Cuba tổ chức lễ an táng lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz

04/12/2016 22:26

7 giờ tối 4/12 giờ Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tổ chức trọng thể lễ an táng tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba.

Đoàn xe rước tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro. (Nguồn: AFP)

Đây cũng là nơi yên nghỉ của vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và nhiều nhân vật lịch sử khác của đảo quốc Caribe này.

Theo AFP, chiếc xe jeep chở quan tài chứa tro cốt của lãnh tụ Fidel di chuyển vào nghĩa trang Santa Ifigenia trong khi đám đông hô vang “Viva Fidel!”

Lễ an táng diễn ra dưới hình thức khép kín mang tính chất gia đình, không có sự tham gia của quần chúng và giới truyền thông. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương đã đổ về nghĩa trang để mong muốn tiễn đưa lần cuối cùng lãnh tụ Fidel.

Theo AP, mở đầu lễ an táng, quân đội Cuba đã bắn 21 loạt đại bác tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro.

Trả lời phỏng vấn AFP sau khi tham dự lễ an táng lãnh tụ Fidel, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cho biết lễ tang kéo dài một giờ: “Không có bài phát biểu. Rất đơn giản. Chỉ có việc mai táng tro cốt của ông trước sự chứng kiến của gia đình, chính phủ và các quan chức.”

Trước đó, sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ míttinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba, thành phố miền Đông Cuba, đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ bảo vệ Tổ quốc và cách mạng xã hội chủ nghĩa, khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Raul cũng cho biết thể theo ước nguyện trước khi qua đời của Tổng tư lệnh Fidel Castro, Cuba sẽ không đặt tên vị lãnh tụ cách mạng này cho các công trình lịch sử, công cộng.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tham dự lễ tưởng niệm có Tổng thống Haiti Jocelerme Privert, Tổng thống Bolivia Evo Morales, cựu Tổng thống Haiti René Preval, hai cựu tổng thống của Brazil là Luiz Inácio Lula da Silva và Dilma Rousseff, cùng lãnh đạo, đại diện nhiều quốc gia khác. Tham dự buổi lễ còn có cựu danh thủ bóng đá người Argentina Maradona.

Sáng 3/12, đoàn xe rước tro cốt của lãnh tụ Fidel đã tới Santiago de Cuba, sau bốn ngày đi dọc chiều dài đất nước, lặp lại hành trình tự do mà lãnh tụ Fidel đã thực hiện lúc còn sống.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video