+
Aa
-

Đã báo cáo xử lý trách nhiệm 12 dự án thua lỗ

21/04/2017 14:14

 Bộ Công Thương vừa hoàn thành báo cáo việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các bên liên quan đến 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết thời hạn hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ - Ảnh: N.An
Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết thời hạn hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ – Ảnh: N.An

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã thông tin như vậy tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương diễn ra sáng 21-4.

Ông Hưng nhấn mạnh trong thời gian qua Bộ Công thương đã thực hiện nghiêm túc và triển khai kỹ lưỡng việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan đến 12 dự án thua lỗ.

Đã xác định rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị

“Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan nếu chưa đạt yêu cầu thì cũng yêu cầu kiểm điểm tiếp, thực hiện đầy đủ ở các cấp, từ các doanh nghiệp, tập đoàn cho đến cấp Bộ, ngành.

Ngày hôm qua 20-4, Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo đầy đủ về trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị liên quan rất đầy đủ, chi tiết” –  ông Hưng thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết việc đánh giá các vấn đề liên quan xử lý 12 dự án cần phải được thực hiện kỹ lưỡng, thận trọng, rà soát từng hạng mục, nội dung cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều nội dung nhiệm vụ được giao có tính chất phức tạp, đặc biệt là việc làm rõ và xử lý dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc liên quan đến các gói thầu EPC và công tác quyết toán của dự án. Tới đây sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị dể xử lý dứt điểm các dự án.

Được biết hiện nay Bộ Công Thương đã hoàn thiện dự thảo phương án xử lý các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, báo cáo Chính phủ để trình Bộ chính trị, xin ý kiến.

Ông Nguyễn Trọng Thừa – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhìn nhận việc xử lý tiến độ dự án đã bước đầu đạt kết quả nhất định. Tuy nhiên với các vấn đề còn chậm, ảnh hưởng trực tiếp tiến độ giải quyết 12 dự án này, các đơn vị cần phải đưa ra hướng xử lý cụ thể, có giải pháp để thực hiện.

Nhiều dự án “tang thương”

“Bộ Công Thương cần phải xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm xử lý, chậm là nguyên nhân do gì, trong dự án có nhiều tập thể, cá nhân, thì phải làm rõ.

Tôi từng đi một số nhà máy ethanol rất tang thương, đầu tư sai chủ trương, thiết bị không chuẩn, sản xuất lỗ, xong đắp chiếu… nên cần phải báo cáo kỹ lưỡng” – ông Thừa đề nghị.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đối với 189 nhiệm vụ mà Ban chỉ đạo xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém giao cho các đơn vị liên quan, có 15 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Bộ trưởng nhìn nhận thực tế có khó khăn khi có tới 6 dự án vướng mắc trong giải quyết hợp đồng với nhà thầu, quyết toán vốn.

Trong đó, các vấn đề phát sinh như điều chỉnh dự án trong quá trình thực hiện về tổng mức đầu tư, thiết bị, giai đoạn. Ngoài ra, có nguyên nhân là việc triển khai thực hiện không chặt chẽ, thiếu thủ tục, nên khi tổng quyết toán không làm được.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tại cuộc họp ngày 13-4 của Thủ tướng với Bộ Công Thương và các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty đã nghe đầy đủ báo cáo về các dự án. Trong đó, có dự án âm vốn sở hữu, có dự án lỗ lũy kế lớn hơn vốn chủ sở hữu, chưa kể các khoản nợ.

Do đó, Bộ trưởng Mai Tiến DŨng cho biết tinh thần chỉ đạo Thủ tướng là làm quyết liệt, xử lý dứt điểm, trên cơ sở tạo thuận lợi nhất về cơ chế, có thể sử dụng biện pháp như bảo hộ, thuế để tạo điều kiện cho các nhà máy hoạt động trở lại.

“Trường hợp nếu các nhà máy không hoạt động trở lại được thì phải có phương án. Bộ Công Thương hiện đã có báo cáo từng nhà máy, đặt vấn đề có dự án phá sản, hoặc bán.

Do vậy, để thực hiện được thì cần phải sớm hoàn thành quyết toán có kiểm toán, yêu cầu Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch chi tiết cũng như các bộ, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện” –  Bộ trưởng nhấn mạnh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều