vực Nam Hải Vân, cách đỉnh đèo khoảng 1 – 2km.

Từ rất xa cũng nhận thấy đám khói bốc lên từ vụ cháy rừng trưa 17/8 trên đèo Hải Vân (Ảnh: PĐK)
Từ rất xa cũng nhận thấy đám khói bốc lên từ vụ cháy rừng trưa 17/8 trên đèo Hải Vân (Ảnh: PĐK)

Ông Đàm Quang Hưng cho hay, nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân đốt thực bì, gặp gió lớn, tàn lửa phát tán ra xung quanh gây cháy. Khu vực xảy ra cháy là vùng rừng nghèo ở sườn núi đá, chủ yếu là lau cỏ, gặp thời tiết nắng nóng, gió to nên đám cháy lan ra rất nhanh. “Trời này, gió đến đâu bay tàn đến đó là cháy tiếp!” – ông Đàm Quang Hưng cho hay.

Do đám cháy lan từ dưới lên sườn đồi, gặp gió rất mạnh, lại cách xa điểm lấy nước và ở khu vực phát cháy còn sót lại các quả nổ từ thời chiến tranh nên việc dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã gọi thêm chi viện từ các lực lượng khác như bộ đội, kiểm lâm. dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện… của TP, Quân khu 5 cũng như quận Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Bắc đến hỗ trợ.

Diện tích đám cháy lớn và lan nhanh
Diện tích đám cháy lớn và lan nhanh

Phạm vi cháy rộng, chủ yếu là khu vực đồi đá, lau lách nên bộ đội, Cảnh sát PCCC và các lực lượng chức năng phải xuống sâu dưới sườn núi để phát ranh, ngăn lửa cháy lan và đặc biệt là tập trung khoanh vùng, không cho lửa bén vào khu vực rừng già và rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

“Hiện vẫn chưa xác định được diện tích cháy. Các lực lượng đang tập trung ở đây lên tới 500 – 700 quân, cho tới lúc này đã dập tắt được tương đối. Còn 2 đám cháy nhỏ nữa, chúng tôi đang cho anh em tiếp cận để dứt điểm luôn!” – ông Đàm Quang Hưng cho hay.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM