Cuộc vật lộn suốt đêm tóm ‘cụ rùa Hồ Gươm’ khổng lồ ở Hòa Bình

25/01/2016 08:36

Người dân xóm Chăm còn đồn rằng, đó là linh vật do con vua Thủy Tề hóa thành, rất linh thiêng. Người dân khắp nơi kéo đến mua vé để được chiêm ngưỡng con ba ba lớn chưa từng thấy, nặng tới 121kg.

Linh vật “con vua Thủy Tề”

Bảo tàng Hòa Bình khá đa dạng và phong phú vật trưng bày, tuy nhiên, hiện vật thu hút nhiều người xem nhất là con “ba ba” khổng lồ đặt dưới nền đất, ngay cửa bảo tàng cũ kỹ.

Những người chưa tìm hiểu về rùa Hồ Gươm, hoặc loài giải khổng lồ, thì đều khó tin trên đời lại có con “ba ba” to như thế, nặng đến 121kg, dài 1,53m, rộng tới 0,8m.

Theo như thông tin ngắn gọn thì con “ba ba” này bị một nhóm thanh niên ở xóm Mát bắt được ở đầm Quỳnh Lâm, thuộc địa phận thành phố Hòa Bình vào năm 1993.

Lần theo vài dòng thông tin ngắn ngủi, tôi tìm về xóm Chăm, thuộc xã Dân Chủ (TP. Hòa Bình). Hỏi chuyện con “ba ba” khổng lồ, những người lớn tuổi ở xóm Chăm đều biết rõ, thậm chí họ còn kể rành mạch chuyện cả tỉnh, cả nước kéo về xóm Chăm xem “ba ba” khổng lồ, khiến đường làng tắc nghẽn.

Người dân xóm Chăm còn đồn rằng, đó là linh vật do con vua Thủy Tề hóa thành, rất linh thiêng, nên những người tham gia bắt linh vật đều gặp vận rủi.

Rùa khổng lồ do nhóm anh Nở bắt được ở đầm Quỳnh Lâm. Ảnh tư liệu

Theo chỉ dẫn của người dân, tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Nở. Ngồi chờ đến 11 giờ trưa thì anh Nở trong bộ dạng nhem nhuốc đạp xe lọc cọc về nhà. Ở tuổi 55, anh Nở vẫn vất vả với công việc phu hồ, thợ xây, làm việc quanh năm suốt tháng để kiếm miếng ăn.

Nhắc lại chuyện con rùa khổng lồ, đôi mắt anh Nở chợt đầy lo âu. Anh bảo: “Con ba ba ấy làm cả xóm này khốn khổ nhà báo ạ. Bản thân tôi thì không vấn đề gì, nhưng cả làng bị mất vía vì nó. Lúc ấy, chúng tôi chỉ nghĩ nó là con ba ba, mà thường ngày vẫn bắt về làm thịt, chứ đâu có biết nó là rùa khổng lồ, loài rùa sống ở Hồ Gươm đâu. Đến giờ nghĩ lại vẫn còn hoảng, may mà chúng tôi không xẻ thịt để ăn, không thì tai họa không biết sẽ như thế nào”.

Quay lại chuyện hơn 20 năm trước, từng khoảnh khắc vẫn còn in rõ trong tâm trí của anh Nở.

Hồi đó, toàn bộ vùng Chăm Mát là đầm Quỳnh Lâm vây quanh. Trước khi xây dựng thủy điện Hòa Bình, đầm Quỳnh Lâm rộng đến vài trăm héc-ta, thông với sông Đà. Đầm Quỳnh Lâm bao quanh thành phố Hòa Bình, kéo dài vào tận trong núi. Nhiều điểm trũng, sâu đến vài mét, còn hầu hết là chỉ sâu 1-2m.

Những khu vực nước cạn, lau lác mọc um tùm. Cá mú trong đầm nhiều không kể xiết. Chim chóc tìm về làm tổ, bay lượn cả đàn đen đặc mặt đầm. Những con ba ba nặng vài kg rất nhiều, người dân bắt được thường xuyên để làm thịt. Hàng ngàn người dân sống nhờ vào sản vật thu hoạch từ đầm nước khổng lồ này.

Thế nhưng, khi xây dựng thủy điện Hòa Bình, thì đầm Quỳnh Lâm cứ teo tóp lại. Nước sông Đà bị con đập ngăn lại, nên đầm Quỳnh Lâm vì thế mà cạn trơ đáy, chỉ còn lại những vũng nước sâu rải rác khắp khu vực từng là đầm nước rộng lớn. Đầm cạn, người dân khắp nơi đổ về đắp bờ làm ao, xây dựng nhà cửa, chia đầm Quỳnh Lâm thành những ô như bàn cờ.

Đầu hè năm 1993, anh Nở cùng 5 thanh niên trong xóm, gồm anh Minh, anh Xứng, anh Quang, anh Việt, anh Binh kéo nhau đi làm thuê cho ông Nguyễn Văn Bàn ở xóm Trại.

Hồi đó, ông Bàn thuộc hàng đại gia đất Hòa Bình. Ông Bàn thuê nhóm thanh niên xóm Mát đào ao, đắp bờ, lập trang trại để làm giàu ở giữa đầm Quỳnh Lâm, thuộc khu vực Phú Nghĩa. Chỗ đó giờ là khu phòng cháy chữa cháy của tỉnh Hòa Bình.

Ông Bàn cải tạo một vũng nước chỗ con ngòi chảy ra, để tiến hành nuôi cá. Sau mấy tháng trời làm việc ròng rã, thì cái ao rộng tới 2 mẫu cũng hoàn thành, được bao quanh bởi bờ đất rất cao.

Đắp bờ xong, thì tiến hành cắt cỏ lau, nạo vét bùn để thả cá. Nhóm thanh niên cắt lau sậy suốt buổi sáng, rất mệt nhọc mà chỉ được một ô nhỏ. Những cây sậy to bằng ngón chân cái, cao tới vài mét, cứng như thép, khiến lưỡi cưa cùn rất nhanh.

Tiêu bản rùa khổng lồ trưng bày ở Bảo tàng Hòa Bình

Buổi sáng hôm đó, trong lúc dọn ao, mọi người đã bắt được một con cá trê bằng cổ chân và một con lươn bằng chuôi dao, nên đốt rơm nướng ngay bờ ao, khói mùi mịt, thơm nức.

Trong bữa ăn, anh Quang bảo: “Chiều nay mà kiếm được vài con ba ba đem bán thì bỏ luôn cái ao, không làm nữa”. Trong bữa ăn, mọi người đều bàn tán rôm rả về ba ba, vì khi cắt lau lác, nếu có ba ba thì chúng sẽ bị dồn vào một góc, rất dễ tóm.

Khi mọi người còn đang chè chén, thì anh Nở đạp xe về thành phố mua cái dũa để mài răng cưa cắt cỏ, vì lưỡi cưa bị cùn.

Lúc quay về, khoảng 3 giờ chiều, anh Quang hồ hởi thông báo: “Thấy rồi Nở à, thấy con ba ba to bằng cái vành nón rồi, đúng là cầu được ước thấy nhé!”.

Theo thông tin mọi người cung cấp, thì khi mọi người đang cắt lau lác, thì một con ba ba to tướng đã nhô cái lưng lên, rồi lại lặn mất tăm dưới nước. Cứ theo cái đường tăm, thì nó tiến về phía con ngòi, rồi nằm im ở đó. Thi thoảng lại thấy ít tăm nổi lên đúng chỗ đó, kèm theo bùn đen ngầu lên.

Nghe anh Quang nói có ba ba bằng cái nón, anh Nở và anh Bàn không tin lắm. Ba ba ở đầm Quỳnh Lâm thường nặng 2-3kg, con to nhất thì cỡ 4-5kg, chứ to bằng vành nón thì phải cỡ chục kg.

Thấy anh Quang khẳng định như đinh đóng cột, nên anh Nở và anh Việt quyết định xuống ao mò thử.

Anh Nở nhớ lại: “Lúc đó, con ba ba này đi đến đâu, chúng tôi đều biết. Nó to như thế, nên chỉ cần cử động nhẹ là cũng cày tăm lên. Biết chỗ rồi, nên tôi và anh Việt lội ra kiểm tra thử.

Chỗ đó nước sâu đến cổ. Tôi vừa lò dò mò ra vừa vác theo cái cưa hiệu Cá Mập. Tôi lao cái cưa xuống thì nghe tiếng cộp cộp. Nghe tiếng cộp cộp thì chắc chắn không phải là đá, mà chỉ có thể là gỗ hoặc lưng con ba ba.

Nghe tôi khẳng định vậy, anh Việt đòi kiểm tra. Anh Việt dẫm chân lên, liền bảo có tảng đá trơn lắm. Khi đứng lên “tảng đá”, thì anh Việt trượt trên tảng đá đó, rồi ngã dúi dụi. Anh Việt bảo, cứ như dẫm lên tảng đá, mà không phải tảng đá, vì hơi mềm mềm.

Khi anh Việt trượt ngã, bơi ra, thì tôi lần vào dẫm thử. Khi vừa dẫm chân lên, thì tảng đá biết cựa quậy, khiến tôi cũng bị trượt chân. Lúc đó thì chắc chắn là có con ba ba rất to rồi. Thấy động, nó bò về chỗ nước sâu hơn, phía đầu con ngòi”.

Tóm sống ba ba khổng lồ

Sau khi lội xuống ao mò thử, anh Nguyễn Văn Nở và anh Việt (Chăm Mát, TP.Hòa Bình) khẳng định có con ba ba rất to, không phải bằng vành nón, mà bằng cái nia. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Xứng thì không tin trên đời lại có con ba ba to bằng cái nia nên xung phong kiểm tra thử.

Anh Xứng bảo “Để tao xem”, rồi lò dò mò ra phía con ngòi. Anh Xứng vừa thò tay xuống, thì hét toáng lên. Tay anh Xứng đã đưa đúng đến vị trí miệng con ba ba khổng lồ, nên theo phản xạ tự nhiên, nó há miệng táp luôn. Thấy anh Xứng hét lên, mọi người biết ngay rằng anh đã bị con ba ba cắn.

Anh Nở kể: “Sau này, mọi người kể rằng, thi thoảng lại thấy một tiếng táp từ xa vọng lại, ngó đến, thì thấy con ngan hoặc con vịt biến mất khỏi mặt nước, đàn ngan vịt nháo nhác bỏ chạy. Khi đó, người đồn có con ba ba khổng lồ, người khẳng định phải là cá sấu mới ăn được con vịt, hoặc con ngan như thế.

Hôm đó, nếu con ba ba đớp cả bàn tay, vừa miếng của nó, thì chắc chắn đã nghiền đứt bàn tay của Xứng rồi. Tuy nhiên, nó chỉ đớp được 2 ngón tay, không vừa miếng, nên mấy phút sau nó nhả ra. Mặc dù chỉ là cú táp nhẹ, nhưng hai ngón tay của Xứng toạc ra, phải khâu hơn chục mũi”.

Khi anh Xứng bị con ba ba khổng lồ đớp rách toạc tay, thì không ai dám xuống mò thử nữa. Nhìn hàng tăm như hai dải lụa song song nổi lên mặt nước và căn cứ vào độ rộng của hai dải tăm, mọi người đều chắc chắn đó là một con ba ba khổng lồ.

Buổi chiều hôm đó mọi người không làm việc nữa, mà phân công công việc để tìm cách tóm sống con ba ba này. Người được phân công trực chiến bờ ao, người chuẩn bị đồ nghề. 9 giờ tối, không thấy dấu tích con ba ba đâu, mà mọi người thì đã đói lả. Anh Quang đạp xe về nhà chị gái để lấy cơm. Mỗi người một thìa, xúc luôn ở xoong để ăn.

Ăn xong, thì mọi kéo điện chiếu xuống cái ao. Nửa đêm, con ba ba bắt đầu tìm đường thoát thân, nên chạy vòng quanh ao, khiến ao đục ngầu. Khi nó nổi cái đầu to như cái phích, đen sì lên khỏi mặt nước và thở phì phì, thì mọi người hết hồn.

Người sợ hãi nhất là anh Quang. Mỗi lần thấy con ba ba nổi đầu lên, thở như trâu, anh Quang lại co rúm cả người, tay chân run lập cập, răng va vào nhau lạch cạch. Anh Quang bảo nó là ba ba thành tinh chứ chẳng phải ba ba thường, nên khuyên mọi người bỏ cuộc. Tuy nhiên, món hời quá lớn, nên chẳng ai nghe theo lời khuyên của anh Quang.

Lúc con ba ba bò sát vào ven bờ, một người trong nhóm cầm chiếc đinh ba (gồm 3 hoặc 6 thanh sắt nhọn chốt vào đầu cây sào, dùng để đâm ba ba hoặc cá) phóng thẳng vào giữa đường tăm.

Anh Nguyễn Văn Nở

Trúng cú đâm cực mạnh, con ba ba chạy nhanh hơn, khiến chiếc đinh ba tuột ra, cong cả mũi. Tuy nhiên, do trúng đinh ba vào phần đuôi, thủng lớp da, nước ngấm vào thịt, đau đớn, nên con ba ba đã nổi bềnh lên khỏi mặt nước, ngóc cái đầu lên thở phì phò như trâu mộng.

Lúc này, qua ánh điện, tất cả mọi người đều nhìn rõ toàn bộ lưng con ba ba. Ai nấy đều kinh hoàng, dựng tóc gáy, không thể tưởng tượng được con ba ba lại to như thế, trông như cái thuyền bị lật úp.

Nổi bềnh lưng lên một lát, con ba ba lại lặn xuống, chạy như điên, lùng sục tìm đường thoát thân. Tuy nhiên, xung quanh cái ao rộng lớn đó đều là bờ bãi đắp cao, chẳng còn lối nào thoát thân, nên nó cứ lao vào ven bờ, rồi lại chạy ra.

Nhằm đúng lúc con ba ba khổng lồ mon men vào bờ, vừa ngóc đầu lên, thì anh Nở cầm chiếc cào sắt dùng để kéo cỏ bổ một cú trời giáng, thấu thịt vào đầu con ba ba. Bị trúng nhát cào sắt, con ba ba đau quá, rúc vào bềnh cỏ.

Biết con ba ba bị đau, tìm chỗ trốn, anh Nở liền nhảy xuống, dùng chiếc sào chọc chọc để tìm lưng. Khi đã xác định được phần riềm của con ba ba, anh gọi mọi người cùng nhảy xuống, tập trung vào một bên để lật nó.

Phải rất vất vả, mọi người mới lật ngửa được con ba ba, rồi dùng dây dù buộc chân nó lại. Sau khi trói xong, cả nhóm thanh niên kéo con ba ba vào ven bờ, chỗ trâu lội hơi dốc, rồi vần nó lên bờ. Anh Nở dùng chiếc đinh ba to bằng cổ tay xoắn dây buộc chân để chốt chặt.

Khi chiếc đinh ba vừa đưa đến miệng, nó há miệng tợp một cái vỡ nát. Nhìn hàm răng nó tợp khúc tre, ai cũng dựng tóc gáy. Nếu bộ hàm đó mà nghiền tay, chân, thì chỉ có nước nát bét.

Khi ba ba khổng lồ được khênh lên bờ, anh Việt được giao nhiệm vụ đi tìm xe công nông. Khoảng 3 giờ sáng, khi xe công nông của ông Điện chạy đến bờ đê thì cũng là lúc nhóm thanh niên khênh con ba ba từ cánh đồng vào.

Con ba ba bị vật ngửa, trói chéo 4 chân, rồi luồn cọc gỗ vào khênh. Mấy cán bộ trung tâm thủy sản nhìn thấy cảnh khênh ba ba liền chạy ra can thiệp. Họ bảo rằng, ba ba khổng lồ là con vật quý hiếm, là tài sản quốc gia, cấm săn bắt. Tuy nhiên, nhóm thanh niên vẫn quẳng ba ba lên xe công nông chở về nhà anh Nguyễn Văn Xứng.

Ba ba khổng lồ vừa về đến nhà anh Xứng, thì đã thấy ông Nguyễn Như Cốc, Bí thư tỉnh Hòa Bình có mặt. Mặt trời chưa lên, hàng ngàn người dân trong vùng đã kéo đến xem, chật kín nhà anh Xứng.

Thuộc da và làm tiêu bản ba ba khổng lồ ở Hòa Bình

Đến khoảng 8 giờ sáng, thì con đường vào xóm Mát tắc hẳn. Cả chục nhà báo từ Hà Nội cũng có mặt. Lực lượng công an được huy động rất đông để dẹp đường, bảo vệ an toàn cho người dân đến chiêm ngưỡng ba ba khổng lồ.

Rất nhiều đại gia, dân buôn đến xem con ba ba, rồi ra giá, nhưng nhóm thanh niên này còn đang hoảng loạn, không dám bán. Đến 11 giờ trưa, ông Cốc tuyên bố con ba ba là tài sản của nhà nước và yêu cầu chuyển gấp ra trung tâm thủy sản để chăm sóc, kẻo con ba ba sẽ chết vì bị nhiều vết thương.

Nhóm thanh niên có công bắt được ba ba khổng lồ được trả công 9 triệu đồng. Theo anh Nở, phải mất nhiều ngày và nhiều lần đòi hỏi, thì anh và mọi người mới đòi được tiền.

Con ba ba khổng lồ nhanh chóng được chuyển ra khu nhà sàn của trung tâm thủy sản. Tại đây, nó được các bác sĩ thú y chăm sóc rất chu đáo. Mấy hôm sau, ba ba được chuyển ra khu du lịch tỉnh Hòa Bình. Ba ba khổng lồ được thả vào bể nước.

Người dân khắp nơi kéo đến mua vé để được chiêm ngưỡng con ba ba lớn chưa từng thấy, nặng tới 121kg. Con ba ba làm vật mua vui cho khách thập phương khoảng 2 tháng thì qua đời.

Đến bây giờ, người ta cũng không rõ là nó chết vì những vết thương hay vì không phù hợp với điều kiện nuôi nhốt. Các chuyên gia thuộc da động vật đã vào cuộc, nhằm giữ lại tiêu bản ba ba khổng lồ, để người đời sau được chiêm ngưỡng.

Ngoài việc nhóm anh Nguyễn Văn Nở bắt được rùa khổng lồ, thì vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, ông Nguyễn Văn Học (xóm Lau Nghĩa, xã Thái Bình), khi đi câu ở đầm Quỳnh Lâm cũng đã bắt được một con rùa nặng tới 84kg. Ông Học đã bán cho một thầy thuốc đông y với giá bằng cả cây vàng và ông này đã nấu cao con rùa đó.

Sau khi bán con rùa, ông Học mất tích khỏi địa phương. Người bảo ông vào Nam, người bảo ông lên vùng Tây Bắc sinh sống. Từ đó đến nay, không ai gặp lại ông Học nữa.

Tuy nhiên, con rùa nặng kỷ lục, cũng được bắt ở đầm Quỳnh Lâm vào năm 1991, nặng tới 131kg. Rất nhiều người đã tận mắt con rùa khổng lồ đó. Tuy nhiên, nhóm thanh niên bắt được con rùa này đã lập tức xẻ thịt ăn, xương đem nấu cao nên không còn thông tin nào cả.

Theo các nhà khoa học, con “ba ba” khổng lồ do nhóm anh Nở bắt được ở đầm Quỳnh Lâm, hiện trưng bày ở Bảo tàng Hòa Bình chính là con giải, là loài rùa Hồ Gươm khổng lồ, cực kỳ quý hiếm.

Hiện tại, ở nước ta chỉ còn 2 cá thể, một ở Hồ Gươm và một ở hồ Đồng Mô (Ba Vì, Hà Nội). Về con rùa ở Hòa Bình, với cân nặng 121kg, chiều dài 1,5m, theo GS. Hà Đình Đức và các nhà sinh vật học, nó có tuổi khoảng 300 năm.

Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video