+
Aa
-

Cú điện thoại bất thường giữa ông Tập Cận Bình với ông Donald Trump

13/04/2017 07:00

Cú điện đàm đặc biệt như thế này có thể dẫn đến những thay đổi lớn lao cho các quốc gia, dân tộc khác nằm trong vùng cạnh tranh giữa 2 siêu cường Trung – Mỹ.

Tân Hoa Xã ngày 12/4 đưa tin, sáng cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bản tin trên Tân Hoa Xã viết:

“(Chủ tịch) Tập Cận Bình nhấn mạnh: rất vui được nói chuyện điện thoại với ngài Tổng thống!

Tôi và ngài Tổng thống mới đây đã có cuộc hội ngộ tại Mar-a-Lago và đạt được thành quả rất quan trọng, dư luận nhân dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đều đánh giá cao.

Cảm ơn ngài Tổng thống đã tiếp đón nhiệt tình và chu đáo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Đa Chiều / Tân Hoa Xã.

(Ông / Chủ tịch) Tập Cận Bình chỉ ra:

Chúng ta đã thảo luận sâu sắc và đạt được nhận thức chung quan trọng về quan hệ Trung – Mỹ, cũng như các vấn đề trọng đại của khu vực và quốc tế ở Mar-a-Lago.

Tôi cùng ngài Tổng thống đã hiểu biết nhau hơn, thiết lập mối quan hệ công việc rất tốt đẹp.

Tiếp theo, hai bên cần thúc đẩy giao lưu hợp tác trên 4 lĩnh vực quân sự, chấp pháp, internet và nhân văn, thúc đẩy triển khai “kế hoạch 100 ngày” hợp tác kinh tế thông qua 4 cơ chế đối thoại cấp cao:

Đối thoại an ninh và ngoại giao, đối thoại kinh tế toàn diện, đối thoại an ninh mạng và chấp pháp, đối thoại xã hội và nhân văn.

Trên cơ sở đó tăng cường phối hợp trao đổi lẫn nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng, tranh thủ tối đa các kết quả ban đầu để tạo động lực phát triển mới cho quan hệ hai nước, cùng nỗ lực vì hòa bình và phát triển chung của thế giới.

Đội ngũ tham mưu hai bên cần hợp tác chặt chẽ, đảm bảo chuyến thăm Trung Quốc trong năm nay của ngài Tổng thống sẽ thu được thành quả to lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, ảnh: Đa Chiều / Reuters / VCG.

(Ông / Tổng thống Mỹ) Donald Trump cho biết:

Rất vui được tổ chức hội đàm nguyên thủ Trung – Mỹ với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, cuộc gặp này rất thành công.

Nguyên thủ hai nước giữ liên hệ mật thiết là điều vô cùng quan trọng. Tôi tán đồng việc hai nước Mỹ – Trung cùng nỗ lực, triển khai hợp tác thiết thực, rộng rãi trên các lĩnh vực.

Tôi mong sớm được thăm chính thức Trung Quốc.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi ý kiến về cục diện bán đảo Triều Tiên mà hai bên cùng quan tâm.

(Ông / Chủ tịch) Tập Cận Bình nhấn mạnh, phía Trung Quốc kiên trì thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kiên trì bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo;

Trung Quốc chủ trương giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, cam kết cùng phía Mỹ giữ liên lạc và trao đổi thường xuyên, chặt chẽ.

Về vấn đề Syria, (ông / Chủ tịch) Tập Cận Bình chỉ rõ, bất kỳ hành vi nào sử dụng vũ khí hóa học cũng đều không thể chấp nhận được. Vấn đề Syria cần phải kiên trì giải quyết bằng biện pháp chính trị.

Sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết vấn đề Syria là vô cùng quan trọng, hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ tìm được tiếng nói chung.

Nguyên thủ hai nước đồng ý giữ gìn liên hệ chặt chẽ thông qua các phương thức khác nhau”. 

Những dấu hiệu bất thường

Đa Chiều ngày 12/4 chỉ ra một số dấu hiệu bất thường trong cuộc điện đàm sáng nay giữa 2 nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ:

Thứ nhất, ông Tập Cận Bình vừa mới thăm Hoa Kỳ và về đến Bắc Kinh hôm 8/4.

Vậy là mới có 5 ngày không gặp, hai ông đã gọi điện cho nhau là điều rất bất thường.

Thứ hai, lâu nay nhà nước Trung Quốc khi đưa tin về các cuộc điện đàm của ông Tập Cận Bình với lãnh đạo nước ngoài, bao giờ cũng có 2 chữ “nhận lời”.

Tức là phía bên kia gọi điện và ông Bình nghe máy, nhưng lần này thì không có “nhận lời”.

Điều đó cho thấy rất có khả năng ông Tập Cận Bình là người chủ động gọi điện cho ông Donald Trump.

(Tuy nhiên, họp báo chiều 12/4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng, Tổng thống Mỹ chủ động gọi cho ông Bình). [2]

Thứ ba, nội dung bức điện theo Đa Chiều chỉ có 2 vấn đề đáng chú ý. Đầu tiên là ông Tập Cận Bình mong ông Donald Trump sớm thăm Trung Quốc. Tiếp đến, hai ông trao đổi về cục diện bán đảo Triều Tiên và Syria.

Nhưng thông tin Donald Trump sẽ thăm Trung Quốc vào cuối năm nay đã được truyền thông Trung Quốc đưa tin rộng rãi từ khi ông Tập Cận Bình vẫn đang ở Mar-a-Lago (mà không chờ Nhà Trắng đưa ra / xác nhận).

Bởi vậy vấn đề Triều Tiên và Syria mới là trọng điểm trao đổi của cuộc điện đàm này.

Thế nhưng điều khó hiểu nằm ở chỗ, trong cuộc họp ở Mar-a-Lago, hai ông đã nói rất nhiều, rất kỹ về vấn đề bán đảo Triều Tiên, còn Syria lại không phải vấn đề trọng yếu trong quan hệ Trung – Mỹ.

Vậy tại sao hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ phải điện đàm về chuyện này?

Đa Chiều đi đến kết luận:

Nhiều khả năng cú điện đàm này là chủ ý của Trung Nam Hải, nhằm tránh các đồn đoán về một thỏa thuận nào đó giữa Trump và Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago như những gì ông Rex Tillerson chủ động cung cấp cho báo giới. [3]

Bạn bè kiểu mới

Cá nhân người viết cho rằng, việc ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump nói chuyện điện thoại với nhau sau cuộc gặp mặt chính thức chỉ 5 ngày, không phải để cho vui hay để tránh tin đồn như nhận định của Đa Chiều.

Cuộc điện đàm sáng nay rất có thể liên quan đến dòng trạng thái ông Donald Trump viết trên Twitter ngày hôm trước 11/4:

“Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng, một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ có lợi hơn cho Trung Quốc nếu họ giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Triều Tiên đang tự gây rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ, đó sẽ là điều tuyệt vời. Nếu không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề mà không có họ! Hoa Kỳ”.  [4]

Có lẽ đây mới là nội dung chính của cuộc điện đàm, còn những thông tin trong bản tin của Tân Hoa Xã chỉ mang tính phụ họa, ngụy trang che giấu nội dung chính của cuộc điện đàm đặc biệt này.

Nó diễn ra trong bối cảnh cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson đang tiến gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi tháng 4 thường được giới quan sát tình hình bán đảo Triều Tiên xem như “tháng củ mật”.

Bình Nhưỡng có thể kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành 15/4, ngày thành lập quân đội Triều Tiên 25/4 bằng một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân, động thái dư luận lo ngại có thể khơi mào cho một phản ứng quân sự từ người Mỹ.

Nếu gọi điện cho nhau để nói những điều vô thưởng vô phạt như bản tin trên Tân Hoa Xã, thì phải chăng cả hai vị đứng đầu Nhà Trắng lẫn Trung Nam Hải rảnh quá?

Chắc chắn không phải thế.

Trong khi ngôn từ, khẩu khí toát ra từ bản tin của Tân Hoa Xã thì dường như không thấy bất đồng nào, mà chỉ thấy mối quan hệ bạn bè kiểu mới rất thắm thiết giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Đặc biệt đáng chú ý là cam kết “giữ liên hệ chặt chẽ, thường xuyên qua các kênh”.

Cuộc điện đàm này cũng khó có thể hiểu là một bức điện cảm ơn chủ nhà đón tiếp nồng hậu theo thông lệ ngoại giao.

Thường thì khi lên chuyên cơ về nước, việc này đã được thực hiện chứ không phải đợi 5 ngày sau mới gọi điện cảm ơn.

Vì vậy cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay, bất luận do ai nhấc máy trước, cũng đều báo hiệu mối quan hệ gần gũi giữa hai nhà lãnh đạo này.

Đồng thời, những cú điện đàm đặc biệt như thế này có thể dẫn đến những thay đổi lớn lao cho các quốc gia, dân tộc khác nằm trong vùng cạnh tranh giữa 2 siêu cường Trung – Mỹ.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều