Cư dân mạng bình luận sôi nổi về phát ngôn gây sốt của ông Đoàn Ngọc Hải

28/09/2017 17:00

Câu chuyện ông Đoàn Ngọc Hải – Lãnh đạo UBND Quận 1 xuống đường giành lại vỉa hè cho người đi bộ không còn mới mẽ. Thế nhưng mấy ngày qua dư luận trong cả nước lại bàn tán sôi nổi về phát ngôn ông “Sống ở quận 1 phải biết luật, chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống” khi xuống đường vào chiều hôm chiều 21/9 vừa qua.

Trong buổi dẫn đầu đoàn liên ngành lập lại trật tự vỉa hè ở Quận 1, TP HCM hôm 21/9, bị một tài xế ô tô vi phạm cự cãi, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 – nói thẳng: “Sống ở quận 1 phải biết luật, chấp hành luật, còn không về rừng U Minh mà sống”.

Video ông Đoàn Ngọc Hải trần tình về phát ngôn của ông:

Trước hàng loạt bài viết ở các mặt báo nhằm vào phát ngôn của ông, ông Hải xác nhận có nói câu trên với tài xế ô tô do người này phản ứng, cho rằng người đứng đầu đoàn kiểm tra trật tự đô thị Quận 1 xử phạt chưa ‘thấu tình, đạt lý’. “Tôi chỉ nói câu đó để ví dụ chứ không có ý gì đối với người dân U Minh thân thương hết. Tôi hoàn toàn không có ý sỉ nhục ai…”. “Là Phó chủ tịch một quận, làm sao tôi không hiểu được điều đó. Nhưng có điều tôi vận dụng rừng rú khi mà tài xế cãi ngang bằng được, biện đủ lý do.” – ông Hải trần tình.

Lãnh đạo UBND Quận 1 cho rằng, những người hiểu chuyện xem câu nói đó là bình thường. Còn nếu cố tình nâng quan điểm phát ngôn đó lên thì đó là ý kiến cá nhân, ông không có ý kiến gì thêm.

Nụ cười ấm áp và hiền hậu của ông Đoàn Ngọc Hải khi xuống đường lập lại trật tự địa bàn Quận 1
Nụ cười ấm áp và hiền hậu của ông Đoàn Ngọc Hải khi xuống đường lập lại trật tự địa bàn Quận 1

Vụ việc trên có rất nhiều bạn đọc bình luận rất sôi nổi ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải. Như bạn QuocDung nói “Cứ thích làm to chuyện, có thể ông Hải phát biểu thiếu chuẩn mực một chút, nhưng mục đích là để xã hội tốt hơn, hơn nữa việc hàng ngày va chạm và tranh luận với hàng trăm người thì 1 câu vô ý sơ xuất cũng chấp nhận được. Tôi vẫn ủng hộ ông Hải.”

Còn bạn Quyen bình luận ủng hộ ông Hải “Làm được việc dễ bị ganh ghét, chuyện không có gì cũng làm quan trọng.”

Bạn Nangv ủng hộ ông “Càng trách nhiệm cao, giám làm, giám chịu trách nhiệm thì sẽ có nhiều va chạm. Tôi rất thông cảm với anh Hải và mong anh khỏe, vững tâm. Đại đa số người dân vẫn ủng hộ anh!”

Bạn Bùi Quang Chín nói “Bác chỉ chủ định ví như khu rừng thôi chứ đâu có í ví với nhận thức của người dân U minh đâu, đừng có chỉ trích Bác, hãy ủng hộ để Bác làm tròn trách nhiệm của mình, ủng hộ một người dám nói, dám làm.”

Bạn Hoàng Quân phê phán người vi phạm rằng “Mà tôi nói thật nhé. Ko biết luật thì nên lắng nghe chứ cãi cùn thì vào rừng U Minh mà cãi với dế ấy!”. Cùng ý kiến, bạn AnhThu87 nói “Đã là rừng sâu thì không có vỉa hè dành cho người đi bộ, mà làm gì có người, xe tha hồ mà đậu tự do. Ông Hải nói đúng.”

Bạn Hoàng Tuấn bình luận về những người có ý miệt thị ông Hải “Ây da, chuyện bé xé ra to, sao lại nâng cao quan điểm dữ quá vậy.”

Một anh có tên Giáo sư người Việt ở Cali bình luận so sánh tính cách thẳng thắng và vì dân vì nước như Tổng thống Mỹ “Anh Đoàn Ngọc Hải nên qua Mỹ sống với tổng thống Donald Trump cho có bạn. Ông Trump đã có vô số phát ngôn gây sốc, thậm chí còn “shocking” hơn câu nói của anh Hải nhiều lần. Tuy nhiên, xét cho cùng, những câu nói này cũng nên được thông cảm bỏ qua vì chúng được nói ra trong những phút nóng giận bốc đồng, vì cái tâm của anh Hải cũng như ông Trump là cũng chỉ vì phục vụ hết lòng cho quê hương đất nước mà thôi.”

Bạn Nguyễn Vinh nói “Tôi nghĩ Ông Hải chỉ muốn nói mà là sự thật là trong rừng (ví dụ rừng U minh) thì đúng là không cần luật lệ giao thông như trong thành phố. Mọi người đừng suy diễn thổi phồng sự việc.”

Anh Thành Nguyễn thì nhìn nhận sâu xa hơn “Khổ thân Bác Hải. Làm nhiều thì phải đụng chạm nhiều. Ngồi xăm soi, đợi sơ hở của người khác để phê bình thì ai chả làm được. Người dân cần những việc làm thiết thực, vì dân chứ không cần cái lý thuyết xuông. Ủng hộ Bác Hải, mong Bác khỏe để tiếp tục xuống đường.”

Bạn Nguyễn Thị Hạnh thì nói “Ông Đoàn Ngọc Hải không có ý “xúc phạm”. “Rừng U Minh” mà ông nhắc đến chỉ là hình ảnh so sánh mang tính ước lệ. Chúng ta phải thấy được cái tâm của ông Hải trong công việc. Đừng quá xét nét, cố chấp từng câu, từng chữ mà làm khó ông ấy.”

Bối cảnh ông Hải có phát ngôn gây tranh cãi. Ảnh: Duy Trần.
Bối cảnh ông Hải có phát ngôn gây tranh cãi. Ảnh: Duy Trần.

Bên cạnh đó, bạn Toàn Nguyễn bình luận nhắc khéo “Anh Hải làm việc rất cương trực và hiệu quả, từ ngày có anh hành động đến nay, tôi thấy đường phố Quận 1 thay đổi rõ rệt. Nhưng mong anh cẩn trọng hơn, vì mình là lãnh đạo, mỗi phát ngôn phải được cân đong kỹ lưỡng.”

Bạn Nguyên Tâm thì bình luận cảm thông rằng “Ông Hải người có tâm nhiệt huyết với công việc, trong lúc căng thẳng có lỡ lời chưa kịp nghĩ, mong rằng ông nên rút kinh nghiệm xem đây là bài học nhớ đời.”

Trong khi đó nhiều bạn cũng phản ứng câu nói này. “Tôi là dân U Minh đây, nghe ông Hải nói vậy tôi buồn lắm”. “U Minh, Cà Mau cũng là một đơn vị hành chính, ở đó không có luật hay sao mà ông nói vậy”, “Quận 1 phồn hoa hay U Minh rừng rú, luật đều áp dụng chung như nhau, ông đừng nói thế”.

Một trong những phát ngôn đầy quyết tâm và dũng cảm của ông Hải khiến nhiều dân cảm phục và ủng hộ
Một trong những phát ngôn đầy quyết tâm và dũng cảm của ông Hải khiến nhiều dân cảm phục và ủng hộ

Theo lời ông Đoàn Ngọc Hải trần tình ở trên, thì ông chỉ muốn nhắc nhở tài xế đừng dùng luật rừng khi cố tình vi phạm rồi cãi cố để bào chửa cho hành vi sai đó, chứ không có ý gì với người dân U Minh.

Nếu mang câu nói đến quận 1 phải biết luật không thì về rừng U Minh mà sống ra nghe hiểu 1 cách bình dân thì tôi và nhiều người cũng cảm thấy câu nói này hoàn toàn bình thường.

Đó chỉ là một cách ví von mà chúng ta thường nói trong cuộc sống hàng ngày để nhằm nhắc nhở nhau sống là phải thượng tôn pháp luật. Luật đã đưa ra thì tất cả mọi người phải tuân theo và không thể đưa ra lý do này kia để xin xỏ. Ông Hải được biết đến là người thẳng tính, không ngại va chạm, việc ông đòi lại vỉa hè cho quận 1 một cách quyết liệt và không có ngoại lệ được đa phần người dân ủng hộ, bên cạnh cũng không ít người và nhóm lợi ích từ vỉa hè chỉ biết chờ trực để trù dập ông.

Trong bối cảnh của vụ việc trong clip mà dân cư mạng chia sẻ, người xem rõ ràng nhận thấy hành vi cố tình vi phạm, cãi ngang cho bằng được, biện đủ lý do mà thôi, do đó ông Hải nhắc nhở các tài xế trên đừng dùng luật rừng, chứ không có ý gì với người dân U Minh.

Riêng cảm nghĩ của BBT vẫn ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải, đừng vì một khó khăn vướng mắc nhỏ và những cây bút của lợi ích nhóm nhằm tấn công ông mà chùn bước. Mong ông tiếp tục tâm huyết, công tâm và quyết liệt vì thành phố Xanh – Sạch – Đẹp & Văn minh – Lịch sự, mang tầm cở quốc tế.

Clip ông Đoàn Ngọc Hải trong buổi đi dọn dẹp vỉa hè thông thoáng và câu phát biểu gây sốt: 

Lâm Quang Dũng

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video