Cướp biển hút thuốc lá mang tem Việt Nam khi tấn công tàu Sunrise 689

12/10/2014 14:11

Những thuyền viên tàu Sunrise 689 đã khai báo chi tiết về quá trình 6 ngày đêm bị cướp biển tấn công, khống chế; trong đó có tình tiết đáng lưu ý là cướp biển hút thuốc lá có mang tem Việt Nam.

Kim tiêm được cho là của toán cướp biển để lại trên tàu Sunrise 689.

Theo đó đến nay tổ điều tra liền ngành gồm: cảnh sát biển, công an, Viện KSND, Biên phòng… đã hoàn tất công tác khám nghiệm và lấy lời khai bước đầu của 18 thuyền viên trên tàu Sunrise 689. Bước đầu tổ điều tra cũng xác định, vụ cướp biển là có thật. Vụ cướp này xảy ra tại vùng biển giáp ranh giưa 3 nước gồm: Singapore  – Malaysia – Indonesia và trong vùng biển thuộc quyền kiểm soát của Indonesia.

Được biết, tổ điều tra ghi nhận tàu Sunrise 689 bị toán cướp biển đi trên nhiều tàu cao tốc, tàu cá và tàu chở dầu chuyên dụng có trang bị vũ trang, súng, dao đầy đủ đã bất ngờ tấn công, đột nhập, khống chế 18 thuyền viên khi tàu di chuyển cách Singapore 120 hải lý.

Đến rạng sáng 9/10 toán cướp đã phóng thích cho con tàu cùng 18 thuyền viên, sau khi đã đập phá hư hại toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, định vị, cướp đi tất cả tài sản, vật dụng và hút đi lượng lớn dầu chuyên chở trên tàu. Về lượng dầu bị cướp, hiện Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ tiến hành đo số dầu còn lại để xác định chính xác lượng dầu toán cướp lấy đi.

Các phòng và trang thiết bị liên lạc, định vị của tàu bị phá huỷ, hư hại.

Khi khám nghiệm tàu, tổ điều tra có thu giữ 1 mã tấu tự chế dài 52cm, 1 số kim tiêm và vật dụng khác mà thuyền viên cho rằng, của toán cướp biển để lại. Đáng nói nhiều thông tin trình báo của các thuyền viên cho biết, toán cướp có ý định cướp tàu nhưng không hiểu vì sao lại thay đổi kế hoạch.

Cụ thể toán cướp khi chiếm tàu đã dùng sơn đỏ để che giấu số hiệu tàu ở khoang lái, che hình ảnh cờ Việt Nam ở khoang lái, phao, tàu cứu sinh và ống khói… Ngoài ra khi hút 1 phần dầu ban đầu, toán cướp di chuyển tàu tiếp tục đi nơi khác nhưng vì các thuyền viên phản ứng quyết liệt nên đến sáng 9/10 toán cướp đã rời tàu, chính thức phóng thích cho 18 thuyền viên cùng con tàu Sunrise 689.

Những thuyền viên khi tường trình có khai báo, khi lên tàu toán cướp ra lệnh với họ cũng như trao đổi với nhau bằng tiếng Indonesia. Đa số thuyền viên tàu Sunrise 689 không hiểu, chỉ có 1 thuyền viên từng qua lại Indonesia, có am hiểu chút ít đã truyền đạt lại cho các an hem thuyền viên biết.

Đặc biệt thuyền trưởng cùa tàu Sunrise 689, là ông Nguyễn Quyết Thắng cho biết, ông và các thuyền viên trên tàu có để ý thấy, 1 số người trong toán cướp biển có hút thuốc lá dán tem Việt Nam.

Thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng làm việc với tổ điều tra liên ngành.
Tường trình của thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng.

Những tang vật trên tàu và lời khai của các thuyền viên đuộc tổ điều tra liên ngành ghi nhận đầy đủ và thận trọng. Tuy nhiên đến nay, tổ điều tra cũng chưa đưa ra bất kỳ nhận định, toán cướp biển là công dân của nước nào?

Tàu Sunrise 689 được xác định bị cướp biển tấn công thuộc vùng biển của Indonesia.

Được biết hiện tàu Sunrise 689 được neo đậu tại phao B12 cách bờ Vũng Tàu 7 hải lý. Sau khi sữa chữa, khắc phục hư hại tàu này sẽ di chuyển ra cảng Cửa Việt, thuộc tỉnh Quảng Trị, để chuyển giao số dầu còn lại trên tàu cho khách hàng.

Phía đơn vị chủ quản của tàu Sunrise 689, là công ty cổ phần đóng tàu thuỷ sản Hải Phòng cũng đang làm việc với công ty bảo hiểm và các cơ quan chức năng khác để giám định mức độ, tổng thiệt hại của con tàu trên để làm căn cứ thanh toán bảo hiểm theo quy định.

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video