“Cuộc chiến biển đảo” trên lĩnh vực văn hóa: Việt Nam chưa đánh đã thua?

26/03/2018 16:57

9 ngày công chiếu một bộ phim “xuyên tạc biển đảo” của Việt Nam – chúng ta đang có một hệ thống kiểm duyệt vô trách nhiệm. 

Bộ phim của điện ảnh Trung Quốc – “Điệp vụ Biển Đỏ” sau khi công chiếu 9 ngày tại Việt Nam hiện đã bị dừng mọi suất chiếu. Cuối bộ phim này xuất hiện một khung cảnh không hề liên quan đến nội dung trước đó: “hình ảnh các tàu chiến và tàu hải giám Trung Quốc bao vây một con tàu không rõ tung tích trên vùng biển được chú thích là “Nam Hải” (đây là cách mà Trung Quốc gọi Biển Đông). Phía quân đội Trung Quốc đã dùng loa phát đi thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu trên rời khỏi vùng biển Nam Hải”.

Hầu như tất cả những khán giả xem xong bộ phim này đều khẳng định, cảnh phim được nhắc đến ở trên là một “biện pháp tuyên truyền có chủ hướng” của Trung Quốc về Biển Đông. Xét trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang diễn ra hiện nay, chắc tất cả chúng ta đều hiểu vấn đề được nhắc đến là ám chỉ điều gì. Và thực sự nó đã gây phản cảm và bức xúc lớn trong dư luận.

Bộ phim Trung Quốc có chứa nội dung xuyên tạc về biển đảo lại được “đưa về” Việt Nam

Kiểm duyệt sai sót một cách đáng trách!

Phim nước ngoài nếu muốn công chiếu tại Việt Nam sẽ phải được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch trực tiếp đảm nhận. Hội đồng này bao gồm 9 thành viên, có thẩm quyền trong việc: có cấp phép cho phim ra rạp hay không và phân loại phổ biến phim ở mức nào (xác định lứa tuổi với phim).

Tuy nhiên, theo thông tin được đăng tải trên báo chí, ngày thẩm định, phân loại phim “Điệp vụ biển Đỏ” của Trung Quốc nói trên, Hội đồng không đủ 9 thành viên. Chi tiết “nhạy cảm” ở trên cũng được mang ra thảo luận nhưng vẫn được cho công chiếu bởi lý do “không có địa chỉ rõ ràng”.

Thế mới thấy rằng, khâu kiểm duyệt phim của Việt Nam dù được giao cho cả một hội đồng đến 9 người nhưng vẫn được tiến hành một cách rất hình thức. Tôi đang tự hỏi bao nhiêu con người tham gia vào buổi thẩm định phim hôm ấy, không lẽ họ không quan tâm đến tin tức Biển Đông, chẳng lẽ họ không hiểu chút gì về nội dung bộ phim hay sao mà lại để một phân cảnh “nhạy cảm” và không liên quan gì đến phim như thế tiếp tục được công chiếu.

Hơn nữa, Hội đồng yêu cầu 9 người thẩm định, nhưng thiếu đến 2 người thì vẫn diễn ra bình thường. Chất lượng thẩm định và quy chế thẩm định phim đang thực sự có vấn đề và cần phải được chấn chỉnh lại ngay.

Không để lịch sử, văn hóa bị xuyên tạc trong các phương tiện giải trí!

Trung Quốc là một trong những quốc gia rất giỏi trong việc lồng ghép các nội dung lịch sử vào các sản phẩm giải trí như phim, ảnh,…

Trước đây, ở ngay tại Việt Nam còn có thực trạng học sinh biết về sử Trung Quốc còn nhiều hơn sử Việt Nam. Vì các em xem phim Trung Quốc nhiều quá.

Và hiện nay, Trung Quốc tiếp tục đem cái “thế mạnh” ấy của họ vào để lồng ghép những nội dung tuyên truyền sai lệch về chủ quyền Biển Đông, chủ quyền đảo vào các nội dung mang tính giải trí. Vô số các bộ phim, sách truyện Trung Quốc có nội dung khẳng định toàn bộ vùng Biển Đông là của Trung Quốc. Hệ thống các ngôi sao giải trí như ca sĩ, diễn viên,… Trung Quốc có tầm ảnh hưởng cũng sử dụng các trang mạng xã hội để tuyên truyền về nội dung tương tự…

Điều này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của những người tiếp cận với nội dung đó, trong đó có cả lớp trẻ Việt Nam. Nếu chúng ta không có biện pháp tác động vào những sản phẩm có nội dung tuyên truyền sai lệch này, hoàn toàn có thể đến một ngày, ngay chính người Việt Nam sẽ quên mất chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Không chỉ là phim chiếu rạp!

Đã đến lúc Việt Nam cần nghiêm túc, khắt khe hơn trong khâu kiểm duyệt các nội dung giải trí được “mang từ nước ngoài về”. Không chỉ là phim chiếu rạp, không chỉ là những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc mà là tất cả những nội dung khác như bài hát, sách, tranh ảnh, tiểu thuyết,… từ tất cả các quốc gia trên thế giới mang đến thị trường Việt Nam.

Đội ngũ kiểm duyệt nội dung các tác phẩm này phải thực sự có kiến thức, kinh nghiệm và phải thực sự có trách nhiệm. Làm sao không để xảy ra tình trạng, không đủ người mà vẫn tiếp tục thẩm định như thế nữa…

Với những tác phẩm có nội dung trái với văn hóa, lịch sử của người Việt Nam chúng ta phải kiên quyết ngăn chặn, không cho xuất hiện trên tất cả các phương tiện thông tin nào. Từ mạng xã hội, Internet, sản phẩm phim, ảnh, bài hát,… tất cả phải là những môi trường, sản phẩm “sạch” thì mới được phép tồn tại.

(Theo Butdanh.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video