Đã chuẩn bị người kế thừa 14 Bộ trưởng không tái cử

29/01/2016 19:20

Chiều 29/1, trả lời phóng viên về một số trường hợp Bộ trưởng tại Đại hội Đảng 12 vừa qua không được tín nhiệm bầu lại, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, việc một số đại biểu không trúng cử đã được lường trước.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy, các cấp khá bài bản, chặt chẽ.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, công tác quy hoạch cán bộ là “mở” và “rộng”. Mỗi chức danh đều có một, hai hoặc ba số người kế thừa và một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết Đảng điều động.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: Tuấn Minh)

“Trong Đại hội vừa qua có một số đại biểu không trúng cử, đã có dự kiến số dư và đã lường trước. Sau đây cấp có thẩm quyền phân cấp cán bộ sẽ xem xét, bố trí hợp lý trong thời gian tới”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, chia sẻ thêm về việc tại một số Bộ khuyết Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, đất nước chúng ta là hệ thống chính trị có đầu mối, ủy viên trung ương có hạn cho nên trong đề án nhân sự không nhất thiết ngành nào cũng bố trí. Vì vậy, các địa phương cũng cố gắng bố trí người đứng đầu, nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ bố trí để có sự chỉ đạo xuyên suốt.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, sau Đại hội còn nhiều ngành chưa bố trí được ủy viên trung ương. Vì vậy, cấp ủy khi bố trí nhân sự đã cân nhắc kỹ yêu cầu đảm bảo về mặt quản lý và am hiểu chuyên môn.

“Còn việc sợ có khoảng trống quyền lực ở chỗ nào đó, việc này khó nói cụ thể. Tuy nhiên, sáng nay họp Chính phủ, Thủ tướng sau khi chúc mừng các đồng chí tái cử đã dặn dò các đồng chí tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành công việc được giao. Thủ tướng cũng căn dặn 14 thành viên Chính phủ không được tái cử phải tiếp tục nỗ lực để hoàn thành công việc đến giờ phút cho đến khi có người kế cận được bàn giao. Như thế không phải đồng loạt bàn giao, cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu đầy đủ thì có thể bàn giao sớm hơn. Tuy nhiên, trách nhiệm là xuyên suốt không có khoảng trống”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Trước đó, tại Đại hội Đảng lần thứ XII được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia từ ngày 20-28/1, các đại biểu đã tiến hành bầu Ban chấp hành Trung ương khóa mới. Tuy nhiên, tại Đại hội, một số Bộ trưởng, trưởng ngành thuộc Chính phủ đã không đủ phiếu tín nhiệm để tiếp tục đảm nhiệm cương vị.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đánh giá , có thể nói năm vừa qua, năm 2015, báo chí đã đồng hành, làm tốt công tác tuyên truyền nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, chính trị của đất nước. Thành công của đất nước hôm nay có công đóng góp rất lớn của báo chí.

Thay mặt cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan, quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực trong năm qua đã cung cấp thông tin khá đầy đủ cho báo chí để thông tin kịp thời tới nhân dân.

“Năm 2016 này, chúng tôi cũng mong Chính phủ, trực tiếp là Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực, tiếp tục cung cấp thông tin cho báo chí một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất để báo chí tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình là tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới…”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

14 Bộ trưởng không là Ủy viên Trung ương khóa XII gồm:

– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (1949).

– Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (1959).

– Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (1953).

– Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh (1952).

– Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình (1954).

– Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền (1952).

– Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (1953).

– Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (1953).

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (1955).

– Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử (1951).

– Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang (1953)

– Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân (1955).

– Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (1953).

– Bộ trưởng – Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (1955).

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video