Cuộc chiến chống điện thoại di động giả ở Kenya

05/12/2012 07:29

Chính quyền Kenya cho biết những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) giả đều bị Ủy ban Viễn thông Kenya (CKC) ngắt kết nối từ cuối tháng 9/2012. Ngoài ra, các mạng di động không được phép cung cấp thuê bao cho những thiết bị làm giả này. Giới chức chính quyền Kenya cho biết, luật mới nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng trước những linh kiện độc hại trong thiết bị giả cũng như kiểm soát người dùng điện thoại để chống tội phạm bạo lực.

Một cửa hàng bán ĐTDĐ ở Nairobi, Kenya.
Một cửa hàng bán ĐTDĐ ở Nairobi, Kenya.

Theo Bộ Thông tin và Viễn thông Kenya, tính đến cuối tháng 8-2012 nước này đã có tổng cộng 29 triệu thuê bao ĐTDĐ, trong đó 3 triệu thuê bao sử dụng điện thoại giả. Peter Marete, tiểu thương kinh doanh quần áo cũ ở thủ đô Nairobi của Kenya, cho biết điện thoại của anh bị CKC ngắt kết nối do có số IMEI không được ngân hàng dữ liệu quốc tế nhận ra và do đó bị coi là “giả”. Do đó, giới chức CKC khuyến cáo người dùng nên kiểm tra điện thoại của mình bằng cách nhắn tin số IMEI của máy đến một số đặc biệt do CKC lập ra để biết thiết bị di động mà mình đang sử dụng là thật hay giả.

Kenya có đến 29 triệu thuê bao di động cho nên sự cạnh tranh giữa các nhà mạng là vô cùng quyết liệt. Là thành viên của GSMA – Hiệp hội đại diện cho các nhà mạng di động trên toàn thế giới – cho nên các nhà mạng phải truy cập Ngân hàng dữ liệu IMEI để kiểm tra tính hợp pháp của các ĐTDĐ và từ đó lập ra danh sách đen những thuê bao sử dụng điện thoại giả. Ngoài ra, khách hàng cũng phải đăng ký thẻ SIM với nhà mạng nếu không điện thoại sẽ bị ngưng kết nối.

Viễn thông Kenya (CKC) ngắt kết nối từ cuối tháng 9/2012
Viễn thông Kenya (CKC) ngắt kết nối từ cuối tháng 9/2012

Kenya có nhiều luật chống hàng giả rất khắt khe với hình phạt nặng cho hành vi buôn bán hàng giả. Mặc dù vậy, Kenya vẫn còn là quốc gia tiêu thụ rất lớn hàng giả bao gồm âm nhạc, phần mềm máy tính và cả thực phẩm. Chính quyền Kenya cho biết nguồn hàng giả có xuất xứ từ Trung Quốc và một vài nước khác ở châu Á cũng như từ Nigeria và Nam Phi.

Theo giới chức CKC, linh kiện điện thoại giả cũng gây tác hại cho sức khỏe người sử dụng bởi vì chúng có thể phát ra bức xạ cao hơn mức chuẩn quy định. Sau khi có luật ngưng kết nối đối với điện thoại giả, hàng triệu thiết bị cần được thay thế giúp cho các nhà chế tạo điện thoại có cơ hội bán sản phẩm.

Nhưng, người ta cũng lo ngại một lượng khổng lồ điện thoại bị vứt bỏ sẽ gây hại cho môi trường. Nhằm giảm thiểu nguy cơ này, hai thương hiệu hàng đầu thế giới là Nokia và Samsung cùng phối hợp với một công ty tái chế ở Kenya và các nhà cung cấp điện thoại lập ra những điểm thu mua điện thoại giả tại các thành phố lớn.

Bruce Howe, Giám đốc điều hành Nokia East Africa, cho biết: “ĐTDĐ chứa nhiều vật liệu có giá trị và hữu ích có thể tái chế, bao gồm các kim loại quý cũng như chất dẻo. Cứ 1 triệu chiếc điện thoại được tái chế, người ta thu hồi được gần 35kg vàng và 350kg bạc có thể tái sử dụng để sản xuất các sản phẩm điện tử khác”

D.A. (tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video