Cư dân mạng “ném đá” quy định phạt xe không chính chủ

12/11/2012 16:01

Ngày 10/11, sau khi Nghị định 71 về việc xử phạt xe không chính chủ có hiệu lực, trên các diễn đàn mạng, chủ đề này được bàn tán sôi nổi. Ngoài một vài ý kiến cho rằng ‘phải nghiêm chỉnh thực hiện’, phần lớn bình luận ‘không khả thi’, ‘thiếu tầm nhìn’ và ‘phí sang tên quá cao’.

Trên các diễn đàn mạng, “Phạt xe không chính chủ” trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Một vài comment đồng tình với quy định mới và cho rằng cách này sẽ “đề phòng trộm cắp”. Nickname bepit_cochon viết: “Nói gì thì nói chứ vẫn phải làm. Nếu không làm thì theo thời gian số xe đã qua mua bán không sang tên sẽ ngày càng nhiều, càng khó quản lý. Làm đợt đầu sẽ có nhiều người gặp khó nhưng xong đợt này thì sẽ ổn”. Theo ý kiến này, cũng giống như đi mua nhà, hầu hết người mua đều phải tính để dành một khoản đóng thuế để chuyển quyền sử dụng sang tên sổ đỏ. “Làm gì có ai mua nhà mà vẫn để tên chủ cũ đâu. Làm dần thì tất cả sẽ quen”, bepit_cochon lý giải.

Một số ý kiến cho rằng chỉ nên xử phạt ôtô.
Một số ý kiến cho rằng chỉ nên xử phạt ôtô.

Tuy nhiên, ý kiến trên ngay lập tức bị các thành viên trên diễn đàn “ném đá”. Nickname hoa_bằng lăng bức xúc: “Mình thật không đồng tình với nghị định này, tại sao cứ phải bắt ép làm khổ dân thế, không lẽ trong gia đình vợ chồng hay anh em đổi xe nhau đi cũng bị phạt sao?”.

Cùng bức xúc với hoa_bằng lăng, một số độc giả nêu ra tình huống của gia đình mình và tỏ ra bối rối. Độc giả Vũ Thị My thắc mắc: “Nhà tôi có hai mẹ con nhưng chỉ có một xe máy. Tôi mua năm 2002 để đi dạy ở vùng cao và nay để lại cho con đi học. Nếu sang tên đổi chủ cho con thì bất hợp lý quá vì lúc cần tôi cũng phải đi thì cứ đổi đi đổi lại à? Mai sau con tôi ra trường đi làm có tiền mua xe mới thì lại đổi chủ cho mẹ sao? Nhiêu khê quá”.

Độc giả Trương Thư cũng góp ý: “Nhà tôi có ba cái xe máy sử dụng chung cho sáu người, bây giờ chắc phải lo mua thêm ba chiếc nữa. Gần 90 triệu dân thì phương tiện giao thông cá nhân sẽ tăng lên bao nhiêu?” hay “Tôi muốn thực hiện theo chủ trương của nhà nước giảm lượng xe máy nên nhà bốn người chỉ đi hai xe. Nếu áp dụng theo nghị định mới thì phải mua thêm hai xe nữa, thế là sao đây?”.

Chủ đề 'Phạt xe không chính chủ' đang trở thành tâm điểm bàn luận trên các diễn đàn mạng.
Chủ đề 'Phạt xe không chính chủ' đang trở thành tâm điểm bàn luận trên các diễn đàn mạng.

Không chỉ nêu hoàn cảnh, độc giả cũng trình bày hàng loạt tình huống bất cập từ nghị định 71, đặc biệt là sinh viên. “Cháu là sinh viên nghèo đi xe mua lại đã không biết chủ đầu tiên là ai. Vậy các bác cho hỏi cháu có làm lại được được không hay là phải mất tiền cho cò. Xe cháu đang ở Hà Nội mà quê ở tận Quảng Nam thì phải đi xe về làm. Như vậy quá tiền mua xe. Vậy có cơ chế nào cho người tỉnh xa làm tại Hà Nội không ạ?”, độc giả Kiên viết.

Nickname Công Lý chia sẻ thêm: “Em là sinh viên, gần như 100% tài sản (ở đây là xe máy) đứng tên bố mẹ, người thân. Vậy giờ ra đường các chú công an cứ nhìn thấy người trẻ như bọn em mà bắt thì gần như là bọn e phải chịu phạt hết. Vô lý quá”.

Cho rằng quy định mới “không khả thi”, độc giả Linh Chi đưa ra trường hợp “những người không có xe phải đi mượn thì sẽ ra sao?”. Nickname KhongAn nêu thắc mắc: “Làm sao xác định là đã mua hay mượn các mẹ nhỉ?” và “xử phạt thế nào”.

Như “ngồi trên đống lửa”, nickname dunghuyen_bui cho biết: “Xe cũ, mua đã lâu mà chưa sang tên. Bây giờ mất đăng ký của chủ xe cũ rồi nhỡ có vấn đề gì thì chìa ra giấy bán xe à?”. Một độc giả khác cũng xin tư vấn về trường hợp của mình: “Tôi là dân tỉnh xuống TP HCM học tập và làm việc. Tôi có nhờ người thân ở thành phố đứng tên mua xe dùm vì tôi không có hộ khẩu ở đây. Trong trường hợp này nếu tôi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì tôi phải giải quyết như thế nào? Chẳng lẽ lúc nào tôi cũng phải mượn người thân giấy tờ đem bên mình suốt hay sao?”.

Phần lớn các bình luận đều tỏ ra bối tối, bức xúc và không đồng tình với quy định mới này.
Phần lớn các bình luận đều tỏ ra bối tối, bức xúc và không đồng tình với quy định mới này.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng làm sao để làm thủ tục sang tên đổi chủ khi chủ cũ đang định cư ở nước ngoài hoặc đã chết hay qua nhiều đời chủ. “Tôi là người ở ngoại tỉnh về Hà Nội mua xe nhờ người quen đứng tên nhưng giờ người đó đã mất tôi phải làm sao để sang tên và chứng minh được đây?”, Bùi Thanh Long viết.

“Giờ làm thế nào? Chẳng nhẽ lại đi tìm chủ cũ mà chiếc xe đã qua hai chủ rồi nên cũng chẳng biết họ ở đâu, còn sống hay chết nữa? Chưa nói ví dụ cả nhà có một cái xe thế phải đăng ký cả nhà hay như nào nhỉ?”, một độc giả bình luận.

Không chỉ bức xúc về việc “xe chính chủ”, cộng đồng mạng còn quan tâm đến “phí sang tên”. Độc giả Hồng Hà góp ý, sang tên đổi chủ các nước châu Âu mất phí 2%. Việt Nam lại áp dụng 12%, trong khi giá ôtô thì cao gấp đôi các nước. “Nên chỉnh mức phí xuống 2%”, độc giả này đề xuất.

Cũng cho rằng mức phí sang tên cao, nickname Hoàng Nhã ý kiến: “Mức phí 12% hiện nay là quá cao, chỉ nên áp dụng cho những xe mới đăng ký lần đầu. Còn những xe cũ áp phí 2% là hợp lý”.

Không ít comment cho rằng “nên điều chỉnh mức thuế trước khi thực hiện xử phạt”. “Hoàn toàn đồng ý nên điều chỉnh lại mức phí trước bạ. Innova E giá 686 triệu mua mới đóng 15% trước bạ khiến số tiền bị đẩy lên khoảng 780 triệu. Sau 2 năm đem bán với giá hơn 600 triệu lại đem đi trước bạ, chẳng khác nào mua xe mới. Đã thu trước bạ một lần rồi thì lần sau chỉ nên thu phí hành chính thôi. Nên thay đổi mức phí trước bạ, tự khắc sẽ nâng ý thức cửa người dân đi đăng ký chuyển nhượng”, một ý kiến chia sẻ.

Ngoài phí sang tên quá cao, thủ tục hành chính rườm rà và phức tạp cũng khiến người dân “đau đầu”. “Nếu bị phạt chắc thà bỏ xe chứ chẳng buồn nộp phạt và làm thủ tục sang tên, vì số tiền phạt cộng thủ tục hành chính sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc hơn giá trị chiếc xe tôi đang đi”, độc gia Minh Mẫn bày tỏ.

Trong một số bình luận, việc thực thi quy định mới gây bất ngờ cho họ. “Nghị định đưa ra một cách thầm lặng, tôi rất hay đọc báo và cập nhập tin tức nhưng phải mấy ngày gần đây mới biết thông tin. Hơn nữa quy định này mang tính vĩ mô, tác động nhiều đến người dân và thu nhập của họ nhưng lại không trưng cầu ý dân để lắng nghe ý kiến phản hồi trước khi quyết định”, độc giả thắc mắc.

Theo comment của Nguyễn, quy định mới chỉ nên áp dụng cho ôtô. “Xe máy bây giờ quá thông dụng gần như xe đạp ngày xưa, việc mua bán rất dễ dàng và qua nhiều năm không quan tâm đến việc sang tên đổi chủ nữa. Chỉ nên áp dụng cho ôtô, nhưng phải kiểm soát đừng để trở nên bị lạm dụng khi bắt – phạt”, Nguyễn viết.

Bình Minh (VNE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video