Cục Hàng không xem xét nguy cơ Samsung Galaxy Note 7 cháy nổ trên máy bay

09/09/2016 20:27

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay đã giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu nguyên nhân cháy nổ của Samsung Galaxy Note 7.

Cục Hàng không xem xét nguy cơ Samsung Galaxy Note 7 cháy nổ trên máy bay
Ảnh minh họa.

Thông tin một số hãng hàng không trên thế giới đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa khả năng Samsung Galaxy Note 7 phát nổ trên tàu bay khiến các hãng hàng không Việt Nam cũng đã đặc biệt lo ngại trước hiện tượng này. Tuy nhiên, đại diện các hãng đều cho biết chưa có khuyến cáo cấm hay hạn chế khách sử dụng trên tàu bay.

Ngay cả Jetstar Pacific, thành viên có vốn liên doanh của Jetstar (Australia, hãng đã cấm khách hàng sử dụng hoặc sạc pin Samsung Galaxy Note 7 trên tàu bay) cũng chưa có khuyến cáo nào và đang chờ ý kiến từ Cục Hàng không Việt Nam.

Trao đổi với PV, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho hay đã nắm được thông tin một số hãng hàng không thế giới đã hoặc đang kiểm soát người dùng Samsung Galaxy Note 7 trên tàu bay và đã giao cho bộ phận chuyên môn kiểm soát.

“Điện thoại Samsung Galaxy Note 7 không nằm trong danh mục đồ vật bị cấm mang lên tàu bay. Hiện Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế cũng chưa đưa ra khuyến cáo gì về việc này. Vì thế, để có quy định nào đó, chúng ta phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì, khi Cục Hàng không Việt Nam đưa ra quy định sẽ phải áp dụng với tất cả các hãng hàng không đi/đến Việt Nam, kể cả hãng hàng không trong nước và quốc tế”, ông Thanh nói.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không cho hay, một số dòng máy bay trong nước đã được trang bị cổng sạc điện thoại tại màn hình trước ghế ngồi. Với hàng loạt sự cố phát nổ của Samsung Note 7 khi đang sạc thì nguy cơ này trên tàu bay phải được đặt ra một cách nghiêm túc. Chưa kể, việc sử dụng pin dự phòng để sạc điện thoại đang rất phổ biến khi đi máy bay cũng là một khả năng được tính đến.

Như đã thông tin, hiện tượng phát nổ của Samsung Galaxy Note 7 là một trong những sự cố công nghệ đặc biệt nghiêm trọng, khiến cho đại gia công nghệ xứ Hàn phải thông báo triệu hồi sản phẩm trên toàn cầu. Mới đây, Nathan Dornacher, một người đàn ông đến từ TP St. Petersburg, Florida – Mỹ khẳng định chiếc Samsung Galaxy Note 7 trong lúc sạc phát nổ, thiêu rụi xe Jeep của ông.

Theo Reuters, 3 hãng hàng không của Úc gồm hãng Hàng không quốc gia Qantas của Australia, Jetstar (công ty con của Qantas) và Virgin Australia ngày 8/9 cho biết, đã thực hiện biện pháp phòng ngừa sau khi Samsung thông báo thu hồi những Galaxy Note 7 tại 10 thị trường trên thế giới.

Khách hàng vẫn có thể mang theo điện thoại trên các chuyến bay của các hãng trên, nhưng họ không được phép kết nối điện thoại Galaxy Note 7 với các hệ thống giải trí, trong đó có các cổng USB sẵn có trên máy bay. Điều này được đưa ra cho dù cơ quan hàng không Australia chưa chỉ thị các hãng cấm hành khách mang Galaxy Note 7 lên máy bay.

Samsung cũng lên tiếng sau vụ việc trên, khuyến cáo người dùng nên trả lại những chiếc Note 7 trong diện thu hồi lại cho Samsung và nhận lấy sản phẩm mới, được cho là đã không còn bị lỗi.

Trước việc một số hãng hàng không cấm sử dụng Samsung Galaxy Note7 trên máy bay, đại diện truyền thông của Samsung Vina cho biết: “Chúng tôi không có ý kiến hoặc bình luận gì về những vấn đề liên quan đến quyết định của hãng hàng không”.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video