+
Aa
-
Củng cố và phát triển quan hệ toàn diện Việt – Nga lên một bước mới
11/09/2007 06:47

Ngày 11/9, sau khi đặt vòng hoa Đài tưởng niệm các Liệt sỹ vô danh (Moscow) và vào viếng Lê Nin, tại Trụ sở Chính phủ Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga M. E. Fradkov và Đoàn cấp cao Chính phủ Liên bang Nga.

Phát triển quan hệ đối tác chiến lược lên một bước mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M. E. Fradkov gặp gỡ báo chí
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M. E. Fradkov gặp gỡ báo chí

Trong không khí hữu nghị, chân tình và cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M. E. Fradkov đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi ý kiến sâu rộng về việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng đã xem xét một cách toàn diện mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thảo luận những biện pháp nhằm triển khai có hiệu quả Danh mục kiểm tra các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên đã thống nhất sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin tháng 11/2006 lên một bước phát triển mới, trong đó chú trọng tới các dự án trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, khai khoáng, thương mại, công – nông nghiệp, khoa học – kỹ thuật, văn hóa giáo dục.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư

Hai Thủ tướng cho rằng, cần phải thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư giữa hai nước tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trước mắt cần phấn đấu để đến năm 2010 nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ đô la Mỹ. Hai bên nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan của hai nước trao đổi, sớm soạn thảo chương trình hành động chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga trong các lĩnh vực cụ thể.

Hai bên ghi nhận sự đóng góp quan trọng của công dân Nga ở Việt Nam và công dân Việt Nam ở Nga trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho họ sinh sống, lao động và học tập trên lãnh thổ Nga và Việt Nam phù hợp với luật pháp Liên bang Nga và CHXHCN Việt Nam, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực sử dụng nguồn lực lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam hội đàm với Thủ tướng M. E. Fradkov và Đoàn cấp cao Chính phủ Liên bang Nga
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam hội đàm với Thủ tướng M. E. Fradkov và Đoàn cấp cao Chính phủ Liên bang Nga

Hai Thủ tướng nhất trí cao về quan điểm đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua, nhất là trong các diễn đàn Liên hợp quốc, ARF, APEC, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa và cùng với các nước khác phấn đấu vì một trật tự thế giới mới công bằng, dân chủ. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Nga trên trường quốc tế, đánh giá cao vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực và ủng hộ Liên bang Nga sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Liên bang Nga bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008-2009.

Hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự hợp tác toàn diện Việt-Nga, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng M. E. Fradkov cùng các vị lãnh đạo khác, cũng như nhân dân Liên bang Nga về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và những tình cảm thắm thiết đã dành cho Thủ tướng và các thành viên trong Đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Liên bang Nga M. E. Fradkov thăm Việt Nam. Thủ tướng Liên bang Nga chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa hai nước, bao gồm Nghị định thư bổ sung Hiệp định liên Chính phủ về Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro ký năm 1991, Thỏa thuận hợp tác giữa PetroVietnam và Za-ru-bê-dơ-nhép về lập liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí ở Liên bang Nga và các nước thứ ba, Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga 2007-2008.

Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M. E. Fradkov chứng kiến Lễ ký Nghị định thư bổ sung Hiệp định liên Chính phủ về Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M. E. Fradkov chứng kiến Lễ ký Nghị định thư bổ sung Hiệp định liên Chính phủ về Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro

Gặp gỡ báo chí Việt – Nga sau khi kết thúc Hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí khẳng định một lần nữa về việc đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một bước phát triển mới và tin tưởng triển vọng hợp tác hai bên sẽ rất tốt đẹp.

Trong đó, hai nước sẽ chú trọng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, dầu khí, khai thác khoáng sản, viễn thông, cơ khí chế tạo, điện năng, kỹ thuật quân sự…Các tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước sẽ ký các dự án, hợp đồng hợp tác kinh tế trị giá hàng tỷ USD. Thông qua Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, hai bên sẽ xây dựng cơ chế hợp tác ưu tiên trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Theo chương trình, vào chiều tối 11/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Nga, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga và Lãnh đạo Hội hữu nghị Nga – Việt. Lúc 10 giờ tối 11/9 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống V.V.Putin.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều