Cựu Thủ tướng Anh: Brexit và việc bầu Donald Trump như “làn sóng bất hạnh”

11/12/2016 00:34

David Cameron bảo vệ quyết định kêu gọi trưng cầu về EU mặc dù lá phiếu khiến ông mất việc. Cựu thủ tướng Anh cho biết vấn đề này đã “đầu độc” chính trị Anh và Đảng Bảo thủ và làm người dân thất vọng.

Cựu Thủ tướng Anh: Brexit và việc bầu Donald Trump như “làn sóng bất hạnh”
Ông David Cameron.

David Cameron bảo vệ quyết định kêu gọi trưng cầu về EU mặc dù lá phiếu khiến ông mất việc. Cựu thủ tướng Anh cho biết vấn đề này đã “đầu độc” chính trị Anh và Đảng Bảo thủ và làm người dân thất vọng, BBC đưa tin.

Ông mô tả lá phiếu Brexit và việc bầu Donald Trump như “làn sóng bất hạnh”.

Ông Cameron từ chức thủ tướng vào tháng Sáu sau khi Anh bỏ phiếu 52%-48% rời Liên minh châu Âu.

Ông bình luận trong một bài phát biểu trước sinh viên tại Đại học Depauw ở Indiana với bài nói chuyện “Sự kiện lịch sử của năm 2016 và Từ Đây Chúng ta sẽ Đi đâu “.

Bình luận về lá phiếu Brexit, ông nói: “Tôi tin và vẫn tin rằng thực tế là chúng ta đã không có một cuộc trưng cầu về chủ đề này trong 40 năm qua, mặc dù thực tế rằng Liên minh châu Âu đã thay đổi … đã thực sự bắt đầu đàu độc chính trị Anh – và điều đó chắc chắn đã là độc tố chính trị ngay trong chính đảng của tôi.

“Và tôi nghĩ rằng, nhìn chung nhiều người cảm thấy rằng “à, chúng ta đã được hứa trưng cầu và họ đã không làm và người ta bắt đầu cảm thấy rất thất vọng về chủ đề này.

“Nước Anh đã có lựa chọn của mình – tôi tin rằng sự lựa chọn sẽ được tiến hành tới nơi tới chốn.

“Tôi nghĩ rằng thực hiện điều đó là đúng và sẽ có những khó khăn trong quá trình thực hiện vì đó là một sự thay đổi lớn, nhưng cuối cùng ta có thể làm được.”

Ông Cameron nói “chủ nghĩa dân túy” đã khiến ông mất việc, và trong phần hỏi đáp sau bài phát biểu của mình, ông nói: “Cho đến nay thì ba sự kiện – cuộc trưng cầu Brexit, việc bầu cho ông Trump lên làm tổng thống, trưng cầu dân ý ở Ý – Tôi tin chắc rằng mọi người sẽ viết về phong trào bất hạnh này và mối quan ngại về tình hình thế giới lúc này.”

Ông cho rằng một loạt tranh luận về kinh tế và văn hóa đã ảnh hưởng đến lá phiếu ở Anh và Mỹ, nhưng tại Ý “thì liên quan nhiều hơn với đồng euro”.

Năm 2016 đi vào lịch sử ra sao “sẽ phụ thuộc vào việc các nhà lãnh đạo chính trị làm gì tiếp những gì”, ông Cameron nói.

(Theo BizLIVE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video