Cục cảnh sát kinh tế vào cuộc kiểm tra Công ty đa cấp Thăng Long

25/03/2016 16:51

Trao đổi với PV, lãnh đạo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) cho biết, cơ quan công an đang phối hợp với Cục quản lý cạnh tranh thanh tra Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Nguồn tin của báo cho biết, Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra một số đơn vị kinh doanh đa cấp bị nhiều cá nhân tố cáo lừa đảo.

Để xác minh thông tin, phóng viên báo đã liên hệ với Đại tá Bùi Văn Hà, Phó Cục trưởng C46 và được ông Hà xác nhận thông tin này.

Cụ thể, Đại tá Hà cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng C46 đang phối hợp với phòng ban chức năng của Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) tiến hành thanh kiểm tra một số đơn vị trong đó có Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long. Đợt kiểm tra này đã được tiến hành từ đầu tuần qua.

Cũng theo ông Hà, việc thanh tra lần này bắt nguồn từ việc phía cơ quan chức năng nhận thấy thị trường kinh doanh đa cấp đang xuất hiện nhiều vấn đề nên phải rà soát lại để chấn chỉnh. Ông cũng mong cơ quan báo chí cùng vào cuộc, chuyển thông tin tới cơ quan chức năng để cùng làm rõ các biến tướng trái pháp luật của kinh doanh đa cấp.

Cục cảnh sát kinh tế vào cuộc kiểm tra Công ty đa cấp Thăng Long - Ảnh 1
Sản phẩm của Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long

Trước đó, báo ĐS&PL đã nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn T. (58 tuổi, trú Hà Đông – Hà Nội) tố cáo Công ty CP nhượng quyền Thăng Long (hoạt động mô hình đa cấp -PV) lừa tiền.

Theo lời kể của ông T, trong các buổi gặp gỡ, bà Tuyết nhiều lần dụ dỗ rằng, không cần bán hàng cũng vẫn có nhiều tiền. Mua gói 31 triệu thì được hoa hồng là 146 triệu và mua gói 155 triệu thì được hoa hồng là 731 triệu.

Sau nhiều buổi hội thảo của công ty đa cấp Thăng Long cùng lời mời chào từ bà Tuyết, ông T. đã đồng ý tham gia gói 31 triệu đồng với ảo mộng nhận hoa hồng 146 triệu sau một thời gian ngắn.

Thời gian sau, ông T. tiếp tục giấu vợ con, lén lấy CMND của họ để tiếp tục đầu tư vào Công ty Thăng Long. Số tiền lần này được tăng lên với 2 gói (mỗi gói 155 triệu đồng). Tổng cộng ông đã tham gia vào công ty đa cấp Thăng Long với số tiền 342.000.000 triệu đồng.

Ông T. đã lấy 6 hộp thực phẩm chức năng của công ty với số tiền là 6.200.000 đồng, số hàng còn lại hiện vẫn ở kho của công ty.

Sau 3 tháng tham gia vào mạng lưới đa cấp Thăng Long, số tiền hoa hồng ông T. nhận được là hơn 23 triệu đồng. Trên thực tế ông không nhận được thêm bất kỳ khoản hoa hồng nào.

Một khoảng thời gian sau, ông T. nhận ra rằng muốn được hưởng hoa hồng ông phải bán hàng, phát triển hệ thống, lôi kéo cấp dưới tham gia vào công ty. Điều này hoàn toàn trái ngược với lời khẳng định “không làm gì cũng có tiền” của bà Tuyết trước đó.

Ông T. đã có đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng với công ty đa cấp Thăng Long và lấy lại tiền nhưng không được chấp chuận. Phía công ty lấy lý do đã quá 30 ngày kể từ ngày lấy sản phẩm. Ông đề nghị chịu lỗ 20% số tiền trên để được “thoát” khỏi công ty nhưng công ty này lại đòi số tiền lên tới 70%.

“Hơn 300 triệu đồng là số tiền dành dụm cả cuộc đời của tôi. Vậy mà họ nỡ chiếm đoạt.” – ông T. nói với Báo Đời sống & Pháp luật.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video