CSGT xử phạt và tuyên truyền đội MBH cho trẻ em khi giao thông

11/04/2013 11:27

Trong đợt ra quân xử phạt phụ huynh không đội MBH cho trẻ em, lực lượng CSGT Công an TPHCM đã kết hợp, vừa xử phạt vừa thông tin tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định an toàn giao thông cho trẻ.

Theo đó bắt đầu từ ngày 10/4 Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TPHCM mở cao điểm xử phạt vi phạm không đội MBH cho trẻ em, từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông. Ngay trong chiều 10/4, lực lượng thuộc đội CSGT An Sương của Phòng PC67 đã thí điểm xử phạt tại ngã tư.

Quốc lộ 22 – Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn – khu vực có nhiều phụ huynh dùng xe gắn máy đưa con em đến trường qua giao lộ này.

CSGT phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông
CSGT phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông

Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên tham gia giao thông không đội MBH thì sẽ xử phạt trực tiếp người điều khiển phương tiện, tức phụ huynh. Nếu phụ huynh xuất trình đầy đủ giấy tờ xe thì CSGT sẽ phạt hành chính tại chỗ, với mức phạt từ 100 – 200 ngàn đồng. Trong trường hợp phụ huynh không xuất trình đầy đủ giấy tờ xe thì sẽ bị giữ phương tiện. Với trường hợp phụ huynh chở con em dưới 6 tuổi vi phạm, lực lượng CSGT chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không xử phạt.

“Bên cạnh việc xử phạt, đội CSGT An Sương còn kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền cho phụ huynh và trẻ em nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định an toàn giao thông, về đội nón bảo hiểm cho con em của người dân mỗi khi ra đường”- đại úy Lâm Quang Quốc (phó đội trưởng đội CSGT An Sương) khẳng định.

Trước đó trong giai đoạn 1 (từ 1/9/2012 – 20/12/2012) các đơn vị thuộc Phòng PC67 cũng thực hiện cao điểm kết hợp với tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội MBH đối với trẻ em. Qua đó có 5.600 trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Trong đó nổi bật là 5 địa bàn trong điểm. Theo thống kê ở giai đoạn 1 thì quận 1 với 1.128 trường hợp, quận 9 với 367 trường hợp, quận 12 với 503 trường hợp, quận Bình Thạnh 212 trường hợp; quận Bình Tân 669 trường hợp…

1 phụ huynh có đem theo MBH nhưng không đội cho con nên vẫn bị xử phạt
1 phụ huynh có đem theo MBH nhưng không đội cho con nên vẫn bị xử phạt

Riêng giai đoạn 2 chia làm 2 bước. Cụ thể từ 1/4 đến hết 9/4 lực lượng CSGT sẽ tuần tra kiểm soát, phát hiện các trường hợp vi phạm thì sẽ dừng phương tiện nhắc nhở, răn đe nhưng không xử phạt. Từ 10/4 đến hết ngày 15/5 lực lượng CSGT sẽ bắt đầu kiểm tra, xử phạt hành chính các vi phạm về không đội MBH cho trẻ em khi ngồi trên xe gắn máy tham gia giao thông. 3 địa bàn được chọn thí điểm để xử phạt kết hợp với tuyên truyền là quận 9, quận Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Đặc biệt Phòng PC67 cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm. Cụ thể sẽ kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, hội thi, triển lãm tranh ảnh… về những quy định liên quan đến đội MBH khi tham gia giao thông, những nguy cơ sẽ xảy ra đối với trẻ em khi không được đội MBH hoặc đội MBH kém chất lượng, hướng dẫn cho người dân cách nhận biết MBH đảm bảo chất lượng và tác dụng của việc đội mũ chất lượng… nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, phòng ngừa kéo giảm tai nạn giao thông đến mức thấp nhất, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em.

(ANTD)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video