Cựu Thủ tướng Nhật Bản bí mật đi Trung Quốc gặp Tập Cận Bình

01/08/2014 15:35

Rất có khả năng ông Fukuda Yasuo được cử làm đặc sứ cho Thủ tướng Shinzo Abe đi thu xếp một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC.


Cựu Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo.

Tờ Thanh niên Bắc Kinh ngày 1/8 đưa tin, cựu Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo hôm 27/7 đã bí mật tới bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Rất có khả năng ông Fukuda Yasuo được cử làm đặc sứ cho Thủ tướng Shinzo Abe đi thu xếp một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC tháng 11 năm nay tại bắc Kinh.

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều giữ bí mật xung quanh chuyến đi này của cựu Thủ tướng Nhật, trong khi ông Fukuda Yasuo và ông Tập Cận Bình tiến hành một cuộc hội đàm 1 – 1. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Shinzo Abe phái đặc sứ sang Bắc Kinh kể từ chuyến đi lần đầu tiên tháng 1/2013 của Chủ tịch đảng New Komeito mang theo thư tay của ông Shinzo Abe gửi ông Tập Cận Bình.

Fukuda Yasuo được cho là một chính khách Nhật Bản thân Trung Quốc và cùng thuộc đảng Tự do dân chủ với đương kim Thủ tướng Shinzo Abe, là nhân vật duy nhất có thể nói chuyện trực tiếp với giới chức cao cấp Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc đón tiếp trọng thị ông Fukuda Yasuo cho thấy ông đang mang theo một sứ mệnh quan trọng với vai trò đặc sứ của ông Shinzo Abe.

Hiện tại có 2 chướng ngại cơ bản đối với quan hệ Trung – Nhật, bao gồm vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và vấn đề viếng đền Yasukuni. Rất có thể lần này ông Fukuda Yasuo cũng mang theo thư tay của ông Shinzo Abe gửi ông Tập Cận Bình để bảy tỏ một lập trường quan trọng nào đó.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM