+
Aa
-
Cuộc ăn chơi thác loạn của con trai trợ lý ông Hồ Cẩm Đào
23/06/2014 20:31

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nghi án tham nhũng, nhận hối lộ  đối với Lệnh Chính Sách, anh cả của Lệnh Kế Hoạch – từng giữ chức trợ lý cho ông Hồ Cẩm Đào. Đây được xem là một gia đình thân cận với vị cựu chủ tịch nước Trung Quốc.

Ngày 19.6, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu Lệnh “cả”,  62 tuổi, bị buộc tội “nhận hối lộ” để giúp cấp phép tràn lan cho hàng chục mỏ than ở tỉnh Sơn Tây.

Lệnh “cả”  bị bắt vì “vi phạm nghiêm trọng quy định của đảng và pháp luật”, một thuật ngữ ám chỉ tội tham nhũng, khi ông ta là phó chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Sơn Tây.

Tai nạn tai tiếng của cậu con trai đã khiến ông Lệnh Kế Hoạch dừng bước sự nghiệp chính trị
Cuộc ăn chơi thác loạn của con trai trợ lý ông Hồ Cẩm Đào

Lệnh Chính Sách là anh cả trong 3 anh ruột của Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua, 58 tuổi), một trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch – Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, người đã về hưu để truyền hai chức danh trên cho ông Tập Cận Bình.

Lệnh “cả” từng trả lời phỏng vấn, rằng cha ông là một đảng viên cốt cán, rất nhiệt huyết với đảng nên khi đọc báo thấy chữ nào hay ông đều lấy đặt tên cho 4 con trai là Chính Sách, Lộ Trình, Hoàn Thành (đã trốn ra nước ngoài) và Kế Hoạch. Họ còn có một cô em gái tên Phương Châm.

Lệnh Kế Hoạch (giữa) luôn tháp tùng theo ông Hồ Cẩm Đào
Lệnh Kế Hoạch (giữa) luôn tháp tùng theo ông Hồ Cẩm Đào

Ở nhà này, Lệnh “út” leo cao hơn cả trên đường quan lộ. Ông ta từng là thư ký riêng và chánh văn phòng trung ương Đảng (tương đương chức chánh văn phòng Nhà Trắng).

Lệnh  “út” thường theo ông Đào trong các chuyến công du nước ngoài, có tầm ảnh hưởng về việc bố trí cán bộ chủ chốt, hàng ngày liên lạc với các lãnh đạo cấp cao, quản lý khâu bảo vệ lãnh đạo, xếp cuộc hẹn cùng các quyết định đến toàn đảng.

“Ông em” từng được nhận định rằng sẽ được cơ cấu vào Bộ chính trị, nhưng đường tiến thân của Lệnh “út” kết thúc năm 2012, khi con trai là “cậu ấm” Lệnh Cốc của ông chết sau khi gây tai nạn giao thông thảm khốc lúc 4 giờ sáng chủ nhật 18.3.2012.

Lúc đầu báo chí TQ không được phép đưa tin về vụ này, nhưng đến tháng 9 năm ấy, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP, ở Hồng Kông) đưa tin Lệnh “út” đã cố che giấu vụ tai nạn xảy ra tại một vòng xoay ở khu Hải Điện (Bắc Kinh): chiếc siêu xe thể thao Ferrari 458 Spider trị giá gần 1 triệu USD màu đen lao nhanh trên con đường vành đai phía bắc Bắc Kinh, tiếp đó lao thẳng vào tường vòng xoay, bật trở lại chạm tiếp vào một dải ngăn cách cứng bằng bê tông , vỡ toang  rồi bốc cháy.

Lệnh Cốc khoảng 23 tuổi cởi trần bị chết ngay, hai cô gái ngồi cạnh thì một chỉ mặc quần lót, một cô trần truồng. Có thông tin rằng cả ba đang làm tình ngay trên xe chạy nên “cậu ấm” không thể điều khiển được tay lái !.

Cả ba được vội đưa vào một bệnh viện quân y chuyên chăm sóc cho các lãnh đạo cấp cao, nhưng một cô đã chết trên đường đi cấp cứu.  Hai cô gái đều là sinh viên Đại học Dân tộc Bắc Kinh, một cô người dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cô còn lại người Tây Tạng đều bị thương nặng. Thông tin khác nêu một cô chết sau đó 6 tháng, cô còn lại bị liệt từ cổ trở xuống.

Vụ tai nạn được xử lý rất nhanh, thông tin về người thanh niên bị chết được giấu kín, gia đình hai cô gái đều được bồi thường khoản tiền lớn kèm lời dặn không được tiết lộ bất cứ điều gì với báo chí.Thậm chí, an ninh mạng Trung Quốc không cho search chữ “Ferrari crashes” nhằm giấu giếm những thông tin về vụ tai nạn.

Chiếc Ferrari của quý tử Lệnh Cốc vỡ đôi sau tai nạn
Chiếc Ferrari của quý tử Lệnh Cốc vỡ đôi sau tai nạn

SCMP cũng nêu:  các thông tin đầu tiên trên mạng internet là công an điều tra đã đổi tên trên giấy khai tử của vị công tử thành “Giả” vốn có nghĩa “giả”.

Nhưng thông tin này dẫn đến đồn đoán “cậu ấm” say rượu và thác loạn là con, cháu, thậm chí con hoang của Giả Khánh Lâm, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc, Chủ tịch Chính Hiệp và là một người thân cận của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Họ Giả nổi giận, ra lệnh điều tra riêng và nhanh chóng biết được chủ xe là con trai Lệnh “út”, và đã báo cáo sự việc với ông Giang Trạch Dân, người chờ 3 tháng sau mới cho ông Đào biết. (còn nữa)

(Theo Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều