Cri.cn: Chủ tịch nước VN bắt đầu thăm Trung Quốc, dự Diễn đàn “Một vành đai – một con đường”

11/05/2017 16:23

Ngay khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa đặt chân xuống Thủ đô Bắc Kinh trưa ngày 11/05, trang ChinaPlus của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (cri.cn) có bài viết mang tên “Chủ tịch nước Việt Nam bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, tham dự Diễn đàn Một vành đai – Một con đường”, khẳng định tương lai phát triển của mối quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Trưa ngày 11/05/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 5 ngày. Nhân chuyến thăm này, ông cũng sẽ tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường”.

Chuyến thăm này được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

d1c947e1-0fed-d161-d61d-3d920091675f
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân đã đến Bắc Kinh vào ngày 11/05/2017. (Ảnh: cri.cn)

Được biết, chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm mục đích duy trì đà phát triển hợp tác giữa hai nước, tăng cường sự tin cậy chính trị và hiệu quả hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại – đầu tư, cũng như phổ biến các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam cho các doanh nghiệp Trung Quốc, hãng TTXVN nhấn mạnh vào thứ Năm.

Theo đó, Việt Nam ủng hộ các sáng kiến và nỗ lực tăng cường liên kết kinh tế, kết nối khu vực vì lợi ích chung của các quốc gia và toàn khu vực.

Trong những năm qua, Việt Nam và Trung Quốc thường xuyên duy trì các chuyến thăm cấp cao nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hai nước cũng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực – bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch – ở cấp bộ ngành và địa phương.

Đại diện cộng đồng người Việt sinh sống tại Bắc Kinh ra sân bay chào đón Chủ tịch nước. (Ảnh: cri.cn)
Đại diện cộng đồng người Việt sinh sống tại Bắc Kinh ra sân bay chào đón Chủ tịch nước. (Ảnh: cri.cn)

Trong khi Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam đã vượt qua Malaysia vào năm ngoái để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á.

Theo thống kê của Trung Quốc, thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 87,8 tỷ đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2016, tăng 1,6% so với năm trước.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 32,96 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ, và thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 31%.

Thùy Linh (dịch từ chinaplus.cri.vn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video