‘Đa cấp’ và sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng

18/04/2016 07:33

Thực tế cho thấy, những “bộ sậu” đa cấp đã nắm bắt được tâm lý của đại đa số người dân (thích công việc nhẹ nhàng, lương cao, mau giàu) rồi dễ dàng đưa họ vào tròng.

‘Đa cấp’ và sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng - Ảnh 1
Bị can Lê Xuân Giang (mặc quân phục) – người đứng đầu, lập ra Công ty Liên kết Việt.

Những vấn đề xoay quanh mô hình bán hàng đa cấp tuy không mới, nhưng chúng luôn gây nhức nhối trong thời buổi kinh tế thị trường, mở của hội nhập. Là người đã từng trải nghiêm nhiều công việc tương tự như: bán bảo hiểm nhân thọ, marketing, quản lý bán hàng và hiện giờ công tác tại phòng kinh doanh của một công ty trên địa bàn Đà Nẵng, tôi cũng mong góp một góc nhìn về mô hình này.

Kể từ khi đất nước mở cửa hội nhập, bên cạnh những mặt tích cực của nền kinh tế thị trường, không hiếm mặt tiêu cực cũng dần lộ diện. Một trong số đó, cơn ác mộng đa cấp đã khéo léo len lỏi vào tận ngõ ngách của cuộc sống, kiên trì gõ cửa từng nhà, tận tình dụ dỗ sinh viên… Kỳ thực, loại hình bán hàng (hay kinh doanh) đa cấp không xấu nhưng phần lớn sản phẩm của đa cấp thường kém chất lượng hoặc chất lượng không tương xứng với giá bán.

Ác cảm của người dân vào loại hình này ngày càng tăng lên theo thời gian, khi hàng loạt vụ lừa đảo trong bán hàng đa cấp liên tiếp bị phanh phui.

Sau vụ Liên Kết Việt, ngày 27/03/2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Quốc Khánh vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp.

Các doanh nghiệp có tên trong danh sách kiểm tra lần này gồm 7 công ty đa cấp gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty Cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long.

Mới đây, đã có 6 cơ sở của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy bị xử phạt 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Thời còn làm nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ, tôi thấu hiểu, cảm nhận được điều đó khi bắt gặp những câu hỏi: Đa cấp chứ gì? Lại đa cấp chứ gì? Công ty đó địa chỉ ở đâu? cùng thái độ khó chịu của khách hàng khi tiếp chuyện.

Đứng dưới góc độ của người quản lý bán hàng, và công tác tại Phòng Phát triển Kinh doanh của một công ty, ắt hẳn cũng sẽ có rất nhiều người đồng tình với tôi rằng: Những người đứng đầu và chân rết của các công ty đa cấp đó đã bị sức mạnh, ma lực của đồng tiền gặm nhấm về mặt đạo đức!

Bởi lẽ:

Trước khi bắt đầu khởi sự doanh nghiệp thì chính họ đã không nắm bắt được những khái niệm cơ bản, nguyên lý cơ bản, trong đó có khái niệm “đạo đức”. Hoặc nếu có thì chính họ đã cố tình làm ngơ, lờ đi vì hai chữ lợi ích. Một khi chủ nghĩa thực dụng bên trong đã đạt đỉnh thì người ta đâu còn quan tâm đến những gì xảy ra bên ngoài nữa.

Chính sự xói mòn đạo đức, chính vì sự lên ngôi của chủ nghĩa thực dụng đã khiến họ sẵn sàng gạt bỏ đi tính trung thực, sự tôn trọng người tham gia mạng lưới hay quan tâm đến thương hiệu sản phẩm… để tạo cho khách hàng sự yên tâm cần thiết khi tham gia mạng lưới kinh doanh.

Và cũng với sự xói mòn đạo đức có sẵn mà người ta đã dùng đủ thủ đoạn gian dối, xảo trá để kiếm lời, lợi dụng kẽ hở của luật pháp, lừa đảo người tiêu dùng.Thực tế cho thấy, những “bộ sậu” đa cấp đã nắm bắt được tâm lý của đại đa số người dân (thích công việc nhẹ nhàng, lương cao, mau giàu) rồi dễ dàng đưa họ vào tròng. Để rồi, khi sự trung thành và tin tưởng của khách hàng bị đổ vỡthì việc cả hệ thống bị sụp đổ nhanh chóng là hậu quả tất yếu.

Quả thực, bất kể hệ thống pháp luật nào, dù hoàn thiện đến đâu chăng nữa cũng khó có thể trở thành chuẩn mực cho mọi hành vi. Pháp luật không thể thay thế hoàn toàn vai trò của đạo đức trong việc khuyến khích mọi người làm việc thiện, tác động vào lương tâm của mỗi người.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào khiến cho mọi người quan tâm đến đạo đức trong thời buổi kinh tế thị trường, cái thời buổi mà lợi nhuận, lợi ích riêng đặt lên hàng đầu, cái thời buổi mà chủ nghĩa thực dụng lên ngôi? Rất khó khăn để trả lời cho câu hỏi đó.

Nhưng có lẽ chúng ta đều nhận thức được rằng: muốn một mô hình doanh nghiệp, công ty phát triển bền vững đòi hỏi từng bộ phận của công ty, doanh nghiệp đó phải có đầu óc hoạch định chiến lược đúng hướng, đúng đắn, và trên hết, phải có chữ tâm trong kinh doanh.

“Có tâm”, như trong câu nói để đời mà tôi học được khi tham gia một khóa huấn luyện về lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ: “Bán sản phẩm thì rất dễ, nhưng bán đúng mới khó.”…

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video