Đã “đánh Trung Quốc 3 cú đấm”, Philippines chuẩn bị đối phó với căng thẳng

18/05/2014 18:00

Báo Daily Inquirer (Philippines) số ra ngày 18.5, nêu quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn sàng đối phó với phản ứng của Trung Quốc, sau khi Philippines đã giáng các “cú đấm bất thình lình” vào Trung Quốc.

Tàu chiến cũ Philippines đánh chìm ngoài bãi Cỏ Mây năm 1999 để ngăn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).
Tàu chiến cũ Philippines đánh chìm ngoài bãi Cỏ Mây năm 1999 để ngăn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Theo nhà phân tích an ninh Jose Antonio Custodio, đó là điều cần chuẩn bị, khi căng thẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Tây Philippines (lãnh hải nước này trên biển Đông) giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng tăng.

Ông Custodio nói khi tung giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam) và đòi chủ quyền đảo Gạc Ma (tên quốc tế là bãi Johnson South Reef, hoặc Mabini Reef theo cách gọi của Philippines) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã “bắn tiếng” với  Việt Nam cùng Philippines rằng “đó là chuyện làm ăn” của Trung Quốc.

“Khi chúng ta tạo sóng lăn tăn, họ tạo bão”, ông Custodio nói khi trả lời phỏng vấn báo Inquirer. “Phản ứng của Trung Quốc luôn có lực tác động lớn”. Ông nhắc chuyện năm 2012, Philippines toan bắt ngư dân Trung Quốc đánh cá trái phép ở bãi cạn Scarborough thuộc tỉnh Zambales, Trung Quốc chiếm ngay bãi cạn này.

“Điều gì đó có thể xảy ra, từ những diễn biến gần đây, vì gần đây chúng ta đã đấm Trung Quốc 3 lần”, ông Custodio nói.

Các “quả đấm” ấy là khi quân đội Philippines vượt qua vòng vây của tàu hải giám Trung Quốc để tiếp tế lương thực và  thay kíp trực bảo vệ trên một chiếc tàu mà Philippines tự đánh chìm, để khẳng định chủ quyền trên một hòn đảo ngày 29.3.

Vụ Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 30.3 nộp chứng cứ lên tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc để kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền biển Đông và việc cảnh sát biển nước này bắt 11 ngư dân Trung Quốc bắt trái phép hơn 500 con rùa biển được bảo vệ ở Bãi Trăng Khuyết, ngày 6.5.

Ông Custodio nói các hoạt động này của Philippines được đồng minh ủng hộ, nhưng cũng chọc tứcTrung Quốc. Ông bảo Trung Quốc luôn “đánh điện báo họ sẽ làm gì và họ sẽ làm điều họ nói”.

Ông nhắc lại việc tàu hải giám Trung Quốc đã cảnh cáo tàu tiếp tế của Philippines: “Các ông sẽ phải đối diện với những hậu quả do các hành động của các ông”.  Theo nhà phân tích, “đó là lời cảnh cáo. Họ không có ý nói hậu quả có ngay trong ngày, mà sẽ xảy ra trong tương lai. Nên chúng ta cần chuẩn bị những gì chúng ta có thể làm”.
Ông nói chính quyền Philippines phải bảo vệ ngư dân Philippines trong lãnh hải của mình phải tích cực hơn trong việc bảo vệ lãnh hải, nhất là bảo vệ các đảo giàu tài nguyên bị Trung Quốc nhòm ngó.

“EDCA cũng có thể áp dụng để giám sát biển Tây Philippines”, ông Custodio muốn nói đến thỏa thuận hợp tác tăng cường phòng thủ mà Philippines vừa ký với Mỹ, vốn cho phép quân Mỹ triển khai đến các căn cứ quân sự Philippines, cho tàu chiến Mỹ cập cảng và máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh.

Hungary, Ba Lan ủng hộ Philippines

DFA vào ngày 17.5 khẳng định có thêm hai nước Trung Âu này ủng hộ nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế của Philippines.

Hungary và Ba Lan tuyên bố ủng hộ việc Philippines đưa vụ kiện ra Tòa án quốc tế Liên hiệp Quốc về luật Biển ở The Hague (Hà Lan) khi đại diện hai nước này gặp Thứ trưởng Ngoại giao Maria Zenaida Angara Collinson trong hai ngày 6 và 9.5.
Bích Ngọc (lược dịch từ Daily Inquirer)

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video