Cựu tổng giám đốc Oceanbank bị đề nghị tử hình

14/09/2017 09:52

Sáng nay, sau 2 ngày nghỉ, đại diện cơ quan công tố đã luận tội với Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm liên quan đến đại án Oceanbank.

Sáng 14/9, sau 2 ngày nghỉ, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo. Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Công Danh, Nguyễn Bình Phương được ngồi do lý do sức khỏe, các bị cáo còn lại đứng nghe.

Đầu phiên xét xử, đại diện cơ quan công tố đọc bản luận tội các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Phạm Hoàng Giang (Tổng giám giám đốc Công ty BSC), Phạm Hồng Tứ (Chủ tịch Công ty BSC) nhằm làm rõ cáo buộc Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản 69 tỷ đồng thông qua công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm).

Theo bản luận tội của VKS, quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tài chính tiền tệ, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu. Tính đến thời điểm 31/3/2014 là gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 10.000 tỷ đồng. Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng. Để xảy ra hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước,Oceanbank và các cổ đông là do các hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) cùng Ban giám đốc Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các Khối nghiệp vụ ở Hội sở, Lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch…

Theo đại diện VKS, Nguyễn Xuân Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm chi lãi suất tiền gửi ngoài hợp đồng. Điều này cũng được Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN) khai có nhận 20 tỷ đồng từ Sơn. Trong khi đó, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) lại không thừa nhận việc thu tiền ngoài hợp đồng để chi chăm sóc khách hàng nhưng căn cứ vào lời khai của Nguyễn Mnh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam) có đủ căn cứ kết luận Thắm đã chỉ đạo thu lãi ngoài. Thắm Giao cho Sơn toàn quyền chủ động chi chăm sóc khách hàng.

Cuu tong giam doc Oceanbank bi de nghi tu hinh hinh anh 1
Bị cáo Thắm được áp giải đến tòa sáng 14/9. Ảnh: Việt Hùng.

Đối với tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều bị cáo đều thừa nhận vi phạm chi vượt trần lãi suất. Các bị cáo cho rằng việc làm trên là để cứu ngân hàng bởi tại thời điểm đó hầu hết các ngân hàng đều thực hiện. Họ cho rằng số tiền trên không phải là thiệt hại vì ngân hàng vẫn có lãi. Tuy nhiên, theo đánh giá của VKS, hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi số tiền hơn 1.500 tỷ đồng đã bị chi lãi trái quy định, không có hạch toán, chứng từ hợp lệ và hậu quả là không có khả năng thu hồi. “Việc làm trái quy định của các bị cáo không chỉ thiệt hại vật chất còn là tiền đề cho tội phạm tham nhũng phát triển”, công tố viên nêu quan điểm.

Vị đại diện VKS cũng cho rằng Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng vị thế, chi phối yêu sách, áp đặt chỉ đạo Thắm chi lãi ngoài. Sơn đã nhận và chiếm đoạt số tiền lớn để sử dụng mục đích cá nhân và chi tiêu ngoài. Việc làm của Sơn ảnh hưởng tiền Nhà nước, Oceanbank, gây ảnh hưởng xấu tới PVN và bất bình trong nhân dân. Liên tục, trong thời gian dài Sơn không khai báo, quanh co, ngụy biện, không khắc phục hậu quả. Bị cáo Sơn coi thường pháp luật, cần thiết xử lý nghiêm nhằm răn đe phòng ngừa tội phạm.

Về Hà Văn Thắm, xuất phát từ động cơ lợi ích cá nhân, áp lực PVN là cổ đông lớn nên chỉ đạo cấp dưới thực hiện chi lãi ngoài. Bị cáo chủ mưu, khởi xướng chi lãi ngoài từ nguồn vốn Oceanbank, hành vi được che đậy tinh vi thông qua nghiệp vụ kế toán gây thiệt hại lớn. Thắm giúp tích cực để Sơn tham nhũng. Quá trình điều tra, Thắm chưa thành khẩn khai báo, hậu quả chưa khắc phục. Hành vi phạm tội của Thắm kéo theo hệ lụy cho hàng chục nhân viên dưới quyền, cần phải xử lý nghiêm.

Trước đó, ngày 28/8, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Theo dự kiến, phiên xử lần này kéo dài 20 ngày, có số người được triệu tập được xem là kỷ lục – hơn 700 người, trong đó có khoảng 50 luật sư bào chữa. Riêng Hà Văn Thắm có 2 luật sư, Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bào chữa.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video