Cục trưởng Trung Quốc bắn Bí thư rồi tự sát là nghi phạm tham nhũng

10/01/2017 07:40

Nhiều quan chức Trung Quốc đã tự sát để tránh đối mặt với các cuộc điều tra tham nhũng song vụ việc tại Tứ Xuyên là lần đầu tiên nghi phạm bắn lãnh đạo trước khi bị điều tra.

Ngày 9/1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết trong lúc cơ quan phòng chống tham nhũng địa phương đang chuẩn bị tiến hành điều tra thì vị cục trưởng tại Tứ Xuyên đã thực hiện vụ xả súng.

Hôm 4/1, ông Trần Trung Thứ – cục trưởng Cục Tài nguyên và Đất đai thành phố Phàn Chi Hoa thuộc tỉnh Tứ Xuyên – đã xông vào phòng họp bắn bí thư và thị trưởng, sau đó tự sát. Hai nạn nhân bị thương song không nguy hiểm tính mạng còn ông Trần tử vong tại hiện trường.

South China Morning Post cho hay rất nhiều quan chức Trung Quốc đã tự sát để tránh đối mặt với các cuộc điều tra tham nhũng trong những năm qua. Tuy nhiên, vụ việc tại Phàn Chi Hoa là lần đầu tiên một quan chức bắn người khác trước khi bị điều tra.

Theo ông Chu Quốc Hiền, quan chức của CCDI, trước đó cơ quan phòng chống tham nhũng của thành phố Phàn Chi Hoa đã quyết định điều tra ông Trần. Ông Trần từng làm việc tại cơ quan này trong hơn 10 năm và được tuyên dương toàn quốc vào năm 2015 vì thành tích trong lĩnh vực này.

TQ: Cuc truong ban bi thu roi tu sat la nghi pham tham nhung hinh anh 1
Ông Trần Trung Thứ, người bắn bí thư và thị trưởng rồi tự sát tại Tứ Xuyên, bị tình nghi tham nhũng. Ảnh: Sohu.

CCDI cũng thông báo về việc nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trung Quốc Lý Lập Quốc và cấp phó của ông này, Đậu Ngọc Phái, đang bị điều tra. Theo SCMP, cả hai đều đã bị cách chức và bị điều tra vì cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cách nói thường dùng cho tội tham nhũng.

Ông Lý, 63 tuổi, là ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đáng lẽ phải có mặt trong hội nghị toàn thể vào cuối tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, việc ông không xuất hiện trong đoạn ghi hình bế mạc phát trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) làm dấy lên đồn đoán về việc vị bộ trưởng đã “ngã ngựa”.

Ông Lý công tác tại Bộ Nội vụ từ năm 2003 với vị trí thứ trưởng và được đề bạt giữ chức bộ trưởng vào năm 2010. Sau khi ông bị cách chức, nguyên phó bí thư CCDI Hoàng Thụ Hiền trở thành người thay thế.

Hôm 3/1, CCDI cũng đăng tải thông cáo cho biết ông Hạ Hưng Hoa, nguyên cục phó Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, bị khai trừ đảng và bị điều tra với cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ trong thời gian đương chức. Ông Hạ làm việc cho cục này từ năm 2009 đến năm 2014.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video