+
Aa
-

Cục Báo chí đề xuất đầu tư Trung tâm lưu chiểu điện tử

14/12/2016 12:55

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đề xuất lãnh đạo Bộ TT&TT tạo điều kiện để Cục có trung tâm lưu chiểu điện tử và hỗ trợ báo chí.

Một trong những mục đích của trung tâm nêu trên là để phục vụ công tác quản lý nhà nước, trong bối cảnh báo chí điện tử “đưa lên nhanh và rút nhanh”, trung tâm này sẽ lưu chiểu đánh giá thông tin, có chứng cứ để xử lý vi phạm.

Hơn nữa, trung tâm còn có thể làm được những việc lớn hơn như  hỗ trợ đánh giá truyền thông cho Chính phủ, hỗ trợ xử lý khủng hoảng truyền thông…

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu tại hội nghị.

Đề xuất trên vừa được Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc nêu ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 triển khai công tác năm 2017 của 4 đơn vị trong Cụm Thi đua số 4 gồm Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Vụ Thông tin cơ sở, và Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử, diễn ra sáng nay, 14/12/2016, tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Lưu Đình Phúc, thời gian qua, nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí rất tinh vi, phát triển ở dạng thức mới, có sự chi phối của doanh nghiệp trong hoạt động báo chí. Các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Báo chí đã xử lý rất quyết liệt nhằm lập lại kỷ cương thông tin, lấy lại niềm tin của người dân với báo chí.

Qua xử lý vi phạm thì thấy sai phạm chủ yếu tập trung ở báo điện tử (76/79 đơn vi bị xử lý), đòi hỏi cần phải tập trung quản lý hơn nữa mảng này. Lỗi chủ yếu tập trung vào thông tin sai sự thật.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2016 của Cục Báo chí cũng nêu rõ: một số cơ quan báo chí dẫn đường link của cá trang thông tin điện tử không phép, đưa thông tin sai sự thật hoặc sử dụng nguồn tin trên Facebook không được kiểm chứng, đặc biệt là báo điện tử có những hình ảnh phản cảm, thiếu thẩm mỹ, văn hóa, gây bất bình trong xã hội và nhân dân.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Báo chí, khi xử lý vi phạm có phát sinh vấn đề khó khăn là thông tin đưa lên nhanh và rút xuống cũng nhanh, gây khó khăn cho quá trình xử lý vi phạm. Hiện trạng đó đòi hỏi quy trình xử lý vi phạm phải chặt chẽ, để cơ quan báo chí tâm phục khẩu phục, tránh khiếu nại, khởi kiện hành chính đối với những quyết định xử phạt của Bộ.

Bởi vậy, Cục Báo chí đề xuất lãnh đạo Bộ tạo điều kiện để Cục sớm có trung tâm lưu chiểu điện tử.

Ghi nhận đề xuất này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo yêu cầu Cục Báo chí cần phối hợp với Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử để nghiên cứu triển khai đề xuất nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý báo chí điện tử nói chung.

Cũng tại Hội nghị, Cục trưởng Lưu Đình Phúc đã cho biết thêm, Cục đã triển khai xây dựng và hoàn thành 2 Nghị định (Nghị định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, và Nghị định về lưu chiểu báo điện tử đối với loại hình báo nói, báo hình và báo điện tử độc lập với cơ quan báo chí); dự thảo Thông tư cho Bộ Tài chính về phí, lệ phí đọc nghe xem báo chí lưu chiểu…

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều