Cuba – nước đầu tiên ngăn được virus HIV truyền từ mẹ sang con

01/07/2015 16:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/6 theo giờ địa phương xác nhận Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công virus HIV và bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con.

Cuba trở thành nước đầu tiên ngăn được HIV truyền từ mẹ sang con
Bà Carissa Etienne (giữa), giám đốc Tổ chức Y tế xuyên châu Mỹ, phát biểu trong một công bố về Cuba tại Washington DC ngày 30/6, với sự hiện diện của Bộ trưởng Y tế cộng đồng Cuba Roberto Tomas Morales Ojeda (trái) và Phó Giám đốc điều hành UNAids Luiz Loures (phải). (Ảnh: AP)

Lãnh đạo WHO, tiến sỹ Margaret Chan, gọi đây là một trong những thành công lớn nhất có thể đạt được trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đây là kết quả của 10 năm nỗ lực giúp các phụ nữ mang thai được chăm sóc tiền sinh sản sớm, xét nghiệm và cấp thuốc để ngăn chặn các bệnh trên truyền từ mẹ sang con. WHO hy vọng các quốc gia khác cũng có thể đạt được thành công tương tự.

Loại trừ lây nhiễm

Loại trừ sự truyền nhiễm được WHO định nghĩa là việc giảm tỉ lệ truyền nhiễm xuống thấp đến mức không còn được xem như một vấn đề của y tế cộng đồng.

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé khẳng định: “Đây là một điều đáng mừng cho Cuba và đáng mừng cho các trẻ em và gia đình khắp mọi nơi. Điều này cho thấy việc chấm dứt đại dịch AIDS là có thể, và chúng tôi kỳ vọng Cuba sẽ là nước đầu tiên trong số nhiều nước tiến tới xác nhận đã chấm dứt đại dịch này ở trẻ em”.

Mỗi năm trên toàn thế giới có 1,4 triệu phụ nữ nhiễm HIV có thai. Khi không được điều trị, khả năng những bà mẹ này truyền virus cho con là từ 15-45% trong thời gian mang thai, chuyển dạ, sinh hạ hoặc cho con bú.

Nhưng nguy cơ này giảm xuống chỉ còn 1% nếu các loại thuốc chống virus được cung cấp cho cả mẹ và con.

Và mỗi năm, cũng có gần một triệu phụ nữ mang thai trên thế giới mắc bệnh giang mai. Nếu được sàng lọc và điều trị từ sớm, những bà mẹ này sẽ tránh được các biến chứng cho con.

Tại Cuba, theo số liệu chính thức, chỉ chưa đến 2% trẻ có mẹ nhiễm HIV sinh ra mang loại virus nguy hiểm này. Đây là tỉ lệ thấp nhất có thể đạt được với các biện pháp phòng ngừa hiện tại.

Trên toàn thế giới, tại các quốc gia thu nhập trung bình và thấp, cứ 10 bà mẹ mang thai nhiễm HIV thì có 7 người được nhận các loại thuốc chống virus để ngăn sự lây truyền từ mẹ sang con.

Trong số 22 quốc gia chiếm 90% số ca nhiễm HIV mới, 8 nước đã giảm được 50% số ca nhiễm HIV mới ở trẻ sơ sinh so với năm 2009 (theo dữ liệu năm 2013), và 4 nước khác đang tiếp cận gần với mốc này, WHO cho biết.

(Theo Dân Trí)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video