+
Aa
-
Cục Nghệ thuật biểu diễn lên tiếng về việc biểu diễn của Phương Mỹ Chi
10/01/2014 07:44

Nhiều fan hâm mộ của các ca sĩ ‘nhí’ như Phương Mỹ Chi và Quang Anh đang xôn xao vì lo rằng sẽ không được thưởng thức tài năng của những người trẻ này.
Ngày 7/1/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã chính thức phê duyệt Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu, đồng thời triển khai việc xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn Đề án này.

Theo đó, Thẻ hành nghề sẽ chỉ được cấp cho cá nhân là người Việt Nam, đang thường trú trong nước, có phẩm chất đạo đức tốt, từ đủ 15 tuổi trở lên và không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, được cơ quan quản lý Nhà nước về nghệ thuật biểu diễn xác nhận đủ điều kiện cấp thẻ.

Phương Mỹ Chi vẫn có thể tham gia biểu diễn nếu có sự giám hộ của cha mẹ hoặc người có đủ quyền pháp lý.
Phương Mỹ Chi vẫn có thể tham gia biểu diễn nếu có sự giám hộ của cha mẹ hoặc người có đủ quyền pháp lý.

Theo Đề án này thì nhiều fan hâm mộ của các ca sĩ ‘nhí’ như Phương Mỹ Chi và Quang Anh đang xôn xao vì lo rằng sẽ không được thưởng thức tài năng của những người trẻ này.

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng quản lý biểu diễn Cục Nghệ thuật Biểu diễn về đề án này.

– Đề án cấp thẻ hành nghề chỉ dành cho những người tham gia nghệ thuật từ 15 tuổi trở lên thì những trường hợp ca sĩ ‘nhí’ như Phương Mỹ Chi và Quang Anh sẽ thế nào thưa ông?

Trong phạm vi Đề án đã xác định đối tượng cấp thẻ hành nghề có độ tuổi từ đủ 15 trở lên là căn cứ vào quy định về độ tuổi lao động của Luật lao động.

Còn đối với những nghệ sĩ ‘nhí’ thì khi tham gia biểu diễn nghệ thuật cần có sự giám hộ, có thể là cha mẹ hoặc là người được ủy quyền có đủ khả năng bảo hộ theo quy định của pháp luật. Những trường hợp này khi tham gia biểu diễn sẽ được cấp phép theo từng chương trình nghệ thuật cụ thể.

Những đối tượng tham gia biểu diễn nghệ thuật nhằm mục đích doanh thu (khi tham gia biểu diễn trong các chương trình, tiết mục nghệ thuật có bán vé, tài trợ hoặc thu tiền dịch vụ dưới mọi hình thức, kể cả phụ thu) sẽ là các đối tượng cần có thẻ hành nghề khi biểu diễn.

Quán quân The Voice Kids Quang Anh
Quán quân The Voice Kids Quang Anh

– Ngay từ khi đề án cấp thẻ hành nghề mới bắt đầu xây dựng đã có nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó quản lý ví dụ như việc làm giả thẻ hoặc không có thẻ nhưng vẫn nói có thẻ để tham gia trình diễn. Vậy bên Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có những biện pháp để quản lý những hạn chế có thể xảy ra chưa?

Đây là một vấn đề cũng có thể xảy ra bởi vì trong thực tế các loại giấy phép, thẻ ngành nghề khác cũng đã từng bị làm giả, tuy nhiên đây là hành vi vi phạm pháp luật trong việc làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc cấp thẻ, cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và sử dụng thẻ hành nghề.

Cơ quan cấp thẻ hành nghề cũng sẽ công khai danh sách thông tin về từng cá nhân được cấp thẻ trên các website của Bộ, Cục, Sở. Những cá nhân không nằm trong danh sách thông tin cập nhật đó sẽ không được thừa nhận.

Với những trường hợp không đề nghị xin cấp thẻ mà vẫn tham gia biểu diễn thì sẽ bị xử phạt và không được tham gia biểu diễn.

– Nhưng tuy nhiên có ý kiến cho rằng, những nghệ sĩ lớn đã hoạt động nghệ thuật cả đời như NSND Trung Kiên, Trần Hiếu…sẽ cảm thấy tự ái hoặc ngại khi phải nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép hành nghề?

Tôi cho rằng thẻ hành nghề được cơ quan nhà nước cấp cho nghệ sĩ là sự công nhận những đóng góp của các nghệ sĩ, nhất là với các nghệ sĩ có nhiều cống hiến với nền nghệ thuật nước nhà.

Tôi cho rằng, các nghệ sĩ sẽ không thấy tự ái hoặc ngại trong trường hợp này. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng sẽ hoàn thiện các quy định pháp luật trên cơ sở tạo điều kiện đơn giản tối đa thủ tục hành chính trong việc cấp thẻ.

–  Có nghĩa là từ bây giờ các nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn ở bất cứ đâu, chương trình nào cũng phải mang theo thẻ hành nghề?

Thẻ được cấp cho các nghệ sĩ để hành nghề vì vậy, về nguyên tắc khi hành nghề hoặc khi cơ quan chức năng kiểm tra thì nghệ sĩ chứng minh được mình đã được cấp thẻ.

– Vậy các nghệ sĩ sẽ đăng kí và nộp hồ sơ ở đâu và thời gian nộp hồ sơ sẽ kéo dài trong bao lâu?

Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thiện Thông tư quy định và các cá nhân đề nghị cấp thẻ có thể nộp hồ sơ tại các Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật…Và theo trong đề án thì thời hạn giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc.

(Giáo Dục Việt Nam)

Bài mới
Đọc nhiều