Cuộc điện đàm kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

04/08/2015 20:30

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, sáng nay 4.8, ông đã có buổi điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malstrom, trong đó hai bên đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Bộ Công thương cho biết, đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Đại sứ EU tại Việt Nam Franz Jessen và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng công bố kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định.
Đại sứ EU tại Việt Nam Franz Jessen và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng công bố kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định.

Cả Việt Nam và EU đều đánh giá, đây là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và cân bằng cho cả Việt Nam và EU. Cao ủy Thương mại EU Malstrom cho biết: “Hiệp định có tính cân bằng cao này sẽ thúc đẩy thương mại với một trong những nền kinh tế năng động nhất Châu Á”.

Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định sẽ là cú hích quan trọng thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt những sản phẩm hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam; và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Hai bên sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế.

Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, nước ta có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.

Ngoài ra hai bên đã có những cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại và dịch vụ, mua sắm của chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ… cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Mặt khác các cam kết này cũng đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước liên quan – Bộ Công thương cho biết. Tuy nhiên về cơ bản việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng của ta, nên về lâu dài sẽ mang lại tác động tích cực đến tiến trình cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống chính sách, quy định liên quan của nước ta.

“Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển và một khi hiệp định này đi vào thực thi, nó sẽ mang lại những  cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp của cả hai phía thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ” – Cao ủy Thương mại EU Malstrom nói.

Bà cho biết, Hiệp định này đã tạo ra một hình mẫu mới, tốt hơn và hiện đại hơn đối với các Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và các nước đang phát triển, đồng thời sẽ thiết lập một tiêu chuẩn tốt  trong thương mại giữa EU và khu vực Đông Nam Á nói chung”.

Cao ủy Thương mại Malmstrom cho biết thêm: “Hiệp định của chúng ta cần phải đảm bảo rằng hoạt động thương mại sẽ diễn ra mà không gây thiệt hại lên môi trường và các quyền của người dân. EU và Việt Nam đã cam kết sẽ tôn trọng quyền của người lao động và hỗ trợ sự quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên”.

Cả hai bên đã phải có những nỗ lực rất lớn trong một vài tháng gần đây để có được bước đột phá này – bà Malstrom nhấn mạnh. Đại sứ EU tại Việt Nam Franz Jessen nói rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra với tinh thần xây dựng từ cả hai bên, còn Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ghi nhận EU đã tỏ ra rất linh hoạt, chân thành trong đàm phán.

Hai bên chính thức khởi động đàm phán EVFTA từ tháng 6.2012. Để đạt được kết thúc cơ bản đàm phán như hôm nay, hai bên đã trải qua gần 3 năm với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ ở các cấp Bộ trưởng, trưởng đoàn và các nhóm kỹ thuật.

Trao đổi với báo chí, Đại sứ Jenssen cho biết: Sau bước đột phá này, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về mặt kỹ thuật để hoàn thiện văn kiện mang tính pháp lý của hiệp định. EU tin tưởng rằng, do quan hệ hợp tác với Việt Nam đã được thiết lập trong nhiều năm và được tăng cường bởi quá trình đàm phán này, nên kỳ vọng là quá trình này sẽ được hoàn thiện trong ít tháng và chắc chắn là trước cuối năm.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video