Cựu du học sinh Việt Nam kể chuyện đi chặt mía với Lãnh tụ Cuba Fidel

04/12/2016 21:15

Ông Nguyễn Xuân Thử nhớ lại kỷ niệm khi là du học sinh Việt Nam ở Cuba từng được gặp lãnh tụ Fidel Castro.

“Khi nghe tin nhà lãnh tụ, người hùng Mỹ Latinh, nhân vật huyền thoại Fidel Castro ra đi mà trái tim tôi vô cùng đau xót. Tôi không thể nào diễn tả được cảm xúc đó bằng lời…”- KTS Nguyễn Xuân Thử, cựu du học sinh Cuba những năm 1960 (cựu sinh viên khóa 1, ĐH Kiến Trúc Hà Nội, 1961-1966) chia sẻ. “Đến bây giờ, tôi vẫn chưa quên được cảm giác đau nhói đó. Và điều ân hận nhất là tôi biết tin cụ ra đi quá muộn”.

cuu du hoc sinh viet nam ke chuyen di chat mia voi lanh tu cuba fidel hinh 1
KTS Nguyễn Xuân Thử, cựu du học sinh Cuba

Ông Thử nghẹn ngào: “Tôi rất buồn, hôm cụ Fidel Castro mất là gia đình có việc nên không xem được tivi, nghe đài. Đến hôm sau khi mở báo mạng mới biết ông Fidel đã mất. Lúc đó tôi cảm thấy mình có lỗi rất lớn với Fidel Castro. Tôi mở báo mạng, tìm đọc các bài viết về ông, về đất nước Cuba thân yêu. Đặc biệt là cảm giác của người dân Việt Nam và thế giới khi đón nhận thông tin này như thế nào”.
“Chưa có dân tộc nào yêu quý Việt Nam chân thành như Cuba. Với nhân dân Cuba, họ coi những người Việt Nam là những anh hùng thực sự. Trong mắt các du học sinh Việt Nam tại Cuba những năm 1960 thì Cuba là một dân tộc anh hùng, giàu lòng nhân ái và văn minh…”- ông Thử nhớ lại.

Ông Nguyễn Xuân Thử sang thực tập sinh tại Cuba vào năm 1969, trong đoàn có 10 người của Bộ Kiến trúc. 3 năm sau, ông Thử về nước. Năm nay gần 80 tuổi nhưng ông Nguyễn Xuân Thử vẫn nhớ như in những hình ảnh và kỷ niệm của ông đối với đất nước Cuba anh em.

Hồi tưởng lại kỷ niệm xưa, ông Nguyễn Xuân Thử kể: “Một kỷ niệm mà tôi nhớ mãi là khoảng cuối năm 1969, đầu năm 1970, Cuba phấn đấu 10 triệu tấn đường, 1 trong những mô hình phát triển kinh tế lớn của Cuba thời bấy giờ.

cuu du hoc sinh viet nam ke chuyen di chat mia voi lanh tu cuba fidel hinh 2
Lãnh tụ Fidel Castro trong một buổi chặt mía năm 1969. (Ảnh: SPUTNIK)

Việt Nam cũng thể hiện sự ủng hộ Cuba bằng việc hưởng ứng Ngày Việt Nam trên đồng mía. Tất cả cán bộ ĐSQ, thực tập sinh, sinh viên Việt Nam đều đi chặt mía. Đáp lại tình cảm nồng ấm đó, chỉ có cán bộ ĐSQ và thực tập sinh, sinh viên Việt Nam được chặt mía cùng khu vực với Bộ Chính trị của Cuba.
Ông Fidel Castro mặc quân phục cũng đi chặt mía cùng với chúng tôi. Mỗi người dân Cuba chặt bao nhiêu mía thì Fidel Castro cũng chặt khối lượng mía như thế, thậm chí còn nhiều hơn.

Chúng tôi chặt đến 11h trưa thì nghỉ. Sau đó, ông Fidel Castro mời tất cả ĐSQ với các chuyên gia Việt Nam ngồi lại nói chuyện. Mọi người quây quần xung quanh nghe ông Fidel nói. Chúng tôi cảm nhận được những tình cảm gần gũi, thân tình, ấm áp từ một lãnh tụ dành riêng cho những người Việt Nam xa quê”.

cuu du hoc sinh viet nam ke chuyen di chat mia voi lanh tu cuba fidel hinh 3
KTS Nguyễn Xuân Thử đang tìm lại những hình ảnh hồi ở Cuba

Kỷ niệm thứ 2 đối với ông Thử là được nghe lãnh tụ Fidel Castrol nói chuyện ở Quảng trường Cách mạng. Ông Fidel đã nói chuyện 6 tiếng đồng hồ mà không cần văn bản. Câu chuyện của ông nói chủ yếu về cách mạng Cuba, cách mạng thế giới và đặc biệt là nói đến Việt Nam. “Tôi còn nhớ, đi đến đâu, ông Fidel Castrol cũng nói: “Vì Việt Nam – Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

“Chúng tôi chỉ là nghiên cứu sinh, thực tập sinh nhưng khi về vùng sâu, vùng xa thấy họ đón tiếp trọng thị quá. Chúng tôi về thăm trường mà học sinh đứng hai bên đường cầm cờ Việt Nam và cờ Cuba vẫy chào.”- ông Thử kể.

cuu du hoc sinh viet nam ke chuyen di chat mia voi lanh tu cuba fidel hinh 4
KTS Nguyễn Xuân Thử: Fidel Castro là một vị lãnh tụ rất đặc biệt

Đối với ông Thử, Fidel Castro là một vị lãnh tụ rất đặc biệt, ông chưa bao giờ quên cảm nhận đặc biệt khi được gặp vị lãnh tụ trên cánh đồng mía một cách rất gần gũi.
Ông nói: “Tình cảm của nhân dân Cuba đối với lãnh tụ Fidel Castro giống như nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Hình ảnh người dân Cuba khóc thương ông Fidel Castrol gợi cho tôi nhớ lại người dân nước mình khóc Bác Hồ mất. Đây là lần thứ 2, trái tim của tôi lại nhỏ máu”.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video