Cư dân chung cư Carina tri ân chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh

15/04/2018 09:03

Ngày 14-4, hơn 70 hộ dân sinh sống tại chung cư Carina, nơi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng hôm 23-3 đã có buổi gặp mặt với lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, nhằm bày tỏ sự tri ân đối với những người lính cứu hỏa. Buổi gặp mặt đã diễn ra ấm cúng, xúc động giữa người dân và các cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, cư dân sống tại chung cư Carina cho biết, sau gần 1 tháng từ khi xảy ra thảm họa tại chung cư Carina, các hộ dân sinh sống tại đây đã dần ổn định cuộc sống, tạm quên đi những ký ức đau buồn.

Chị Ly xúc động gửi lời cảm ơn đến thiếu úy Nguyễn Duy Khánh. Ảnh: Phúc Anh.
Chị Ly xúc động gửi lời cảm ơn đến thiếu úy Nguyễn Duy Khánh. Ảnh: Phúc Anh.

Đối với những người dân may mắn thoát nạn, hình ảnh các chiến sĩ Cảnh sát PCCC Thành phố đã không quản hiểm nguy cứu người và tài sản cho bà con trong vụ hỏa hoạn vẫn im đậm trong tâm trí mọi người. Sự có mặt kịp thời, những hành động cứu người, hướng dẫn người dân thoát nạn của những chiến sỹ cứu hỏa đã giảm thiểu thiệt hại của vụ cháy.

“Người hùng đơn giản chỉ là người đã cho ta một tấm khăn ẩm để bịt mũi, là người bế các cháu nhỏ để chạy thoát, là người gọi cho chúng ta cuộc điện thoại đánh thức để kịp chạy, là người đi gõ cửa từng nhà, là người chiến sỹ lao vào đám khói để đưa cư dân ra, là người phá cửa nhà mình để mở lối ra hồ bơi cho bà con thoát nạn, là người động viên bà con an tâm,…

Rất nhiều những hành động anh hùng và thầm lặng như thế. Các anh có thể không nhớ được những người các anh đã cứu nhưng người dân chúng tôi thì rất nhớ, dù không biết tên các anh” – Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai xúc động chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thanh (76 tuổi) cho biết khi xảy ra vụ cháy may mắn gia đình ông ở lầu 1 nên có thể nhảy xuống và được an toàn. Thoát rồi ông vẫn còn run sợ.

“Nếu như không có các chú PCCC ngăn được, cả cái hầm mà phát nổ thì không biết sẽ chết đến cỡ nào. Tôi khóc vì các cháu nhỏ hay xuống tôi chơi, nó không biết gì chạy xuống lối thoát hiểm, giờ chúng đi hết rồi”, ông quệt nước mắt.

"Dù người ta nói gì thì tôi vẫn tin các chú PCCC, vì tôi là người chứng kiến", ông Nguyễn Văn Thanh nói. Ảnh: Phúc Anh
“Dù người ta nói gì thì tôi vẫn tin các chú PCCC, vì tôi là người chứng kiến”, ông Nguyễn Văn Thanh nói. Ảnh: Phúc Anh

Vui mừng khi nhận ra người cứu mình trong vụ cháy, chị Nguyễn Thị Khánh Ly, cư dân sống tại Block A chung cư Carina đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Thiếu úy Nguyễn Duy Khang, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Bình Tân. Chị Khánh Ly và gia đình cũng như các hộ dân tham gia buổi gặp mặt rất xúc động khi nhận ra những khuôn mặt quen thuộc và được biết tên những người chiến sỹ đã cứu mình trong vụ cháy kinh hoàng hôm đó.

Người phụ nữ chia sẻ, bây giờ cứ nhắc đến cháy là chị sợ. Cả gia đình chị rất đã rất hoảng loạn vào thời điểm đó khi khói đen mù mịt, chỉ nghe tiếng la hét…

“Lúc đấy một chiến sĩ đã gọi tôi, lầu 8 không lên tới nên tôi cố gắng nhảy ra, cả nhà chỉ biết làm theo những gì anh hướng dẫn. Và thế là cả nhà được an toàn, đến mặt đất vẫn không tin cả nhà được cứu sống. Tôi chỉ kịp hỏi tên anh là anh Khánh”, chị Ly nhớ lại.

Những hình ảnh của các chiến sĩ PCCC được cư dân Carina ghi lại  . Ảnh: Phúc Anh.
Những hình ảnh của các chiến sĩ PCCC được cư dân Carina ghi lại . Ảnh: Phúc Anh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt quá trình công tác của mình cũng như nhiều cán bộ chiến sỹ, đây là lần đầu tiên lực lượng được tham dự một buổi gặp mặt giàu tình cảm như thế này.

Gửi lời cảm ơn đến những hộ dân, Đại tá Nguyễn Văn Băng cho biết, đối với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, không niềm vui nào bằng niềm vui cứu được càng nhiều người, đảm bảo sự an toàn của người dân khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Trong vụ cháy chưng cư Carina, dù lực lượng đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu được toàn bộ những cư dân. Điều này cũng là điều nuối tiếc của những chiến sỹ tham gia chữa cháy ngày hôm đó, đồng thời cũng là lời nhắc nhở để lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố nỗ lực hơn nữa, rèn luyện ý chí chiến đấu để dập tắt những đám cháy một cách nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân.

Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C66 Bộ Công an) đề nghị, trong thời gian tới, mong muốn bà con nhân dân tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy tại nơi ở, nơi làm việc, nắm vững những kỹ năng thoát nạn, trang bị những phương tiện cần thiết… để bảo vệ bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra, giúp lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào rạng sáng 23-3 đã gây hậu quả nghiệm trọng, làm 13 người chết và hơn 90 người bị thương. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ chiến sỹ triển khai chữa cháy. Lực lượng chức năng đã tìm kiếm người dân mắc kẹt, cứu gần 200 người dân xuống bằng thang chuyên dụng và hướng dẫn 1.000 người tự thoát thân.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video