Cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu sẽ biết làm thế nào để hóa giải hận thù

29/04/2015 23:19

Tháng tư lại về, cũng thời gian này 40 năm trước, cùng bước quân đi thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn, những người lính an ninh vũ trang đã đón lấy vận hội của dân tộc, khẩn trương thành lập các đồn trạm biên phòng bảo vệ biên giới và ổn định tình hình nhân dân trên địa bàn.

Trong hơn 21 năm ‘khúc ruột’ miền Nam chìm trong khói lửa chiến tranh chống Mỹ, Công an nhân dân là một trong những lực lượng chi viện chiến trường miền Nam sớm nhất, nhiều nhất, đúng lúc, kịp thời…góp phần quan trọng vào công cuộc thống nhất nước nhà.

Đặt lợi ích dân tộc lên trên hết để hóa giải những vướng mắc và đi đến hòa hợp dân tộc.
Đặt lợi ích dân tộc lên trên hết để hóa giải những vướng mắc và đi đến hòa hợp dân tộc.

Trong cuộc chiến này, chính sách dùng ‘người Việt đánh người Việt’ là vô cùng thâm độc. Để đánh bại một đội quân xâm lược ngoại bang thì dù kẻ địch có hung hãn và vũ khí hiện đại cỡ nào chúng ta cũng không chùn tay, nhưng để chĩa súng vào đồng bào của mình là điều gây đau khổ rất nhiều. Một đất nước có chiến tranh, người trong một nước bị chia cắt làm hai phe đối đầu là điều không ai muốn, nhưng chúng ta không có sự lựa chọn.

Đồng chí Lê Quốc Thân – Thứ trưởng Bộ công an tiễn cán bộ, chiến sĩ lên đường chi viện cho miền Nam, năm 1975.
Đồng chí Lê Quốc Thân – Thứ trưởng Bộ công an tiễn cán bộ, chiến sĩ lên đường chi viện cho miền Nam, năm 1975.

Trong tình cảnh éo le này, ngoài việc kiên gan đương đầu với muôn vàn hiểm nguy, gian khổ để chiến đấu, lực lượng Công an nhân dân đã chọn cho mình một con đường cũng chông gai không kém đó là dũng cảm, mưu trí tấn công thẳng vào sào huyệt của địch, vận động, những đồng bào lạc lối lầm đường bỏ hàng ngũ địch về với chính quyền cách mạng.

‘Đối với những đồng bào lạc lối lầm đường ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ’, câu nói đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã theo chân các chiến sĩ Công an Nhân dân vũ trang trong suốt cuộc kháng chiến. Rất nhiều lần bắt được binh lính ngụy, thay vì thẳng tay diệt trừ hậu họa thì họ đã không làm vậy mà dùng sự chân thành, độ lượng để cảm hóa, lấy khoan hồng để đối xử với tù binh, hàng binh trong trường hợp họ thật tâm quay về với nhân dân, với cách mạng, tuyệt nhiên không báo oán trả thù. Cách hành xử này cho thấy giữa người Việt Nam nhau không có thắng và thua, vì trong cuộc chiến bất đắc dĩ này thắng hay thua thì đớn đau nhất vẫn thuộc về chúng ta. Việc chìa tay ra để kéo những người lầm lỗi về với nhân dân là hành động cho thấy họ đã lấy đại cục làm trọng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết để ứng xử, để thu phục lòng người, để hóa giải những vướng mắc và đi đến hòa hợp dân tộc.

Trinh sát đội chống gián điệp biệt kích của lực lượng An ninh cảm hóa toán gián điệp biệt kích liên lạc về trung tâm chỉ huy của họ tại Sài Gòn.
Trinh sát đội chống gián điệp biệt kích của lực lượng An ninh cảm hóa toán gián điệp biệt kích liên lạc về trung tâm chỉ huy của họ tại Sài Gòn.

Bằng cách này họ đã thu phục được rất nhiều người rời bỏ kiếp tay sai trở về với cách mạng. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận điều này. Kể cả khi cuộc chiến kết thúc thì bên cạnh ‘1 triệu người vui cũng có 1 triệu người buồn’, nhiều người ‘ngã ngựa’ trong cuộc chiến này vì không chấp nhận được điều này đã chọn cách tìm ra nước ngoài. Những vết đau chiến tranh đến hôm nay, sau 40 năm hòa bình vẫn chưa thôi đau. Lòng người vẫn còn ngổn ngang đôi chốn, những lằn ranh, những hố sâu, những khoảng cách thì vẫn còn đó, một đôi khi lại tấy lên vì những hành xử không đúng, vô tình hay cố ý của người phía bên này hay phía bên kia, giữa những người ở hai bờ đại dương, giữa những người trong cùng một gia đình…

Và họ – những người chiến sĩ áo xanh trong thời chiến vừa chiến đấu vừa cảm hóa, hàn gắn lòng người thì thời nay bên cạnh những sứ mệnh mới trong công cuộc đổi mới vẫn canh cánh về hòa hợp và hòa giải dân tộc.

Trong chuyến ‘xông đất’ nước Mỹ vào hồi tháng 3 vừa qua, người đứng đầu lực lượng Công an trong các cuộc hội kiến luôn nhắn nhủ với chính giới Mỹ tạo điều kiện tốt cho bà con kiều bào Việt Nam sinh sống làm ăn. Và dù bộn bề với lịch làm việc dày đặc trên nước Mỹ vẫn dành một khoảng thời gian đặc biệt để đến thăm và trò chuyện thân tình với bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại đây. Để kể cho bà con nghe về những đổi thay của Việt Nam, và phần nào gỡ những nút thắt thông tin không chính xác về Việt Nam cho bà con hiểu. Sau cùng khẳng định để mọi người hiểu rằng dù có ở bất cứ đâu thì bà con kiều bào vẫn luôn là một phần máu thịt của đất nước.

Dù bộn bề với lịch làm việc dày đặc trên nước Mỹ thì Đại tướng Trần Đại Quang vẫn dành một khoảng thời gian đặc biệt để đến thăm và trò chuyện thân tình với bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại đây.
Dù bộn bề với lịch làm việc dày đặc trên nước Mỹ thì Đại tướng Trần Đại Quang vẫn dành một khoảng thời gian đặc biệt để đến thăm và trò chuyện thân tình với bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Những cuộc gặp trên đất khách tuy ngắn ngủi nhưng chí ít những người Việt cũng có dịp ngồi lại với nhau, gượng nhẹ và công tâm với những câu chuyện quá khứ và hiện tại. Ngần ấy ắt là chưa đủ để xóa tan đi những hiềm khích, thổi ấm băng giá giữa những trái tim đồng bào, siết chặt lại cầu nối giữa những ngả đường hướng về đất mẹ, nhưng những cuộc gặp này cộng với hành động của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là lập “Tổ Tư vấn Thủ tướng”, trong đó không ít thành viên là những nhà trí thức từng phục cụ cho chế độ cũ; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định dân sự hóa Nghĩa trang Biên Hòa và sử dụng khu nghĩa trang này “bình thường như các nghĩa địa khác”…chính là những hành động cụ thể cho thấy sự tôn trọng những người ‘ngã ngựa’ trong cuộc chiến bất đắc dĩ này. Và dù họ có đứng ở bên nào chiến tuyến thì cũng đều là người Việt Nam và đều đáng được tôn trọng khi ngã xuống. Những hành động này đã phần nào việc lấp đầy những hố sâu, kéo lành những vết thương, xóa mờ những lằn sẹo.

Công cuộc hàn gắn lòng người này sẽ vẫn còn dài, và rất cần những người trên ngựa cúi xuống chìa tay kéo những người ngã ngựa dậy để lòng người thôi đau mỗi khi tháng 4 về. Biết rằng sẽ không mấy dễ dàng nhưng như ông Nguyễn Cao Kỳ từng nói: ‘Cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì ta sẽ biết phải làm thế nào tốt nhất’. 

Thuận Hòa

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video