Đa dạng hóa các chương trình hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

04/07/2008 19:05

Trong buổi tiếp Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Henrietta Fore tại Trụ sở Chính phủ chiều 4/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh, bên cạnh việc đẩy mạnh các chương trình hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực hành chính, ứng phó với sự biến đổi khí hậu cũng như các chương trình hợp tác về nhân đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Henrietta Fore
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Henrietta Fore

Đánh giá cao các chương trình, dự án được ký kết giữa Chính phủ, các bộ, ngành địa phương của Việt Nam với USAID, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh USAID mở văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng như việc ký kết Bản ghi nhớ Ý định hợp tác của Dự án STAR kéo dài (giai đoạn 2010-2011); mong muốn USAID cùng các bộ ngành, địa phương Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các trương trình hợp tác, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, đưa quan hệ này ngày càng bền chặt và phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Henrietta Fore
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Henrietta Fore

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã ủng hộ và hợp tác có hiệu quả với Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống đại dịch HIV/AIDS.

Bà Henrietta Fore bày tỏ ấn tượng tốt đẹp lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Việt Nam; khẳng định USAID sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là các chương trình hợp tác trong dự án STAR như: hỗ trợ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cải cách hành chính, thực thi sở hữu trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực cho công tác hành chính….

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Bà Henrietta Fore. Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ năm 2001 đến nay, với sự nỗ lực của cả hai bên, Dự án STAR đã được triển khai và đạt kết quả tốt. Những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án đã hướng vào mục tiêu chính trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế song phương giữa hai nước, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, cải cách hành chính… Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Dự án STAR sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn nữa.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ Ý định hợp tác của Dự án STAR kéo dài (giai đoạn 2010-2011)
Lễ ký kết Bản ghi nhớ Ý định hợp tác của Dự án STAR kéo dài (giai đoạn 2010-2011)

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bà Henrietta Fore đã ký kết Bản ghi nhớ Ý định hợp tác của Dự án STAR kéo dài (giai đoạn 2010-2011).

Dự án STAR là dự án hợp tác giữa USAID và phía Việt Nam mà Văn phòng Chính phủ là đại diện, với sự tham gia triển khai của gần 40 Bộ, ngành, tổ chức, cơ quan, địa phương liên quan. Dự án hướng vào mục tiêu chính trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, đào tạo nâng cao chất lượng, năng lực cán bộ hành chính… với mức tài trợ bình quân từ USAID cho Việt Nam khoảng 3 triệu USD/năm.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video