Cựu tướng Phan Văn Vĩnh cười tươi khi nghe hỏi có bị bức cung, nhục hình không?

19/11/2018 15:06

Trong hơn 6 ngày bị cáo ngồi nghe xét xử, lắng nghe 90 phiên thẩm vấn, thật sự trong lòng bị cáo hết sức day dứt, hối hận – cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh khai. Có lần bị cáo cười tươi khi nghe HĐXX xét hỏi.

Chiều 19/11, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) được gọi lên xét hỏi trong phiên xử ngày thứ 7.

Trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo Vĩnh có cần bố trí ghế ngồi không? Ông Vĩnh xin được đứng trình bày tới lúc nào sức khỏe có dấu hiệu không đảm bảo sẽ xin ngồi. Rồi cựu tướng thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh trả lời thẩm vấn.
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh trả lời thẩm vấn.

Trước câu hỏi của HĐXX, trong quá trình lấy lời khai bị cáo có bị bức cung, nhục hình không? Bị cáo Vĩnh cười tươi và trả lời: Dạ không.

Ông Vĩnh luôn chắp 2 tay trước bụng khi trả lời HĐXX. Quá trình bị thẩm vấn, cựu trung tướng liên tục bị ho, khản giọng. Ông được một cảnh sát mang nước tới cho uống.

C50 sử dụng đơn vị nghiệp vụ theo định của lãnh đạo Bộ

15h: HĐXX xét xử tiếp tục đặt câu hỏi về “công ty nghiệp vụ” theo quy định của Bộ Công an phải làm công việc gì? Vĩnh nói: Với hồ sơ đăng kí, nghiệp vụ của công ty là thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, thực hiện các nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm.

Vì lí do gì mà Tổng cục Cảnh sát chọn Nguyễn Văn Dương để thành lập Công ty nghiệp vụ Bộ Công an – HĐXX hỏi.

Ông Vĩnh khai: Trong thực hiện chiến đấu với tội phạm trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, quy định C50 được tổ chức thực hiện đơn vị nghiệp vụ để phục vụ cho nhu cầu đấu tranh phòng và chống tội phạm.

Do vậy, việc C50 sử dụng đơn vị nghiệp là đúng theo định của lãnh đạo Bộ và quy định chức năng nhiệm vụ của C50.

Bị cáo hết sức thấm thía, hết sức ân hận

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị gọi lên xét hỏi. Trước khi ông Vĩnh trả lời thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo có cần bố trí ghế ngồi không? Ông Vĩnh xin được đứng trình bày, lúc nào sức khỏe của dấu hiệu không đảm bảo sẽ xin ngồi.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Vĩnh thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

Ông Vĩnh nói, với trách nhiệm của mình là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, trong 6,5 ngày bị cáo ngồi nghe xét xử, lắng nghe 90 phiên thẩm vấn các bị cáo, thật sự trong lòng hết sức day dứt, hối hận.

“92 bị cáo là 92 gia đình, họ đã lâm vào vòng lao lý, pháp lý. Không những vậy, hàng triệu triệu công dân, gia đình khác cũng lâm vào liên lụy vì vụ án này. Chắc chắn giờ này, họ đã và đang có những liên lụy gây ra rất nhiều đau khổ. Như vậy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hệ lụy rất nhiều, gây cho xã hội sự bất an, bị cáo hết sức thấm thía, hết sức ân hận.

Với vị trí, trách nhiệm, từng là Tổng Cục trưởng, từng là người chỉ huy trong cơ quan điều tra, phòng, đấu tranh tội phạm, lẽ ra bị cáo phải làm tốt hơn với nhiệm vụ này để không có vụ án này xảy ra”, ông Vĩnh nói…

Về quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo Vĩnh cho biết, mình và ông Hóa là quan hệ cấp trên, cấp dưới. “Tôi là Tổng Cục trưởng và là chỉ huy của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa”, bị cáo Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cho hay, 8 năm hoạt động, chưa lúc nào có mâu thuẫn giữa cấp trên với cấp dưới và chưa có mâu thuẫn cá nhân giữa ông với Nguyễn Thanh Hóa. Về mối quan hệ với Nguyễn Văn Dương, bị cáo Vĩnh cho hay, Dương là công ty nghiệp vụ của Cục C50 thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đây là mối quan hệ đối tác thực hiện nhiệm vụ, nghiệp vụ của C50 chỉ đạo.

Lời khai về hàng chục lần cho tiền

Thẩm phán nhắc lại với Dương câu hỏi buổi sáng rằng: Trong quá trình hợp tác làm ăn với Phan Sào Nam, bị cáo có cho ai tài sản, vật chất gì không? Trong phiên tòa buổi sáng bị cáo khai không nhớ, đến bây giờ bị cáo nhớ không? – nữ chủ tọa hỏi.

Trả lời HĐXX, Dương nói: Do bị cáo cho nhiều lần nên không nhớ chi tiết.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh cười tươi khi nghe hỏi có bị bức cung, nhục hình không? - Ảnh 5.
Ông Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: Tiến Tuấn

Chủ tọa sau đó đề nghị VKS trình chiếu bản cung của bị cáo Dương, trong đó khai trong thời gian CNC vận hành game bài Rikvip/Tipclub có hỗ trợ tiền Tổng Cục Cảnh sát tham gia các chương trình từ thiện.

Về cá nhân ông Phan Văn Vĩnh, trong giai đoạn Rikvip, vì chưa có nhiều lợi nhuận nên Dương có biếu 2 tỷ đồng/tháng, tổng 12 tháng là 24 tỷ đồng.

Thời gian Tipclub, lợi nhuận nhiều nên Dương biếu mỗi tháng 200.000 USD. Ngoài ra, Tết năm 2013 biếu 20.000USD.

Năm 2014: 100.000 USD; năm 2015: 20.000 USD; năm 2016: 10.000 USD. Năm 2014, Dương khai biếu ông Vĩnh 1 đồng hồ màu vàng Rolex trị giá 7.000 USD

Những lần biếu tiền, vật chất, bị cáo khai đem đến phòng làm việc của ông Vĩnh trên đường Phạm Văn Đồng, khi đó chỉ có 2 người, không có ai chứng kiến. Về nguồn gốc tiền USD, Dương khai anh ta đi quy đổi tiền VNĐ.

Bị cáo này thừa nhận việc biếu tiền ông Vĩnh hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và với lý do cựu tướng này đã tạo điều kiện cho làm việc và lợi nhuận lớn nên biếu.

Đối với bị cáo Hóa, Dương khai, biếu 24 tỉ đồng. Về lý do biếu tiền, Dương nói ông Hóa từng nói với bị cáo hàng tháng lo cho anh Hóa tiền, tôi hiểu ý.

Ngoài ra, bị cáo Dương cũng khai, cho nhiều cán bộ công an khác tiền.

Sau gần 10 phút thẩm phản công bố lời khai, Dương nói xin xác nhận lời khai này và không bổ sung thêm tại phiên tòa.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video