Cử tri Đà Nẵng: “Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh”

30/11/2016 12:06


“Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh, đi nước ngoài chữa bệnh rồi chuồn mất. Đây là có sự tiếp tay của người có chức có quyền”, cử tri Đà Nẵng nêu.

Cử tri Đà Nẵng: "Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh"

Cử tri nêu nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm, bức xúc

Sáng 30/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) tại hội trường UBND phường Hải Châu 2.

Bà Ngô Thị Kim Yến đã thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng báo cáo lại kết quả kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng đã đặt ra nhiều vấn đề mà dư luận quan tâm, bức xúc.

Cử tri Đỗ Hồng Luân đặt vấn đề tại sao các chính sách lớn cứ thí điểm đi thí điểm lại. Ông Luân dẫn chứng việc Đà Nằng vừa thành lập trở lại HĐND cấp quận, huyện.

Theo ông Luân, Đà Nẵng và 1 số thành phố lớn vừa hoàn thành việc thí điểm bỏ HĐND cấp huyện và tỏ ra rất có hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi thí điểm thì lại thành lập lại HĐND.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Quang Thanh nhấn mạnh đến vụ án tham nhũng lớn gây thất thoát tài sản nhà nước. Cử tri yêu cầu làm rõ vụ án Trịnh Xuân Thanh có hay không có việc tiếp tay để ông này bỏ trốn.

Cử tri Đà Nẵng: Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Quang Thanh: Những ông tham nhũng khi bị sờ gáy thì mắc bệnh

Cũng theo cử tri Thanh, một số vụ án tham nhũng lớn rơi vào bế tắc vì những người có liên quan bị… bệnh.

“Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh. Họ đi nước ngoài chữa bệnh rồi chuồn mất. Đây là có sự tiếp tay của người có chức có quyền.

Ở phường, chúng tôi mua cái kim sợi chỉ cũng phải có hóa đơn, chi thu rõ ràng. Thế mà ở cấp cao hơn, làm thất thoát cả nghìn tỷ không kiểm soát được. Giờ tiền mất, người đã bỏ trốn thì ai là người chịu trách nhiệm?”, cử tri Thanh chất vấn.

Nhiều cử tri cũng cho biết các vụ án tham nhũng, cố ý làm sai bị phanh phui gần đây giúp người dân có thêm niềm tin vào Chính phủ khóa mới.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị ngoài việc làm rõ trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Công Thương) thì còn phải xử lý các cán bộ được bổ nhiệm sai.

Ngoài ra, cử tri Nguyễn Danh cũng yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cần có tiếng nói về dự án nhà máy thép Việt Pháp ở thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn.

Cử tri lo ngại nhà máy này sẽ xả thải gây hại đến nguồn nước của Đà Nẵng và các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Nam.

Nhiều vấn đề khác như ô nhiễm đường sắt, trách nhiệm của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh) trong việc xây dựng nhà máy Formosa… cũng được cử tri nêu ra trong buổi tiếp xúc.

Cử tri Đà Nẵng: Những ông tham nhũng lớn, khi bị sờ gáy thì cáo bệnh - Ảnh 2.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự trong việc xây dựng nhà máy Formosa

“Các vụ án tham nhũng sẽ được điều tra triệt để”

Trước ý kiến của các cử tri, ông Đinh Thế Huynh đã tiếp thu và hứa sẽ báo cáo đến Quốc hội. Ông cảm ơn ý kiến của cử tri và cho rằng các ý kiến đóng góp đều rất xác đáng.

Theo ông Huynh, công tác phòng chống tham nhũng phải kiên quyết, kiên trì. Trước hết, Quốc hội sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật để không có kẻ hở cho kẻ xấu lợi dụng.

“Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đang rất quyết tâm đánh án tham nhũng. Năm ngoái Ban đã chỉ đạo 8 vụ. Năm nay có nhiều vụ tham nhũng lớn bị phanh phui và thời gian tới sẽ đem ra xử lý.

Công tác phòng chống tham nhũng rất khó khăn nhưng có vướng mắc ở đâu sẽ tháo gỡ ở đó để phục vụ tốt nhất chống tham nhũng.

Các vụ án tham nhũng cũng sẽ được điều tra triệt để, xét xử nghiêm minh đúng người đúng tội”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Ông Huynh cũng cho hay Chính phủ đang có đề án xây dựng đường sắt chạy tốc độ cao với tốc độ 200km/h. Theo ông Huynh, đường sắt tốc độ cao phù hợp với Việt Nam hơn đường sắt cao tốc.

Về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong dự án Formosa, ông Huynh thông tin rằng vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra.

“Ủy ban kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Khi việc kiểm tra hoàn thành thì Ban kiểm tra Trung ương sẽ công bố kết quả công khai”, ông Huynh cho biết.

Thủ tướng yêu cầu không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ

theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video