Cựu giám đốc CIA: Donald Trump làm mật vụ “bất đắc dĩ” cho Nga

05/08/2016 22:45

Trong một tuyên bố bất ngờ, cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell đã lên tiếng ủng bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua và Nhà Trắng, ngược lại chỉ trích ứng viên Donald Trump khi cho rằng tỷ phú này đã vô tình trở thành mật vụ bất đắc dĩ cho Nga.

 Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell. (Ảnh: Getty)
Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell. (Ảnh: Getty)

Trong một bài bình luận đăng tải trên tờ New York Times hôm nay 5/8, ông Morell đã chỉ trích mạnh mẽ ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Morell cảnh báo rằng, ứng viên Trump là không đủ phẩm chất để làm một vị tư lệnh quốc gia, ngược lại tạo ra “mối đe dọa an ninh quốc gia”.và rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc “huấn luyện và tận dụng” những điểm yếu của “mật vụ bất đắc dĩ này”

“Ông Putin đã tâng bốc ông Trump bằng việc khen ngợi ông ta. Trong giới tình báo, chúng tôi gọi đó là ông Putin đã tận dụng ông Trump làm mật vụ bất đắc dĩ cho nước Nga”, ông Morell viết.

Ông Morell thừa nhận rằng trước giờ ông không thiên về ứng viên nào trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng hiện giờ ông sẵn sàng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. “Vào cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Cliton. Từ giờ đến lúc đó tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng bà ấy sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ”, ông Morell viết. Theo vị cựu quan chức này, bà Clinton được trang bị khá nhiều kinh nghiệm chính trường, điều mà ông có thể nhận biết trong một thời gian dài làm việc cùng cựu Ngoại trưởng.

Trong một bài bình luận trước đó trên tờ The Atlantic, Jeffrey Goldberg, nhà báo từng nhận giải Báo chí Quốc gia Mỹ, cũng cho rằng, những tính toán của Trump về vai trò của Mỹ trên trường quốc tế cùng hướng với những mục tiêu địa chính trị của Nga; những chỉ trích về nền dân chủ Mỹ của Trump tương ứng với Kremlin; và vô số khuynh hướng cũng như tư tưởng của Trump giống hệt Putin.

Nhà báo này bình luận, Trump cho thấy rõ rằng nếu là tổng thống, ông ta sẽ cho phép Nga tăng cường hoạt động ở châu Âu và Trung Đông. Việc ông Trump đắc cử có thể khởi đầu cho một làn sóng bất ổn toàn cầu khi ông ta làm đảo lộn trật tự thế giới mà Mỹ đã xác lập từ sau Thế chiến II.

Ngược lại, ông Trump “không hề có kinh nghiệm về vấn đề an ninh quốc gia”. “Mối nguy hiểm bắt nguồn từ tính khí của Trump không chỉ xuất hiện nếu ông này trở thành tổng thống mà ngay cả bây giờ nó đã hủy hoại an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Morell bình luận khi đề cập đến những phát ngôn gây tranh cãi của tỷ phú Trump như cấm người Hồi giáo vào Mỹ hay ủng hộ một số nước sở hữu vũ khí hạt nhân. “Nước Mỹ sẽ an toàn hơn nếu bà Clinton làm tổng thống”, cựu quan chức CIA nhấn mạnh.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi ông Trump mặc dù giành được đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử nhưng vẫn cấp phải không ít chỉ trích cho rằng ông không hợp làm tổng thống.

Nguồn tin ABC News hồi đầu tuần cho biết, trước tính khí thất thường của ông Trump, một số quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa dự kiến nhóm họp trong vài ngày tới để bàn luận kế hoạch tìm người thay thế ông Trump trong trường hợp ông này rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Morell làm việc cả dưới thời Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Barack Obama. Ông thôi chức ở CIA tháng 11/2013, hiện giờ ông làm việc cho một công ty cố vấn do các cựu trợ lí cấp cao của nhà Clinton lập ra.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video