CQ-1988: Không quân Việt Nam xuất kích giành lại đảo Len Đao (Phần 1)

17/03/2016 07:22

Sau khi Trung Quốc nổ súng vào tàu và chiến sĩ Việt Nam ở đá Gạc Ma, Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá.

Trong chiến dịch CQ-88, không quân và tên lửa bờ đối hạm của Việt Nam đã sẵn sàng đánh địch
Trong chiến dịch CQ-88, không quân và tên lửa bờ đối hạm của Việt Nam đã sẵn sàng đánh địch

Hải quân Việt Nam: Tên lửa đã sẵn sàng phóng

Sau chiến tranh xâm lược của quân đội Trung Quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đất nước, chúng ta bắt đầu nhận thấy âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Bắc Kinh muốn cướp đoạt quần đảo Trường Sa và độc chiếm Biển Đông, thể hiện qua việc Trung Quốc ra điều kiện cho Việt Nam phải từ bỏ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong các vòng đàm phán về biên giới và hải đảo năm 1979 và 1980.

Để tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ, giữ vững chủ quyền vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, ngày 7-6-1979, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Tiểu đoàn tên lửa bờ đối hải đầu tiên của quân chủng hải quân mang phiên hiệu là Tiểu đoàn 679, trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân.

Vũ khí khí tài của đơn vị được các chuyên gia, sĩ quan cố vấn quân sự của Liên Xô (cũ) giúp đỡ cung cấp và đào tạo vận hành, trong đó có các hệ thống tên lửa có tầm phóng xa, uy lực đạn mạnh là 4K44B Redut-M, có tầm phóng vào khoảng 460km.

Trước khi xảy ra trận đánh kiên cường bảo vệ đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của các chiến sĩ công binh trên tàu HQ-604, HQ-605 và HQ-505, tiểu đoàn tên lửa bờ đối hải 679 đã nhận được lệnh “Sẵn sàng cơ động chi viện Trường Sa”, trong khuôn khổ chiến dịch CQ-88 (chủ quyền 88).

Thời điểm này toàn Tiểu đoàn được lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ tăng cường lên cao. 100% quân số có mặt ở đơn vị, có kíp chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo đảm 24/24 giờ thường trực. Các trận địa chính và trận địa dự bị đều sẵn sàng tiếp nhận đưa vũ khí khí tài và vị trí chiến đấu.

Tiểu đoàn được lệnh chuẩn bị 4 cơ số đạn chiến đấu và cơ động đánh địch khi có lệnh. Công tác chuẩn bị đạn chiến đấu cho các cự ly khác nhau được tiến hành nhanh và chính xác, các phương án chiến đấu hiệp đồng với Không quân và các Lữ đoàn tàu chiến được triển khai theo các phương án đã luyện tập.

Tuy nhiên, trước đó chúng ta xác định cố gắng tránh mắc mưu khiêu khích của Trung Quốc, hạn chế thấp nhất khả năng đụng độ quân sự nên tác phương tiện tác chiến biển như tàu chiến, tên lửa bờ đối hạm và cả máy bay chiến đấu đều chỉ thường trực sẵn sàng chiến đấu, còn lực lượng chủ chốt thực hiện chiến dịch CQ-88 là các tàu kéo, tàu vận tải…

Các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, có vị trí chiến lược quan trọng, thuộc cụm đảo Sinh Tồn.
Các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, có vị trí chiến lược quan trọng, thuộc cụm đảo Sinh Tồn.

Ngày 14-3-1988, các tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã nổ súng tấn công các tàu vận tải và chiến sõ công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ thực thi chủ quyền ở các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, có vị trí chiến lược quan trọng, nằm gần cụm đảo Sinh Tồn.

Tàu chiến Trung Quốc đã nổ súng từ xa tấn công các tàu vận tải không trang bị pháo hạm và các chiến sĩ công binh Việt Nam chỉ có súng AK và B-40, B-41, khiến 3 tàu vận tải của ta bị bắn chìm và bắn hỏng, 64 chiến sĩ hy sinh, 11 người khác bị thương.

Quyết chặn bàn tay đẫm máu của quân xâm lược, Việt Nam một mặt công bố với quốc tế về hành động xâm lược dã man, tàn bạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh, một mặt huy động tất cả lực lượng ngăn chặn hành động chiếm thêm các đảo ở Trường Sa của Trung Quốc.

Tư lệnh Hải quân Việt Nam lệnh cho vùng 4, Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 146, các hải đội 131, 132, 134 của Lữ đoàn 172 chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Đồng thời lệnh cho Vùng 1, Vùng 3 và Lữ đoàn 125 ở Hải Phòng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường.

Bộ tư lệnh Hải quân điều động 41 tàu thuyền và phương tiện nổi của Lữ đoàn 125, Cục Kinh tế, Vùng 1,3,5, Trường Sĩ quan Hải quân Việt Nam (nay là Học viện Hải quân Việt Nam), nhà máy Ba Son… đến phối thuộc khi cần thiết.

Tuy nhiên, những tàu thuyền trên hầu hết đều đã cũ, hỏa lực yếu khả năng tác chiến xa bờ kém. Trong số này chỉ có 8 tàu tên lửa lớp Osa II là được trang bị tên lửa chống hạm P-15 Termit, còn lại chủ yếu là tàu pháo, tàu phóng lôi, tàu quét mìn…

Lực lượng hải quân Việt Nam xác định, các hệ thống tên lửa bờ đối hạm 4K44B REDUT-M là loại phương tiện nòng cốt trong thế trận bảo vệ biển đảo. Do đó, các hệ thống tên lửa bờ đối hạm rất mạnh lúc đó là Redut-M đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video