Cú đảo chiều gây sốc trong cuộc chiến Syria

05/12/2013 10:12

Trong những giai đoạn đầu của cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã phải ngậm ngùi cay đắng chứng kiến làn sóng người của mình, đầu tiên là từ các binh lính rồi đến các sĩ quan, tướng lĩnh và cả những chính khách hàng đầu lũ lượt “đào ngũ” chạy sang phe nổi dậy. Tuy nhiên, khi cuộc nội chiến Syria bước vào năm thứ ba thì một sự đảo chiều gây sốc đã diễn ra….

Những ai theo dõi sát sao tình hình diễn biến trên chiến trường cũng như chính trường Syria đều nhớ rõ, trong hơn một năm đầu nếu không nói là gần 2 năm đầu của cuộc nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Assad, đã có rất nhiều tin tức về những vụ “đào ngũ” gây chú ý từ phía chính phủ chạy sang hàng ngũ lực lượng nổi dậy. Đầu tiên, đó là những binh lính của quân đội chính quy Syria, sau đó rồi đến các sĩ quan và tướng lĩnh rồi sau này là thậm chí cả những chính khách cấp cao.

Những ngày đầu của cuộc nổi dậy, những thông tin về các vụ đào ngũ liên tiếp được đưa ra và người ta thường ví đó là những cú đấm, cú giáng chí tử vào chính quyền Syria. Khi đó, với hàng loạt thất bại liên tiếp trên chiến trường cùng làn sóng đào ngũ liên tục diễn ra, người ta đều nghĩ rằng, chính quyền của ông Assad đang vỡ vụn dần và sự sụp đổ của chính quyền này được cho là chỉ còn tính bằng ngày.

Tuy nhiên, sự đảo chiều bất ngờ và gây sốc đã diễn ra. Dù báo chí phương Tây, vốn được cho là có xu hướng đưa những thông tin có lợi cho phe nổi dậy Syria, không đề cập gì nhiều đến những vụ đào ngũ gần đây nhưng trên thực tế, đang có làn sóng “đào ngũ” ngược trở lại. Có nghĩa là thay vì người của chính quyền Assad lũ lượt rời bỏ ông này và chạy sang phe nổi dậy thì giờ đây, làn sóng chiến binh nổi dậy quay về quy hàng chính phủ đang tăng lên.

Một tướng lĩnh của quân đội Syria đã giới thiệu với phóng viên quốc tế về một loạt binh lính của ông này từng là những chiến binh phục vụ trong Quân đội Syria Tự do ở thủ đô Damascus. Những người này sau đó đã chạy khỏi phe nổi dậy và trở về khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ ở thủ đô.

 Cú đảo chiều gây sốc trong cuộc chiến Syria
Cú đảo chiều gây sốc trong cuộc chiến Syria

Giới phóng viên chưa thể kiểm chức về độ xác thực trong những câu chuyện và lời kể mà lực lượng đào ngũ từ phe nổi dậy chạy sang chính quyền đưa ra và bản thân một số quan chức chính phủ Syria cũng tỏ ra hoài nghi nhưng những vụ đào ngũ như thế cho thế việc từ bỏ hàng ngũ trong cuộc nội chiến đẫm máu ở đất nước Trung Đông không phải đang diễn ra một chiều.

Một trong những chiến binh đào ngũ – Akram Samer Halabi – 25 tuổi cho biết, anh này đã gia nhập vào Quân đội Syria Tự do năm 2012 vì lý do tài chính. “Tôi không có nhiều tiền để mua lương thực cho gia đình và Quân đội Syria Tự do hứa với tôi rằng họ sẽ trả cho tôi mỗi tháng 400 USD để mang theo vũ khí và giúp họ”, Halabi kể lại. Anh này cho biết, anh đã cùng chiến đấu với các chiến binh nổi dậy trong nhiều trận chiến nhưng chưa bao giờ bắn vào quân đội Syria.

Theo giải thích của Halabi, anh ta đã trốn khỏi lãnh địa của phe nổi dậy sau khi chứng kiến các chiến binh thực hiện những vụ thảm sát chống lại dân thường.

Một người đàn ông khác – Wael Fadel Ninn, 28 tuổi, thì kể anh này bị các chiến binh nổi dậy bắt cóc khi đang bán rau ở quận Mleha, phía nam thủ đô Damascus – đây là nơi đang nằm trong sự quản lý của phe nổi dậy.

“Một tên nói, hãy đến bán ở Mleha và tôi không biết rằng anh trai của anh ta là người của Quân đội Syria Tự do. Đột nhiên, các chiến binh nổi dậy ập đến và nói, tôi phải đi với họ nếu không họ sẽ giết tôi”, Ninn cho biết.

Ninn cho biết, anh được bố trí ở hàng ngũ phía sau trong đội hình bậc thang của phe nổi dậy. “Thỉnh thoảng tôi phải đào những lỗ cáo và những hầm ngầm cho họ. Thỉnh thoảng khi họ đi chiến đấu, họ đem tôi theo để làm lái xe”.

Cả Halabi và Ninn đều cho biết, họ trốn khỏi khu vực của phe nổi dậy đang bị bao vây với quân chính phủ bằng cách liên lạc với quân đội Syria qua điện thoại và mang theo vũ khí trốn sang bên này.

“Vào buổi đêm, các chiến binh của Quân đội Syria Tự do thường chơi bài. Vì thế, tôi bảo họ rằng tôi có thể cầm vũ khí đứng gác. Tôi nói chuyện điện thoại và họ nghĩ tôi đang nói chuyện với vợ. Tôi bắt đầu chạy cho đến khi ra được đường cao tốc bên phía chính quyền”, Ninn kể lại.

Vị chỉ huy của quân đội Syria ở phía nam thủ đô Damacus cho biết, quân của ông đang chứng kiến nhiều chiến binh đối lập sẵn sàng đầu hàng.

“Trong những tháng qua, con số ngày một tăng lên. Chúng tôi bắt đầu bằng việc tiếp nhận một chiến binh đào ngũ từ cách đây vài tháng và cách đây một tuần, chúng tôi tiếp nhận hàng chục chiến binh”, vị chỉ huy tự xưng là Abu Saleem cho hay.

Trong quá khứ, Tổng thống Assad đã từng đề nghị ân xá tất cả mọi tội lỗi mà những người biểu tình chống chính phủ gây ra trong cuộc nổi dậy. Lần ân xá mới nhất là vào tháng 10 mới đây. Ông Abu Saleem cho biết, họ đang tiến hành làm thủ tục cho những người muốn rời bỏ phe đối lập, về lại với chính quyền.

“Chúng tôi đưa cho họ một tờ giấy cam kết, trong đó họ phải bảo đảm rằng sẽ không trở lại phe đối địch và chúng tôi sẽ kiểm tra xem liệu họ có gây ra tội lỗi nào trong thời gian qua. Sau đó, chúng tôi sẽ cấp cho họ một tờ giấy để họ nộp cho giới chức chính quyền và họ có thể tự do đi lại. Chúng tôi không bắt giữ họ dù chỉ một phút”, ông Saleem khẳng định.

Tuy nhiên, vị chỉ huy quân đội Syria cũng nói thêm rằng, những người liên quan đến các vụ giết chóc binh lính Syria sẽ không được phép quay trở lại.

Dù số người đào ngũ từ phe nổi dậy sang quân chính phủ đang tăng lên nhưng theo vị tướng trên, điều đó chẳng tạo nên sự khác biệt trên chính trường – nơi vẫn chứng kiến sự bế tắc giữa hai lực lượng đối địch nhau. Tất nhiên, lợi thế vẫn đang nghiêng về phía quân chính phủ, chỉ có điều lực lượng này cũng chưa đủ sức để tung đòn quyết định, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

(CNN)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video