+
Aa
-

Cua “quái vật” có giá ngang ngửa cả tấn thóc ở Việt Nam

22/12/2014 18:32

Người ta gọi đây là cua “quái vật” vì loài này sở hữu hình thù rất kỳ dị và trọng lượng có thể lên tới hơn 1 kg.

Loài cua này thực chất là cua Hoàng đế hay còn gọi là cua Huỳnh đế.

Đây là loài cua biển, phân bố nhiều ở khu vực Đông Nam Thái Bình Dương. Cua Hoàng đế có bộ vỏ dày, cứng có màu vàng rực như hoàng bào.

Khác với cua thường, mỗi con cua Hoàng đế chỉ có 6 chân và 2 càng.

Cua 'quái vật' giá 'khủng' hút dân Việt, Thị trường - Tiêu dùng, cua quai vat, dac san, cua huynh de, Ranina ranina,
Với cặp càng sắc lẻm hình thù giống như lưỡi rìu và bộ áo giáp dày, cua Huỳnh đế trông giống như một chiến binh lì lợm của biển cả.

Ngoài ra, loài cua này còn rất khác biệt bởi hình dạng lớn với mình khum tròn, nhìn giống con bọ hay có con hình dáng như loài rùa. Mai cua hình vuông, đầu hơi chúi xuống, dài và có nhiều râu.

Trước đây, loại cua đặc sản này chỉ dành riêng cho giới Hoàng gia, và để “né” khỏi phạm húy người ta gọi chệch từ Hoàng đế sang thành Huỳnh đế.

Do đặc điểm sinh sống ở những vùng biển nước rất lạnh, sâu từ 200 – 400m và chỉ xuất hiện vào những ngày biển động hoặc mùa xuân nên việc săn bắt loài cua này rất khó khăn và nguy hiểm.

Cua Huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Thường thì những tháng mùa xuân, biển trở ngọn gió nồm, rất êm nên khuyến khích loại cua “vua” sinh sản và đi tìm thức ăn.

Ở Việt Nam, cua Huỳnh đế xuất hiện ở một số vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa).

Đây là một loài hải sản có giá trị kinh tế cao và được làm nguyên liệu chế biến thành những món đặc sản.

Thịt cua Huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao.

So với các loại hải sản khác, cua Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ…

Chính vì thế mà dân sành ăn phải bỏ ra tới giá hàng triệu đồng/kg để thưởng thức món cua Hoàng gia này.

Cua Huỳnh Đế thường được chế biến thành 2 món đơn giản: Hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. Ảnh: Giadinhnet
Cua Huỳnh Đế thường được chế biến thành 2 món đơn giản: Hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. Ảnh: Giadinhnet

Ở một siêu thị tại Hà Nội đã từng bày bán một con cua huỳnh đế khoảng 2kg với giá 5 triệu đồng (tương đương với 1 tấn thóc) khiến không ít người choáng váng.

Do loài cua này rất khan hiếm ở Việt Nam nên trước đây chỉ có giới đại gia mới có cơ hội thưởng thức món ăn này tại những nhà hàng sang trọng nhập khẩu về với mức giá khoảng 10 triệu đồng/con.

(Theo Tri Thức)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều