‘Cửu vị thần công’ – Bảo vật quốc gia biến thành… thùng rác

06/06/2016 16:04

Sự vô ý thức của một bộ phận người dân đã làm xấu đi hình ảnh của 9 khẩu thần công đặt trước Kinh thành Huế.

“Cửu vị thần công” là 9 khẩu súng thần công bằng đồng có kích thước lớn nhất và đẹp nhất dưới thời vua Gia Long. Công trình nghệ thuật này là một bộ tác phẩm mỹ thuật chất lượng cao, đánh dấu thời hoàng kim của kỹ thuật đúc đồng với nghệ thuật trang trí và chạm khắc rất điêu luyện.

“Cửu vị thần công” được chia thành 2 nhóm đặt ở 2 cửa Thể Nhơn và Quảng Đức, mặt trước kinh thành Huế (TP Huế).

'Cửu vị thần công' - Bảo vật quốc gia biến thành... thùng rác - Ảnh 1
Cửu vị thần công, một trong những báu vật quốc gia đã được công nhận.

Ngày 1/10/2012, Cửu vị thần công là một trong 30 hiện vật thuộc nhóm hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia Việt Nam”.

Tuy nhiên, hiện tại bảo vật quốc gia này đang vô tình trở thành “thùng rác” của một bộ phận vô ý thức của người dân và khách đến tham quan.

Ghi nhận mới đây của PV, có hàng loạt loại rác thải như bao bì nilon, vỏ bánh kẹo, chai nhựa thậm chí là gạch đá được vứt đầy vào bên trong họng súng.

'Cửu vị thần công' - Bảo vật quốc gia biến thành... thùng rác - Ảnh 2
'Cửu vị thần công' - Bảo vật quốc gia biến thành... thùng rác - Ảnh 3
Nhiều người dân vô ý thức biến họng súng trở thành ‘thùng rác’.

Không chỉ vứt rác, nhiều khách tham quan, đặc biệt các bạn trẻ còn viết vẽ bây lên bảo vật gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như giá trị tinh thần mà Cửu vị thần công mang lại.

'Cửu vị thần công' - Bảo vật quốc gia biến thành... thùng rác - Ảnh 4
Với đủ loại rác: nilong, chai nhựa…

Ông Lê Viết Xuân, một khách du lịch ở Đà Nẵng ngán ngẩm: “Lúc đầu tôi lại gần những khẩu súng này để xem cho rõ và chụp ảnh làm kỉ niệm tôi thấy rất đẹp nhưng sau khi nhìn vào họng súng để xem trong đó như thế nào, thì tôi thấy rất nhiều rác. Không biết người nào lại vô ý thức như vậy.”

Nói về tình trạng vứt rác bừa bãi trong họng súng thần công, ông Huỳnh Đình Ty, nhân viên bảo vệ của Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế chia sẻ, tình trạng này đã diễn ra lâu nay. Tuy nhiên, do người dân thường lén lút vứt rác vào buổi tối nên tổ bảo vệ rất khó phát hiện và xử lí.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM