Cuba cảnh báo Mỹ không can thiệp chuyện nội bộ

29/01/2015 10:17

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 28-1 cho hay Cuba sẽ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ khiến việc nối lại mối quan hệ 2 hai nước trở nên “vô nghĩa”.

Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao ở Costa Rica, ông Castro cho biết: “Vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết như lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính. Điều này gây tổn hại lớn về kinh tế và con người và vi phạm các quyền lợi quốc tế….Nếu những vấn đề này không được giải quyết thì việc tái lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ sẽ trở nên vô nghĩa”.

Ông Raul Castro dự hội nghị hôm 28-1. Ảnh: Reuters
Ông Raul Castro dự hội nghị hôm 28-1.

Lời tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Roberta Jacobson- một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đến thăm Cuba sau gần 40 năm – hồi tuần trước đã có những bất đồng với giới chức Cuba sau các cuộc đàm phán một ngày.

Tuy ông Castro nói rõ sẽ thực hiện đầy đủ những cam kết trong các cuộc đàm phán nhưng ông vẫn lo ngại Washington sẽ cố kích động phe đối lập tại Cuba thông qua việc truy cập vào mạng viễn thông và Internet lớn hơn. Chủ tịch Raul Castro cũng kêu gọi người đồng cấp Mỹ Barack Obama sử dụng quyền lực của mình để nới lỏng lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ đối với Cuba và Washington có thể nới lỏng các biện pháp như đối với viễn thông và những lĩnh vực kinh tế khác.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Tổng thống Obama đã quyết định nới lỏng cấm vận thương mại và đi lại của Cuba. Tuy nhiên, ông Castro cho rằng lãnh đạo Mỹ nên làm nhiều hơn. Ông Castro cũng nhận định việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Cuba là “một con đường dài và khó khăn”.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video