+
Aa
-
Đã có hơn 7.000 phần mềm độc hại nhắm tới thiết bị thông minh
22/06/2017 16:37

Trong một thông báo phát đi ngày 22/6, hãng bảo mật Kaspersky cho biết hiện đã có hơn 7.000 mẫu phần mềm độc hại nhắm tới mục tiêu là các thiết bị thông minh.

Đáng chú ý, một nửa trong số này xuất hiện vào năm 2017 và với khoảng 6 tỷ thiết bị thông minh đang được sử dụng trên toàn cầu, người dùng ngày càng bị đe dọa.

Theo đại diện Kaspersky, trong bối cảnh Internet of Things (IoT) ngày càng phát triển, các thiết bị thông minh như đồng hồ, TV, máy ảnh… đang tương tác với nhau hoặc với môi trường bên ngoài. Bởi thế, đây là mục tiêu hấp dẫn đối với tội phạm mạng.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab đã tiến hành nghiên cứu về phần mềm độc hại IoT để kiểm tra mức độ nguy hiểm của nó bằng cách thiết lập honeypots – mạng nhân tạo mô phỏng mạng của các thiết bị IoT khác nhau và quan sát. Ngay lập tức, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng các mẫu độc hại bắt đầu được thực hiện.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: hackread.com)

Nghiên cứu của Kaspersky cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc (17%), Việt Nam (15%), và Nga (8%) là 3 nước hàng đầu có các thiết bị IoT bị tấn công trong khi Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan ở mức 7%.

(Biểu đồ số lượng các mẫu phần mềm độc hại IoT từ 2013 – 2017. (Nguồn: Kaspersky)

Trong cuộc thử nghiệm đang diễn ra này, các nhà nghiên cứu đã có thể thu thập thông tin về hơn 7.000 mẫu phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để tấn công thiết bị được kết nối.

Phía hãng bảo mật này cũng khuyến cáo người dùng không nên truy cập thiết bị IoT từ mạng bên ngoài nếu không thực sự cần thiết; tắt các dịch vụ mạng không cần để sử dụng thiết bị; trước khi sử dụng thiết bị cần thay đổi mật khẩu mặc định; thường xuyên cập nhật phần mềm của thiết bị lên phiên bản mới nhất….

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều