Cưỡng chế một căn nhà, cả quốc lộ thông thoáng

30/06/2017 09:00

Từ 6 giờ ngày 29.6, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với UBND P.Nguyễn An Ninh tổ chức cưỡng chế căn nhà cuối cùng án ngữ cả chục năm qua trên QL51B dẫn vào TP.Vũng Tàu. Chiều cùng ngày, con đường đã thông thoáng.

Nhà bà Na bị cưỡng chế hôm qua /// Ảnh: Long An
Nhà bà Na bị cưỡng chế hôm qua – Ảnh: Long An

Đây là căn nhà của hộ bà Bùi Thị Na (ngụ 401/2/6 đường 2 Tháng 9, P.Nguyễn An Ninh). Căn nhà này cùng hàng chục căn nhà khác nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới đoạn cuối QL51B (nay là đường 2 Tháng 9) từ hơn 10 năm qua. Mặc dù các hộ khác đã bàn giao cho cơ quan chức năng làm đường và con đường này đã đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng riêng hộ bà Na không bàn giao. Chính vì vậy, căn nhà bà Na nên tạo nút thắt cổ chai gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị thành phố từ lâu nay.

Theo UBND TP.Vũng Tàu, năm 2005, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết định thu hồi đất tại P.Nguyễn An Ninh, P.9 và P.Thắng Nhất để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp đoạn cuối QL51B. Căn nhà bà Na nằm cuối tuyến đường này, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vào năm 1998 với diện tích 88 m2. Do vậy, bà Na chỉ được nhà nước bồi thường 88 m2 đất nông nghiệp với giá trị 50% đất ở, tương ứng vị trí 4, đường loại 2, bồi thường nhà, vật kiến trúc, các khoản hỗ trợ và giao một lô đất tái định cư. Tuy nhiên, bà Na không nhận quyết định và không đến UBND P.Nguyễn An Ninh làm thủ tục nhận tiền bồi thường, bốc thăm nhận đất tái định cư. Bà Na cho rằng khi trao quyết định thu hồi đất và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho bà, chính quyền không lập biên bản, biểu mẫu văn bản không đúng… Do có sai sót về các thủ tục trong quá trình thu hồi đất của bà Na nên năm 2016, UBND TP.Vũng Tàu có quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định liên quan trước đó. Sau đó, UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành các quyết định mới. Cũng trong thời gian này, chính quyền các cấp nhiều lần vận động bà Na giao mặt bằng để hoàn thiện QL51B nhưng bà không chấp nhận.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết thành phố đã thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc ban hành các quyết định thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính sách hỗ trợ bồi thường, tái định cư cho bà Na.

Trả lời Thanh Niên ngày 29.6, ông Nguyễn Tấn Lực, Chủ tịch UBND P.Nguyễn An Ninh, cho biết mặc dù không đồng ý việc cưỡng chế nhưng bà Na và gia đình cũng không có hành vi chống đối. “Chúng tôi vận động bà Na về ở nhà người thân nhưng bà không chịu. Bà Na cũng yêu cầu chính quyền phải thuê nhà nghỉ, khách sạn cho gia đình bà ở và phải có lực lượng bảo vệ, nhưng chúng tôi không chấp nhận”, ông Lực cho hay.

Trong lúc nhà bà Na bị Cưỡng Chế
,Quốc Lộ
,Thu Hồi Đấtcưỡng chế, đông đảo người dân đến chứng kiến và đồng tình với việc này để QL51B được thông thoáng.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM