CSGT bắn người: Phải chăng, luật pháp không phải để tuân thủ mà để lợi dụng?

23/07/2013 15:37

Vụ cảnh sát giao thông bắn người, như Đại úy Trần Ngọc Hoàng (người trực tiếp bắn đạn cao su làm 2 người vi phạm bị thương) kể thì có lẽ, cái sai và nguyên nhân dẫn đến hành động không đẹp nghiêng hết về 2 người vi phạm chứ không phải cảnh sát giao thông! Xưa nay mới thấy, cảnh sát giao thông bắn người, đi ngược lại điều luật nhưng phần lớn đều nhận được sự đồng tình của cộng đồng! Vì sao người dân lại ủng hộ cảnh sát giao thông? Phải chăng là người dân thấy, luật pháp đã bị những kẻ lưu manh lợi dụng và ngày càng thách thức người thi hành công vụ?

Xem bài viết liên quan về CSGT nổ súng:

Nghĩ gì về hành vi vô giáo dục của Lê Văn Ngọc – người đang là giáo viên bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) và sắp trở thành thạc sĩ khi vượt đèn đỏ, cảnh sát ra tín hiệu hiệu dừng lại nhưng hai người vi phạm ngoái nhìn cảnh sát rồi tiếp tục đi? Coi thường cảnh sát thế, chắc có lẽ chỉ có ở Việt Nam?! Điều đáng nói là, khi cảnh sát đuổi theo, ra tín hiệu dừng, hai người vi phạm vẫn ngoan cố vượt lên vỉa hè và tiếp tục tăng ga chạy; Cảnh sát đuổi theo thì người vi phạm lạng lách, đánh võng, thách thức… và tháo nón bảo hiểm định đập vào người cảnh sát. Mặc cho cảnh sát bắn ba phát đạn chỉ thiên để cảnh cáo nhưng họ vẫn phớt lờ.

Đất nước dân tộc kỳ lạ? đòi hỏi sự an toàn mà không cho người ta quyền hạn? làm sao có thể giữ yên được?

Vì sao những con người có học như thế lại hành động thiếu văn hóa thế kia? Phải chăng là họ hiểu rằng, luật pháp Việt Nam có quy định: “Việc nổ súng chỉ được thực hiện khi đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; hoặc đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ… Ngoài ra, trong trường hợp đối tượng điều khiển phương tiện để tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác…”, thế nên họ vô tư “lên mặt”. Những kẻ này, với trình độ và là giảng viên chính trị chắc hiểu rõ pháp luật Việt Nam nên mới dám hành động ngông như thế??? Trong trường hợp này, những kẻ này đã lợi dụng pháp luật Việt Nam một cách trắng trợn. Vì có coi thường cảnh sát giao thông, đùa cợt, thách thức đi chăng nữa thì bản thân cũng… “chẳng sao”, nên sợ làm gì? Chứ ở những quốc gia khác như Mỹ chẳng hạn, chỉ cần cảnh sát thổi còi, ra tín hiệu dừng xe thì chẳng ai dám coi thường hay thách thức. Bởi nếu không chấp hành, chống đối thì cảnh sát giao thông sẽ bắn ngay!

Dĩ nhiên, khó có thể đem luật pháp của nước khác so sánh với nước mình bởi điều kiện phát triển mỗi nơi mỗi khác. Ở nước Mỹ, người dân đã quen rồi với súng đạn và sở hữu vũ khí, họ thích sống nghiên về “bạo lực” nên họ thường sử dụng biện pháp mạnh còn người Việt nghiêng về “tình cảm” nên một số kẻ, vịn vào luật, cố tình chống đối nhưng luật pháp “chẳng làm được gì”? Xem đoạn clip, thấy cảnh hãi hùng và những cử chỉ thô thiển của 2 người vi phạm, nhưng lại khép vào tội vượt đèn đỏ – chỉ là vi phạm hành chính chứ không thuộc các trường hợp người thi hành công vụ được sử dụng súng bắn đạn cao su, chợt nghĩ, nếu CSGT không cương quyết đuổi bắt thì không khác nào nhà nước “bất lực” và sau này, sẽ trở thành “cái nôi” cho những kẻ vịn vào cái luật “nổ súng” này lên mặt, làm lừng với cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, xét về luật pháp Việt Nam, cảnh sát giao thông không được hành xử như vậy! Bất cập tiếp nối bất cập, phải chăng là việc thêm quyền cho cảnh sát giao thông cần phải Quốc hội được bổ sung?

Cảnh sát người Brazil kiểm tra giấy tờ. Chỉ cần cảnh sát thổi còi, ra tín hiệu dừng xe thì chẳng ai dám coi thường hay thách thức. Bởi nếu không chấp hành, chống đối thì cảnh sát sẽ bắn ngay!

Trường hợp cảnh sát bắn người vi phạm nêu trên, ta thấy, nếu như người đi đường tuân thủ luật giao thông, không coi thường, thách thức người thi hành công vụ thì làm gì có chuyện cảnh sát giao thông phải dùng đến đạn cao su – thứ vũ khí mà theo quy định, việc nổ súng chỉ được thực hiện khi đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; hoặc đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ…? Nếu như không trừng trị những kẻ phách lối như thế này, thì còn gì là kỷ cương; người dân mà ai cũng coi thường cảnh sát giao thông như 2 kẻ này, chắc đất nước này sẽ loạn và chẳng ai dám ra đường trừ dân “anh, chị”?

Luật pháp đề ra là để người dân tuân thủ, để xã hội đi vào nề nếp, tình hình an ninh, trật tự được ổn định chứ không phải luật đề ra là để cho những kẻ “lốc chốc” lợi dụng và có ứng xử, hành động ngông cuồng, trái luân thường, đạo lý. Người dân Việt Nam lúc nào cũng muốn an ninh tuyệt đối, lúc nào cũng muốn ra đường an toàn, tuy nhiên nếu có những thành phần ăn học đàng hoàng như những kẻ này phách lối thì làm sao có được sự an toàn cho người tham gia giao thông?! Không thể cứ bênh vực, dung túng cho những người vô văn hóa, có học như không giống Lê Văn Ngọc được? Vì thế, cần thêm quyền, trao quyền chính đáng cho cảnh sát giao thông và cần có những biện pháp rắn hơn để xử lý những kẻ vô văn hóa như thế này. Nếu như, cứ mãi quan niệm cảnh sát giao thông “không được bắn” thì tình hình an ninh trật tự sẽ không thể nào đi vào nề nếp, người người khó tuân thủ luật, chấp hành nghiêm ngặt luật đi đường… ?!

Thanh Trúc

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video